2262 lượt xem

Tìm hiểu thông tin thuốc Ventolin xịt hen suyễn xông mũi họng

Ventolin là thuốc trị hen suyễn phổ biến hiện nay. Tìm hiểu thông tin về thuốc Ventolin tác dụng, liều dùng, cách sử dụng thuốc giúp quá trình điều trị được hiệu quả.

Thuốc xông mũi họng Ventolin hiệu quả trong điều trị hen suyễn

Công dụng và cách sử dụng thuốc Ventolin trong điều trị bệnh hen suyễn

Thuốc xịt hen suyễn Ventolin hay thuốc xông mũi họng Ventolin là một trong những loại thuốc biệt dược điều trị hen suyễn, co thắt phế quản phổ biến nhất hiện nay.

Bên cạnh đó, Ventolin cũng có hoạt tính cao trong việc ngăn ngừa quá trình giải phóng histamine bị gây ra bởi kháng nguyên và những chất tạo thành trong phản ứng phản vệ tác dụng chậm, đây là những chất biểu hiện cho những phản ứng đầu tiên của hen suyễn. Chính vì vậy, Ventolin được người bệnh tin dùng cũng như các bác sĩ khuyên dùng.

Các chuyên gia Bác sĩ giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM cho biết, Thuốc Ventolin có công dụng trong việc làm giãn phế quản trong hen, ngăn ngừa cơn hen tái phát do một số ảnh hưởng từ thời tiết hay hoạt động gắng sức, điều trị viêm phế quản mãn tính, kiểm soát các cơn co thắt phế quản mãn tính, điều trị hen nặng cấp tính,…

Sử dụng thuốc Ventolin điều trị hen suyễn như thế nào?

Ventolin thuốc xông mũi họng có 2 loại bình xịt định liệu và dung dịch khí dung. Tùy vào từng loại sẽ có cách sử dụng khác nhau được các Bác sĩ chỉ định dùng phù hợp. Cụ thể:

Loại bình xịt định liều: Trong trường hợp dùng Ventolin với mục địch giảm co thắt phế quản cấp ở người lớn thì dùng 1 – 2 liều xịt, lặp lại sau vài phút nếu cần thiết. Đối với trẻ em chỉ cần 1 liều xịt là đủ.

Trường hợp phòng ngừa các triệu chứng co thắt phế quản do các yếu tố gây dị ứng, liều dùng dành cho người lớn là 2 liều xịt và trẻ em là 1 liều xịt.

Loại dung dịch khí dung: Người bệnh nên dùng theo sự hướng dẫn của bác sĩ, cũng như theo dõi sát sao tình trạng bệnh, có thể dùng đến 4 liều/ngày và tối đa là 40 mg/ngày.

Ventolin là loại thuốc trị hen suyễn nổi tiếng và phổ biến. Tuy nhiên, trước khi sử dụng để đạt hiệu quả và an toàn trong quá trình điều trị bệnh bạn vẫn nên tham khảo ý kiến chuyên gia thật kỹ.

Những lưu ý và trường hợp chống chỉ định sử dụng thuốc Ventolin điều trị bệnh

Các nhà thuốc tân dược chia sẻ thao tác khi sử dụng thuốc xịt Ventolin: Trước khi sử dụng thuốc, bạn cần lắc lọ xịt và xịt thử để kiểm tra lọ xịt của mình còn thuốc hay không. Bên cạnh đó, bạn nên để thuốc ở dưới thì khi phun lên sẽ đều hơn. Sau đó, hít một hơi sâu, ngậm đầu phun vào bình xịt và hút thuốc vào trong.

Cần xịt thử để kiểm tra trước khi sử dụng Ventolin trị hen suyễn

Người bệnh bị hen suyễn nên xịt thuốc đều đặn, thường xuyên để tình trạng sức khỏe nhanh chóng ổn định và dễ dàng kiểm soát cơn hen suyễn một cách tốt nhất. Bởi vậy, bạn nên mang thuốc bên cạnh mình để kịp thời kiểm soát cơn hen của mình đúng lúc.

Lưu ý sau khi sử dụng thuốc, bạn nên súc miệng để loại bỏ thuốc thừa đọng lại ở miệng và cổ họng.

Dược sĩ chuyên gia Phương Thảo giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur khuyến cáo cần thận trọng sử dụng thuốc Ventolin ở một số trường như:

  • Bị dị ứng với một hay nhiều thành phần của thuốc.
  • Phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú (nếu sử dụng cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước đó).
  • Người đang dùng một số loại thuốc khác (thuốc kê và không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng).
  • Cần thận trọng khi sử dụng thuốc cho trẻ em và người cao tuổi.
  • Phụ nữ bị nhiễm khuẩn nước ối, hay chảy máu nhiều ở tử cung, phụ nữ mang thai nhiều lần, phụ nữ bị sản giật hoặc tiền sản giật.
  • Bệnh nhân bị bệnh tim nặng.

Với những chia sẻ trên hi vọng giúp người dùng có thể biết cách sử dụng thuốc Ventolin sao cho an toàn và hiệu quả. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo, các chuyên gia giảng viên Cao đẳng Y Dược không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: