1424 lượt xem

Dược sĩ tư vấn dùng thuốc Adapalene an toàn, hiệu quả

Adapalene thường được dùng để điều trị mụn trứng cá, làm giảm số lượng và mức độ nghiêm trọng của mụn trứng cá và thúc đẩy mụn đang nổi lành nhanh hơn.

Dược sĩ tư vấn dùng thuốc Adapalene an toàn, hiệu quả
Dược sĩ tư vấn dùng thuốc Adapalene an toàn, hiệu quả 

Thuốc adapalene có những dạng và hàm lượng nào?

Adapalene thuộc nhóm thuốc retinoids. Thuốc hoạt động bằng cách tác động đến sự tăng trưởng của các tế bào và giảm sưng viêm.

Adapalene có những dạng và hàm lượng sau:

  • Gel, thoa ngoài da: 3 mg.

Tư vấn liều dùng thuốc adapalene cho từng đối tượng?

– Liều dùng thuốc adapalene cho người lớn trong trường hợp trị mụn trứng cá:

  • Kem bôi adapalene 0,1%, gel 0,1%, gel 0,3%:

Bôi lên vùng da tổn thương mỗi ngày một lần trước khi đi ngủ sau khi đã rửa vùng da bị mụn. Bôi một lớp mỏng, lưu ý tránh để dính vào mắt, miệng, góc mũi, và màng nhầy.

Kem dưỡng da: Thoa một lớp mỏng kem dưỡng da cho toàn bộ khuôn mặt và các vùng da bị mụn khác mỗi ngày một lần, sau khi rửa nhẹ nhàng với sữa rửa mặt không có xà phòng. Bôi một lượng kem dưỡng da bằng hạt đậu (3-4 lần bơm thuốc) để phủ toàn bộ khuôn mặt. Tránh bôi vào vùng da quanh mắt, môi và màng nhầy.

– Liều dùng adapalene cho trẻ em trong trường hợp trị mụn trứng cá:

  • Kem bôi adapalene 0,1%, gel 0,1%, gel 0,3%:

Trẻ ít hơn 11 tuổi : chưa có báo cáo về an toàn và hiệu quả.

Trẻ từ 12 đến 18 tuổi: Bôi lên vùng da tổn thương mỗi ngày một lần trước khi đi ngủ sau khi rửa mặt. Bôi một lớp mỏng, tránh dính vào mắt, miệng, góc mũi, và màng nhầy.

Lưu ý gì trước khi dùng thuốc adapalene?

Trước khi dùng adapalene, bạn nên lưu ý những vấn đề sau:

Cho bác sĩ và dược sĩ biết nếu bạn bị dị ứng với adapalene hoặc bất kỳ loại thuốc tân dược hay thuốc đông y nào khác;

Đưa cho cho bác sĩ và dược sĩ biết những loại thuốc có kê toa và không kê toa, thuốc bổ, các chất dinh dưỡng, và các sản phẩm thảo dược bạn đang dùng hoặc dự định dùng.

Thuốc Adapalene 15g
Thuốc Adapalene 15g

Không quên liệt kê những sản phẩm chăm sóc da bao gồm chất tẩy rửa, xà phòng, chất dưỡng ẩm và mỹ phẩm. Bởi những sản phẩm chăm sóc da có thể gây kích ứng da của bạn nếu bạn sử dụng chúng với adapalene. Đặc biệt với những bạn sử dụng các sản phẩm làm khô da, hoặc chứa lưu huỳnh, acid salicylic, cồn, tinh dầu chanh, resorcinol, hoặc alpha hydroxy acid. Nếu đã sử dụng các sản phẩm này, bác sĩ có thể muốn chờ làn da của bạn trở lại bình thường trước khi bắt đầu sử dụng adapalene;

Cho bác sĩ của bạn biết nếu bạn đang mang thai, dự định có thai, hoặc đang cho con bú. Nếu bạn có thai trong khi sử dụng adapalene, hãy báo với bác sĩ;

Cho bác sĩ biết nếu bạn đang hay đã từng mắc bệnh eczema hoặc ung thư;

Tránh tiếp xúc không cần thiết hoặc kéo dài với ánh sáng mặt trời và ánh sáng nhân tạo, nên mặc quần áo che nắng, kính mát và kem chống nắng SPF 15 hoặc cao hơn, đặc biệt là nếu da của bạn dễ cháy nắng. Bên cạnh đó tránh tiếp xúc kéo dài với khí lạnh hoặc gió, bởi adapalene có thể làm cho làn da của bạn nhạy cảm với ánh sáng mặt trời hay thời tiết khắc nghiệt;

Không sử dụng sáp nóng để nhổ lông (wax lông) trong khi dùng adapalene.

Tương tác thuốc

Tương tác thuốc có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Do đó hãy viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Không được tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Bên cạnh đó, những đồ uống chứa cồn, thuốc lá hay thức ăn cũng có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của việc dùng adapalene. Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ và dược sĩ để có thể phát huy hiệu quả của thuốc adapalene cao nhất.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: