1451 lượt xem

Dược sĩ tư vấn cách sử dụng thuốc Duphalac điều trị táo bón

Thuốc Duphalac có tác dụng nhuận tràng, điều trị táo bón. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và mang lại hiệu quả cao người bệnh cần tuân thủ cách sử dụng thuốc Duphalac điều trị táo bón được các Bác sĩ, dược sĩ có chuyên môn chỉ định.

Duphalac là dung dịch uống tác dụng nhuận tràng, điều trị táo bón.

Tác dụng và hướng dẫn liều dùng, cách sử dụng thuốc Duphalac

Các nhà thuốc tân dược cho biết, Duphalac là thuốc thuộc nhóm đường tiêu hóa, được bào chế ở dạng dung dịch. Thuốc Duphalac thường được các bác sĩ chỉ định cho bệnh nhân dùng để điều trị bệnh táo bón.

Thuốc Duphalac thường được sử dụng trong điều trị bệnh táo bón do thuốc có tác dụng nhuận tràng giúp điều hòa nhu động ruột làm việc tốt hơn.

Đối với những bệnh nhân sau khi phẫu thuật hậu môn, trực tràng, bệnh nhân bị trĩ cũng có thể dùng thuốc Duphalac để giúp làm mềm phân dễ dàng cho việc đi đại tiện hơn.

Bên cạnh đó thuốc còn có thể phòng tránh những biến chứng về gan và một số bệnh khác.

Khi dùng thuốc trong điều trị ngoài những bệnh đã kể ở trên bạn cần có chỉ định của bác sĩ, không được tự ý sử dụng.

Mỗi loại thuốc có liều lượng và cách sử dụng khác nhau, Dược sĩ Phương Thảo giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM tư vấn cách sử dụng và liều dùng thuốc Duphalac như sau:

Với thuốc Duphalac dạng viên có thể uống trực tiếp bằng đường miệng, uống thuốc vào lúc no hay lúc đói đều được.

Khi sử dụng thuốc Duphalac dạng dung dịch, bạn có thể trộn thuốc vào thức ăn, sữa hoặc các loại nước trái cây để giảm khó chịu đường tiêu hóa và cải thiện hương vị.

Đối với thuốc Duphalac dạng tinh thể, bạn cần cho toàn bộ gói thuốc vào nửa ly nước và hòa tan trước khi uống hoặc có thể bác sĩ sẽ hướng dẫn sử dụng thuốc theo cách khác hợp lý hơn với tình trạng sức khỏe của bạn.

Để đạt được hiệu quả tốt nhất các bạn nên sử dụng thuốc Duphalac thường xuyên và cố định thời gian uống thuốc. Tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe hoặc bệnh cần điều trị, mỗi người sẽ có liều dùng khác nhau. Liều dùng cụ thể với từng đối tượng như sau:

Người lớn:

 • Liều dùng để tạo phân mềm cho những người bị táo bón là sử dụng khoảng 15 đến 45ml mỗi ngày 1 lần vào buổi sáng. Sau đó duy trì với liều từ 15 đến 30ml mỗi ngày.
 • Liều dùng để phòng, điều trị hôn mê gan và tiền hôn mê gan: Mỗi ngày uống từ 3 đến 4 lần, mỗi lần uống khoảng 30-45ml thuốc Duphalac. Sau đó duy trì mỗi ngày uống khoảng 2 đến 3 lần.

Liều dùng thông thường để tạo phân mềm hoặc trị táo bón cho trẻ em:

 • Đối với trẻ sơ sinh: Mỗi ngày uống 5ml.
 • Đối với trẻ từ 1 đến 6 tuổi: Mỗi ngày uống 5-10ml.
 • Đối với trẻ từ 7 đến 14 tuổi: Mỗi ngày uống 15ml với liều mở đầu. Sau đó duy trì với liều từ 10-15ml mỗi ngày.

Tuân thủ dùng thuốc Duphalac theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa

Một số tác dụng phụ và lưu ý quan trọng khi sử dụng thuốc Duphalac

Khi sử dụng thuốc Duphalac người bệnh quá  lạm dụng hoặc dùng không đúng cách có thể gặp những tác dụng không mong muốn gây khó chịu như:

 • Đầy bụng, khó tiêu, tiêu hóa kém.
 • Cũng có những trường hợp sử dụng liều cao hơn mức cho phép dẫn đến tình trạng tiêu chảy.
 • Đau hậu môn hoặc ngứa rát.
 • Trọng lượng có thể bị giảm nhanh chóng mặc dù không chủ định giảm cân.

Theo các chuyên gia giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur khuyên dùng, để đảm bảo an toàn sức khỏe trong suốt quá trình sử dụng thuốc Duphalac người dùng cần đặc biệt lưu ý:

 • Không nên sử dụng thuốc trong thời gian dài
 • Trong thời gian sử dụng thuốc nên ăn thức ăn giàu chất xơ và uống nhiều nước
 • Chỉ thật cần thiết mới sử dụng thuốc Duphalac cho trẻ em vì thuốc có thể làm trẻ em mất đi phản xạ đi đại tiện bình thường
 • Bệnh nhân tiểu đường có thể sử dụng Duphalac dạng dung dịch
 • Những người đang mắc 1 số bệnh như: Tắc nghẽn ruột, không hấp thụ lactose, bệnh galactose máu… nên thông báo với bác sĩ để bác sĩ hướng dẫn cách sử dụng thuốc phù hợp
 • Nên bảo quản thuốc ở nơi có nhiệt độ thông thường, tránh ánh sáng trực tiếp và tránh ẩm ướt.

Sử dụng thuốc Duphalac để điều trị táo bón chỉ là một biện pháp hỗ trợ. Để chống táo bón các bạn hãy có một chế độ dinh dưỡng hợp lý với các loại thức ăn chứa nhiều chất xơ, những loại thực phẩm có tính mát và thường xuyên vận động, hạn chế ngồi lâu. Các giảng viên Cao đẳng Y Dược không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: