Dược sĩ hướng dẫn sử dụng thuốc Methylprednisolone trong điều trị bệnh

Thuốc Methylprednisolone là loại thuốc được sử dụng trong điều trị bệnh về da, tai mũi họng, khớp…  giúp ức chế hệ miễn dịch và giảm viêm hiệu quả. Vậy cách sử dụng thuốc Methylprednisolone để phát huy công dụng hiệu quả.

Sử dụng thuốc Methylprednisolone như thế nào trong điều trị bệnh

Tác dụng của thuốc Methylprednisolone trong việc hỗ trợ điều trị bệnh

Người sử dụng cần phải hiểu rõ những tác dụng cũng như những thông tin xung quanh việc sử dụng thuốc thì mới biết cách phát huy công dụng của nó. Cùng với các nhà thuốc tân dược tìm hiểu về những tác dụng của thuốc Methylprednisolone mang lại.

Thuốc Methylprednisolone gồm 3 dạng cơ bản: dạng viên nén hàm lượng 2mg, dạng hỗn dịch dùng để tiêm bắp hàm lượng 20ml/mg, 40ml/mg, 80ml/mg và dạng bột pha để tiêm 12mg, 40mg, 500mg, 1g và 2g.

Methylprednisolon là một glucocorticoid, dẫn xuất 6 – alpha – methyl của prednisolon, có tác dụng chống viêm, chống dị ứng và ức chế miễn dịch rõ rệt. Ngoài ra, thuốc còn có khả năng làm giảm phản ứng đối với hệ miễn dịch đến những bệnh khác nhằm làm giảm đi những triệu chứng sưng, đau trong các bệnh về Gút và xương khớp.

Thuốc Methylprednisolon thường được chỉ định dùng trong một số trường hợp bệnh như:

• Bệnh ở đường hô hấp: ngộ độc beri, hội chứng Loeffler,viêm phổi hít.
  • Bệnh về dạng thấp (khớp): điều trị các chứng như viêm đốt sống cứng khớp, viêm khớp cấp do gout, viêm xương khớp sau chấn thương, viêm khớp dạng thấp, kể cả viêm khớp dạng thấp ở trẻ em, viêm khớp vẩy nến.
  • Bệnh về da như: viêm da tróc vảy, vẩy nến, viêm da bọng nước dạng herpes hoặc viêm da bả nhờn.
  • Bệnh về máu: Giảm nguyên hồng cầu, thiếu máu giảm sản bẩm sinh, thiếu máu tán huyết
  • Bệnh về rối loạn nội tiết
  • Bệnh collagen gồm: Viêm da cơ toàn thân, thấp tim cấp hay chứng Lupus ban đỏ toàn thân
  • Các triệu chứng dị ứng như: hen phế quản, bệnh huyết thanh, viêm mũi dị ứng kéo dài theo mùa hay năm hoặc do mẫn cảm với thuốc.
  • Triệu chứng về mắt như: viêm giác mạc, viêm thần kinh mắt, viếm mống mắc thể mi.
  • Viêm màng não do lao.
  • Bệnh giun xoắn liên quan đến cơ tim và thần kinh.

Hướng dẫn sử dụng thuốc Methylprednisolone và liều dùng cho từng đối tượng trong điều trị bệnh

Dược sĩ Nguyễn Hồng Diễm giảng viên dạy Văn bằng 2 Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, để sử dụng thuốc Methylprednisolone trong điều trị bệnh một cách an toàn cần trao đổi với bác sĩ về tình trạng sức khỏe hiện tại để được kê liều lượng thuốc phù hợp nhằm hạn chế những tác dụng phụ không mong muốn xảy ra.

Đối với người lớn:

• Những người bị tổn thương da: liều dùng từ 40 – 120mg, thuốc dạng muối Axetat mỗi tuần tiêm bắp, kéo dài không quá 4 tuần.
  • Điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp: đối với khớp lớn dùng từ 20 cho đến 80mg để tiêm bắp mỗi ngày, khớp trung bình và nhỏ dùng tương ứng từ 10 cho đến 40mg và 4 cho đến 10g.
  • Đối với bệnh viêm mũi dị ứng: nên tiêm một liều duy nhất từ 80 cho đến 120mg. Người bị tổn thương da: dùng từ 40 cho đến 120mg thuốc, tiêm bắp từ 1 cho đến 4 tuần.
  • Người mắc bệnh suyễn – dự phòng:nên dùng thuốc Methylprednisolone dạng uống, liều từ 7.5 – 60mg/ ngày.

Lưu ý: Đối với những bệnh không liệt kê trên thì nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ để được hướng dẫn kê đơn cho phù hợp.

Đối với trẻ em:

• Trường hợp dùng thuốc methylprednisolone để chống viêm: dạng natri succinate liều từ 0,5mg/kg thể trạng trong vòng 24 tiếng dưới hình thức tiêm tĩnh mạch hoặc tiêm bắp đều được.
  • Nếu bệnh nặng nên dùng liều cao 30mg/kg theo đường tiêm tĩnh mạch trong thời gian 10 – 20 phút. Liều dùng lặp lại từ 4 cho đến 6 tiếng.
  • Trường hợp trẻ mắc chứng suyễn cấp tính.
  • Đối với trẻ dưới 11 tuổi, bạn có thể dùng thuốc dạng uống hoặc dạng tiêm, liều từ 1 cho đến 2mg/kg thể trạng, sử dụng 2 lần trong một ngày nhưng không được vượt quá 60mg/ngày.
  • Đối với trẻ trên 11: liều dùng từ 40mg cho đến 80mg/kg thể trạng, chia làm 2 lần dùng trong ngày.
  • Dùng thuốc tới khi người cảm thấy khỏe lại và đỉnh thở đạt 70% là được.

Một lưu ý trước khi sử dụng thuốc Methylprednisolone, bởi thuốc có nhiều loại từ dạng viên uống tới thuốc tiêm với nhiều dung lượng khác nhau và trị được khá nhiều chứng bệnh. Do đó, nên nghe tư vấn trực tiếp từ bác sĩ, dược sĩ để được hướng dẫn kê đơn trong điều trị bệnh, hạn chế những tác dụng phụ ngoài ý muốn.

Cần tìm hiểu cách sử dụng thuốc methylprednisolone trước khi dùng

Những tác dụng phụ khi sử dụng thuốc methylprednisolone trong điều trị bệnh

Trong quá trình dùng thuốc Methylprednisolon, người bệnh có thể gặp phải các phản ứng dị ứng như:

• Mất ngủ, chóng mặt, thay đổi tâm trạng, đầy hơi, đau bụng, mồ hôi ra nhiều làm tăng cân, tầm nhìn thay đổi, nhịp tim không đều, đi tiểu nhiều lần và khó chịu.
  • Làm sưng môi, sưng lưỡi, sưng họng hoặc phát ban, khó thở.
  • Nếu quá trình dùng thuốc xuất hiện những tác dụng phụ được liệu kê ở trên cần liên hệ với bác sĩ để được hỗ trợ.

Việc bảo quản thuốc đúng cách sẽ giúp thuốc không bị biến chất, đảm bảo hiệu quả tốt nhất trong điều trị bệnh. Thuốc Methylprednisolone nên đặt ở những nơi thoáng, hạn chế môi trường ẩm ướt và ánh nắng mặt trời. Khi thấy thuốc bị thay đổi hình dạng hoặc hết hạn không nên dùng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Nên để thuốc xa tầm tay của trẻ em.

Trên đây là hướng dẫn cách sử dụng thuốc Methylprednisolone an toàn và những thông tin liên quan đến thuốc được các Dược sĩ Trường Cao đẳng Y dược Pasteur chia sẻ. Thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo,  nếu muốn tìm hiểu thêm và sử dụng cần trao đổi trực tiếp với các bác sĩ, dược sĩ để được hướng dẫn đúng cách.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn