Dược sĩ tư vấn công dụng và cách dùng thuốc Aripiprazole

Aripiprazole là thuốc được chỉ định điều trị một số rối loạn tâm thần hay rối loạn tâm lý tự kỷ. Theo đó, tùy thuộc vào tình trạng bệnh lý mà bác sĩ, dược sĩ sẽ tư vấn và hướng dẫn cách sử dụng.

Tìm hiểu rõ công dụng của thuốc Aripiprazole

Thuốc Aripiprazole có công dụng gì trong điều trị bệnh?

Các nhà thuốc tân dược cho biết, Thuốc Aripiprazole được sử dụng cùng với các loại thuốc khác các triệu chứng của bệnh tâm thần như tâm thần phân liệt một số rối loạn tâm thần tâm trạng như rối loạn lưỡng cực, hội chứng Tourette và khó chịu liên quan đến rối loạn tự kỷ. Theo đó, thuốc này được hoạt động bằng cách khôi phục lại sự cân bằng đối với những chất tự nhiên nhất định ở trong não.

Các hoạt chất Aripiprazole trong thuốc có thể cải thiện sự tập trung của bạn, giúp bạn cảm thấy bớt lo lắng và tham gia tích cực hơn trong cuộc sống hàng ngày.

Bên cạnh đó Aripiprazole được sử dụng ở trẻ em từ 6 tuổi trở lên mắc chứng rối loạn tự kỷ có hành vi như cáu gắt, hung hăng, thay đổi tâm trạng, giận dữ và tự làm tổn thương bản thân.

Dược sĩ tư vấn cách sử dụng thuốc Aripiprazole an toàn

Thuốc Aripiprazole sử dụng theo đường uống, các Dược sĩ Cao đẳng Dược Sài Gòn khuyên dùng thông thường sẽ dùng 1 lần/ngày. Liều lượng thuốc sẽ được chỉ định dựa vào tình trạng bệnh lý, sức khỏe, độ tuổi cũng như khả năng đáp ứng điều trị bệnh hay những loại thuốc bạn đang dùng.

Để giảm được những nguy cơ gặp phải như tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe bạn cần trao đổi với các bác sĩ để hướng dẫn sử dụng liều lượng phù hợp. Cần dùng thuốc theo đúng chỉ định của các bác sĩ kê đơn.

Lưu ý, không được chia nhỏ, không được nghiền nát viên thuốc khi sử dụng. Nhưng đối với những liều thuốc tương tự mọi người có thể chia nhỏ/ nghiền nát, cần phải tham khảo ý kiến của các bác sĩ trước khi sử dụng.

Nếu bạn đang sử dụng dạng lỏng của thuốc này, hãy đo liều cẩn thận bằng thiết bị / cốc đo Y tế chuyên dụng. Lưu ý, không được sử dụng muỗng ăn thông thường.

Chuyên trang cẩm nang sức khỏe khuyến cáo, bệnh nhân lưu ý không được tự ý tăng liều dùng/ kéo dài thời gian sử dụng thuốc Aripiprazole khi chưa được các bác sĩ chỉ định. Tình trạng bệnh lý sẽ không thể cải thiện nhanh chóng nếu như nguy cơ mắc phải những tác dụng phụ tăng lên.

Bệnh nhân lưu ý không được tự ý tăng liều dùng/ kéo dài thời gian sử dụng thuốc Aripiprazole khi chưa được các bác sĩ chỉ định. Tình trạng bệnh lý sẽ không thể cải thiện nhanh chóng nếu như nguy cơ mắc phải những tác dụng phụ tăng lên.

Có thể sẽ mất vài tuần khi đó thuốc Aripiprazole mới phát huy được tác dụng. Do đó, mọi người hãy tuân thủ quá trình sử dụng thuốc đều đặn, khi đó hiệu quả điều trị sẽ ở mức cao. Đồng thời, cần phải dùng thuốc cùng một thời điểm trong ngày để thuốc phát huy tác dụng tốt.

Trong những trường hợp đã cảm thấy tình trạng sức khỏe ổn hơn trước, khi đó hãy tiếp tục sử dụng thuốc. một số trường hợp sẽ cảm thấy tình trạng bệnh lý nặng hơn nếu như tự ý ngừng sử dụng thuốc đột ngột. Liều lượng thuốc sẽ được giảm từ từ, nhưng cần phải thực hiện theo đúng chỉ định của các bác sĩ.

Bệnh nhân cần phải quay lại gặp bác sĩ nếu như tình trạng bệnh lý không cải thiện hoặc trở nên nghiêm trọng hơn so với ban đầu.

Tuân thủ sử dụng thuốc theo chỉ định Bác sĩ tránh những tác dụng phụ không mong muốn

Những tác dụng phụ khi dùng thuốc Aripiprazole

Bạn cần đi khám để các bác sĩ hỗ trợ kịp thời khi gặp một số tác dụng phụ phản ứng trong quá trình dùng thuốc Aripiprazole như:

• Chóng mặt có thể làm tăng nguy cơ té ngã, buồn ngủ, buồn nôn, mệt mỏi, chảy nước bọt
  • Mờ mắt, tăng cân, táo bón, đau đầu và khó ngủ có thể xảy ra.
  • Có thể gây ra hoặc làm nặng thêm bệnh tiểu đường, thuốc này hiếm khi làm cho lượng đường trong máu của bạn tăng lên
  • Khát nước / đi tiểu, hãy kiểm tra lượng đường trong máu thường xuyên theo chỉ dẫn và chia sẻ kết quả với bác sĩ.
  • Rối loạn vận động muộn.

Đặc biệt hơn, Bác sĩ Anh Tú công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ phải ngừng sử dụng thuốc Aripiprazole và nhờ trợ giúp y tế ngay nếu như bệnh nhân gặp phải những tác dụng phụ ở mức độ nghiêm trọng như:

• Cơ thể bị sốt, lú lẫn, đổ mồ hôi, nhịp tim đập nhanh/ không đều.
  • Tê/ yếu đột ngột, đau nhức đầu, bị rối loạn/ gặp vấn đề về thị giác, lời nói hoặc có thể bị mất thăng bằng.
  • Mức độ chuyển động co giật không được kiểm soát.
  • Cơ thể ớn lạnh, đau nhức cơ thể, xuất hiện những triệu chứng cúm, lở loét trong miệng/ cổ họng.
  • Co giật.
  • Khát nước nhiều hơn hoặc có nhu cầu đi tiểu tiện nhiều, hơi thở có mùi trái cây, mất cảm giác ngon miệng, buồn nôn và nôn mửa, bị khô da.
  • Xuất hiện những suy nghĩ làm tổn thương đến mình.
  • Bị vàng da.
  • Đi tiểu nhiều hơn so với bình thường hoặc không có nhu cầu.

Tuy nhiên trong quá trình sử dụng thuốc không phải đối tượng nào cũng gặp phải những tác dụng phụ trên. Vì vậy, tốt nhất bạn nên tuân thủ cách sử dụng liều lượng thuốc này theo đúng chỉ định của các Bác sĩ, dược sĩ chuyên môn. Trường hợp gặp phải những dấu hiệu bất thường đối với sức khỏe hãy quay lại trao đổi với các bác sĩ ngay lập tức.

Cách bảo quản thuốc Aripiprazole: Cần phải bảo quản ở nhiệt độ phòng là phù hợp nhất, nhưng cần phải tránh những nơi ẩm ướt và nơi có ánh nắng trực tiếp của mặt trời. Để tránh xa tầm với của trẻ em và những vật nuôi ở trong gia đình.

Những thông tin các Dược sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ về công dụng và cách sử dụng thuốc Aripiprazole an toàn sẽ giúp mọi người quá trình điều trị bệnh được hiệu quả. Tuy nhiên, đây chỉ là thông tin mang tính tham khảo và sẽ không thay thế những lời chỉ định của các bác sĩ.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn