891 lượt xem

Tìm hiểu công dụng và cách dùng của thuốc Glucofine

Glucofine là loại thuốc điều trị tiểu đường ở người trưởng thành (type II), ở một vài trường hợp có thể dùng kết hợp với Insulin và có chế độ ăn kiên hợp lý để quá trình điều trị bệnh được hiệu quả. Vậy công dụng và cách dùng thuốc Glucofine như thế nào?

Glucofine điều trị tiểu đường ở người trưởng thành (type II)

Thông tin chung về thuốc Glucofine 500mg

Các nhà thuốc tân dược cho biết thuốc Glucofine thành phần mỗi viên nén bao gồm:

 • Metformin hydrochlorid (tương đương Metformin base 390 mg) 500 mg.
 • Tá dược vừa đủ 1 viên nén bao phim.

Quy cách đóng gói: Hộp 5,10 vỉ x 10 viên.

Cách dùng và liều sử dụng thuốc Glucofine 500mg cho từng đối tượng bệnh lý

Đối với Người lớn:

Uống 500 mg/lần, ngày 2 lần. Uống vào sau các bữa ăn sáng và tối. Tăng liều thêm 1 viên mỗi ngày, mỗi tuần tăng một lần, tăng tới liều tối đa 2.500 mg/ngày. Liều 2.000 mg/ngày có thể uống làm 2 lần trong ngày. Nếu cần dùng liều 2.500 mg/ngày, chia làm 3 lần trong ngày, uống vào sau bữa ăn để dung nạp thuốc tốt hơn.

Đối với Người cao tuổi:

Liều bắt đầu và liều duy trì cần được dè dặt, vì có thể gây suy giảm chức năng thận. Những người bệnh cao tuổi không nên điều trị tới liều tối đa của metformin.

Trường hợp Chuyển từ những thuốc chống đái đáo đường khác sang:

Không cần có giai đoạn chuyển tiếp chuyên biệt, trừ khi chuyển từ clorpropamid sang, cần thận trọng trong 2 tuần đầu vì sự lưu lại clorpropamid kéo dài trong cơ thể, có thể dẫn đến sự kết hợp tác dụng của thuốc và có thể gây hạ đường huyết.

Điều trị đồng thời bằng metformin và sulfonylurê uống:

Nếu người bệnh không đáp ứng điều trị trong 4 tuần ở liều tối đa metformin trong liệu pháp đơn, cần thêm dần một sulfonylurê uống trong khi tiếp tục dùng tiếp metformin với liều tối đa, dù là trước đó đã từng có sự thất bại nguyên phát hoặc thứ phát với một sulfonylurê. Khi điều trị phối hợp với liều tối đa của cả 2 loại thuốc, mà người bệnh không đáp ứng trong từ 1 – 3 tháng, thì người bệnh thường phải ngừng điều trị bằng thuốc uống chống đái tháo đường và bắt đầu dùng insulin.

 Trường hợp ở người bị tổn thương thận hoặc gan:

Do nguy cơ nhiễm acid lactic gây ra tử vong, nên không được dùng metformin cho người mắc bệnh thận hoặc suy thận và phải tránh dùng metformin cho người có biểu hiện rõ bệnh gan về lâm sàng và xét nghiệm.

Các chuyên gia Bác sĩ, Dược sĩ Cao đẳng Dược Sài Gòn khuyến cáo trong quá trình sử dụng thuốc Glucofine nếu bạn quên một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Lưu ý rằng không nên dùng gấp đôi liều đã quy định.

Cách dùng và những lưu ý sử dụng thuốc Glucofine 500mg

Một số lưu ý chỉ định và chống chỉ định khi sử dụng thuốc Glucofine 500mg

Thuốc Glucofine 500mg được chỉ định sử dụng trong một số trường hợp bệnh lý cụ thể:

 • Điều trị đái tháo đường không phụ thuộc vào insulin (typ II): Đơn trị liệu, khi không thể điều trị được tăng glucose huyết chỉ bằng chế độ ăn đơn thuần.
 • Có thể dùng metformin đồng thời với một sulfonylurê khi chế độ ăn và khi dùng metformin hoặc sulfonylurê đơn thuần không có hiệu quả kiểm soát glucose huyết một cách đầy đủ.

Chống chỉ định khi dùng thuốc Glucofine 500mg:

 • Quá mẫn với metformin và các thành phần khác.
 • Người bệnh có trạng thái dị hóa cấp tính, nhiễm khuẩn, bị chấn thương (phải được điều trị đái tháo đường bằng tiêm insulin).
 • Giảm chức năng thận do mắc bệnh thận, hoặc rối loạn các loại chức năng thận (creatinin huyết thanh ³1,5 mg/decilít ở nam giới, hoặc ³1,4 mg/decilít ở phụ nữ), hoặc có thể là do một số tình trạng bệnh lý như trụy tim mạch, nhồi máu cơ tim mức cấp tính và nhiễm khuẩn huyết gây nên.
 • Nhiễm acid chuyển hóa cấp tính và mạn tính, có hoặc không có sự hôn mê (kể cả nhiễm acid – ceton do đái tháo đường).
 • Suy giảm chức năng gan, bệnh gan nặng, bệnh tim mạch nặng, bệnh hô hấp mức nặng với giảm oxygen huyết.
 • Suy tim sung huyết, trụy tim mạch, nhồi máu cơ tim cấp tính.
 • Bệnh phổi thiếu oxygen mạn tính.
 • Nhiễm khuẩn nặng, nhiễm khuẩn huyết.
 • Những trường hợp mất bù chuyển hóa cấp tính, ví dụ những trường hợp nhiễm khuẩn hoặc hoại thư.
 • Phụ nữ mang thai (phải điều trị bằng insulin).
 • Phải ngừng tạm thời metformin cho người bệnh chiếu chụp X quang có tiêm các chất cản quang có iod vì sử dụng những chất này có thể ảnh hưởng cấp tính chức năng thận.
 • Hoại thư, nghiện rượu, thiếu dinh dưỡng.

Trên đây là một số thông tin và cách sử dụng thuốc Glucofine 500g, một số trường hợp chỉ định và chống chỉ định trên bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về cách dùng và liều lượng cần hỏi  ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: