1442 lượt xem

Thuốc Meyerdipin 5mg: Công dụng, liều dùng và cách dùng

Thuốc Meyerdipin 5mg là gì? tìm hiểu thông tin về công dụng, cách sử dụng và liều lượng dùng sẽ giúp bạn hỗ trợ điều trị bệnh an toàn hiệu quả.

Thuốc Meyerdipin 5mg là thuốc gì?

Thuốc Meyerdipin 5mg là gì? Tác dụng, chỉ định và chống chỉ định

Theo các nhà thuốc tân dược cho biết, Meyerdipin 5mg được xếp vào nhóm thuốc tim mạch được dùng để điều trị các rối loạn xảy ra ở hệ thống tim mạch như tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim,…Thuốc được bào chế dưới dạng viên nén bao phim để tăng tác dụng và tăng hấp thu của thuốc qua đường tiêu hóa.

Amlodipine là thành phần chính có trong thuốc Meyerdipin có hàm lượng 5mg, là một chất có tác dụng đối kháng trên thụ thể calci và thuộc nhóm dehydropyridin.

Tính chất dược lý và tác dụng của hoạt chất được thể hiện thông qua cơ chế tác dụng sau đây:

Cơ chế gây hạ huyết áp: thuốc có tác dụng gây hạ huyết áp trên người sử dụng thông qua cơ chế ức chế dòng calci, dòng calci mà đi qua màng tế bào của cơ tim sau đó đi vào cơ trơn của thành mạch dẫn đến trương lực cơ trơn giảm là nguyên nhân gây hạ huyết áp.

Cơ chế chống đau thắt ngực: thuốc có tác dụng chống các cơn đau thắt ngực bằng cách tác dụng vào các tiểu động mạch gây giãn các tiểu động mạch làm tăng lượng tiêu thụ oxygen của tim dẫn đến giảm các cơn đau thắt ngực.

Thuốc Meyerdipin 5mg chỉ định điều trị cho một số trường hợp cụ thể sau:

 • Thuốc được chỉ định dùng để điều trị cho bệnh nhân bị cao huyết áp.
 • Thuốc được dùng kết hợp với các thuốc thuộc nhóm lợi tiểu thiazid hoặc với các nhóm thuốc thuộc nhóm chẹn beta hay ức chế men chuyển để điều trị cho bệnh nhân tăng huyết áp.
 • Thuốc được chỉ định cho bệnh nhân được chẩn đoán là bị nhồi máu cơ tim, hay bệnh nhân xuất hiện các cơn đau thắt ngực ổn định, đau thắt ngực thể Prinzmetal.

Lưu ý: Cần thăm khám và chỉ được dùng thuốc khi có chỉ định của bác sĩ, không được tự ý dùng tránh để lại những tác dụng không mong muốn nghiêm trọng.

Tuyệt đối không sử dụng thuốc trong các trường hợp sau đây:

 • Bệnh nhân bị dị ứng hoặc quá mẫn với một trong các thành phần của thuốc.
 • Bệnh nhân có các dấu hiệu quá mẫn với những dẫn xuất dihydropyridine không nên sử dụng.
 • Tuyệt đối không sử dụng thuốc cho đối tượng trẻ em, những đứa trẻ còn thiếu kinh nghiệm sống, chưa biết xử trí các trường hợp không mong muốn khi sử dụng thuốc.

Cách sử dụng và liều lượng thuốc Meyerdipin 5mg

Thuốc được chỉ định sử dụng theo đường uống, bệnh nhân có thể uống trước hoặc sau bữa ăn tùy theo sự hướng dẫn của bác sĩ kê đơn.

Dược sĩ Nguyễn Hồng Diễm giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tư vấn sử dụng thuốc Meyerdipin 5mg như sau:

 • Đối với bệnh nhân điều trị bệnh cao huyết áp cùng với các dấu hiệu đau thắt ngực có thể sử dụng thuốc với liều khởi đầu là 5mg ( tương đương với 1 viên nén), ngày uống thuốc 1 lần, tùy khả năng đáp ứng của thuốc với từng bệnh nhân có thể tăng đến liều 10mg ( liều giới hạn trên của thuốc, tương đương với 2 viên nén) , ngày sử dụng thuốc 1 lần.
 • Trường hợp bệnh nhân dùng thuốc cùng với các thuốc lợi tiểu thuộc nhóm thuốc lợi tiểu thiazid, thuốc chẹn bêta hoặc thuốc ức chế men chuyển thì liều dùng không thay đổi hoặc có thể thay đổi tùy theo chỉ định của bác sĩ phụ trách điều trị.

Phác đồ điều trị trên chỉ có tác dụng tham khảo, hiệu quả của thuốc phù hợp với khả năng dung nạp thuốc cũng như tình trạng nặng nhẹ của bệnh, vì thế thăm khám bác sĩ để được tư vấn phác đồ điều trị mang lại hiệu quả cao nhất.

Một số tác dụng phụ và lưu ý khi sử dụng thuốc Meyerdipin 5mg

Ngoài những tác dụng có lợi, khi sử dụng thuốc bệnh nhân có thể gặp một số tác dụng không mong muốn sau đây:

 • Toàn thân: phù cổ chân, nhức đầu, chóng mặt, đỏ bừng mặt, có cảm giác nóng, mệt mỏi, suy nhược.
 • Tiêu hóa: buồn nôn, đau bụng, khó tiêu.
 • Tuần hoàn: đánh trống ngực.
 • Hô hấp: khó thở.
 • Thần kinh trung ương: chuột rút.
 • Da: ngọai ban, ngứa.

Theo chuyên trang tin tức Y Dược được biết, khi sử dụng sẽ gặp nột số tác dụng rất hiếm như vàng da có nguyên nhân do ứ mật hoặc tăng enzym gan.

Thông báo với bác sĩ tình trạng sức khỏe của bạn cũng như các dấu hiệu lạ bạn gặp phải để được tư vấn và điều trị kịp thời tránh những ảnh hưởng đến sức khỏe về sau.

Hãy báo cho bác sĩ khi bạn gặp biểu hiện lạ do tác dụng phụ của thuốc Meyerdipin 5mg

Các chuyên gia, bác sĩ, dược sĩ Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ một số lưu ý khi sử dụng thuốc Meyerdipin 5mg bạn cần thăm hỏi ý kiến bác sĩ phụ trách để các vấn đề bạn gặp phải được linh hoạt giúp hỗ trợ điều trị bệnh tốt nhất. Cụ thể:

 • Nên uống thuốc đúng liều lượng, không được tự ý thay đổi tăng hay giảm liều mà chưa có chỉ định của bác sĩ.
 • Uống thuốc với nhiều nước, tránh ảnh hưởng đến chức năng của thận.
 • Nên uống thuốc cùng các thời điểm trong ngày để không quên liều và duy trì nồng độ thuốc trong cơ thể ổn định để có kết quả điều trị tốt nhất.
 • Đảm bảo chất dinh dưỡng hay sức khỏe tinh thần cho bệnh nhân trong suốt quá trình điều trị tránh gây trạng thái shock tâm lý có những hậu quả nghiêm trọng.

Trên đây là một số thông tin liên quan thuốc Meyerdipin 5mg sẽ giúp mọi người hiểu được công dụng, cách sử dụng liều lượng đúng chuẩn để điều trị được an toàn. Tuy nhiên, thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo bạn nên dùng thuốc khi được sử chỉ định của các chuyên gia bác sĩ có chuyên môn trong ngành.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: