Tư vấn liều dùng benzatropine và tương tác thuốc cần tránh

Benzatropine được sử dụng để điều trị các triệu chứng của bệnh Parkinson hay chứng co thắt do các tác dụng phụ của một số thuốc an thần. Người bệnh cần tuân thủ liều dùng để đạt hiệu quả cao.

Tư vấn liều dùng benzatropine và tương tác thuốc cần tránh

Thuốc benzatropine có những dạng và hàm lượng nào?

Benzatropine có những dạng và hàm lượng sau:

• Hỗn dịch dùng đường tiêm, như mesylate: Cogentin: 1mg/mL (2 ml).
  • Viên nén dùng đường uống, như mesylate: 0,5 mg, 1 mg, 2 mg.

Tư vấn liều dùng benzatropine cho người lớn và trẻ em

– Liều thông thường cho người lớn phản ứng ngoại tháp:

Phản ứng cấp tính loạn trương trực cơ:

• Liều ban đầu: tiêm 1-2 mg tiêm bắp (IM) hoặc tiêm mạch (IV) một thời gian thường làm giảm tình trạng cấp tính.
  • Liều duy trì: uống 1-2 mg một lần hoặc hai lần một ngày cho đến khi loạn trương lực (ví dụ, phenothiazin hoặc thuốc khác) đã được gỡ bỏ. Một khi các thuốc khác đã được ngưng, điều trị bằng benztropine nên được tiếp tục trong 24 đến 72 giờ, sau đó chấm dứt.

– Liều thông thường cho người lớn bệnh Parkinson:

• Liều ban đầu: 0,5-2 mg dùng đường uống, IM, hoặc IV, một lần một ngày.
  • Parkinson tự phát: bắt đầu với một liều 0,5-1 mg uống mỗi ngày một lần trước khi đi ngủ.
  • Parkinson postencephalitic (PEP): hầu hết bệnh nhân cần liều lớn hơn. Có thể bắt đầu điều trị với 1-2 mg uống mỗi ngày một lần trước khi đi ngủ.
  • Liều duy trì: chuẩn độ lên từ liều ban đầu nên diễn ra từ từ bằng cách tăng liều 0,5 mg mỗi 5-6 ngày, lên đến 6 mg/ngày, cho đến khi đạt hiệu quả tối ưu thu được.

– Liều dùng benzatropine cho trẻ em:

• Trên 3 tuổi: 0,02 – 0,05 mg/kg đường uống, tiêm bắp, hoặc tiêm mạch 1-2 lần một ngày.
  • Từ 0-3 tuổi: sử dụng benztropine ở bệnh nhân này nên được giới hạn.

Các loại thuốc mà Benzatropine có thể tương tác

Tương tác thuốc có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Theo đó bạn hãy viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn xem. Lưu ý không được tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ. Không dùng các loại thuốc dưới đây nếu không được khuyến cáo:

Cần tránh các loại thuốc có thể tương tác với benzatropine
  • Potassium;

Dùng thuốc này cùng với những loại thuốc bên dưới không được khuyến cáo, nhưng có thể cần thiết trong một vài trường hợp. Nếu cả hai loại thuốc được kê cùng nhau, các bác sĩ có thể thay đổi liều thuốc hoặc mức độ thường xuyên sử dụng một hoặc hai loại thuốc:

• Nha phiến trắng;
  • Oxymorphone;
  • Morphine Sulfate liposome;

Sử dụng thuốc này với bất kỳ các loại thuốc sau đây có thể gây ra tác dụng phụ nhất định, nhưng sử dụng hai loại thuốc này có thể được điều trị tốt nhất cho bạn. Nếu cả hai loại thuốc được kê cùng, bác sĩ của bạn có thể thay đổi liều lượng hoặc mức độ thường xuyên sử dụng một hoặc cả hai loại thuốc:

• Chlorpromazine;
  • Betel Nut;

Tình trạng sức khỏe có ảnh hưởng đến công dụng của benzatropine?

Tình trạng sức khỏe hoàn toàn ảnh hưởng đến việc sử dụng Benzatropine. Cần chắc chắn rằng bạn đã báo với bác sĩ nến bản thân có các vấn đề như sau:

• Bệnh xanh mắt;
  • Nhịp tim nhanh;
  • Bệnh tăng nhãn áp;
  • Tuyến tiền liệt mở rộng;
  • Ruột tắc nghẽn;
  • Rối loạn tâm thần;
  • Các vấn đề về tiểu tiện (ví dụ, đau đớn hoặc khó đi tiểu, bí tiểu) nên sử dụng thận trọng;
  • Rối loạn vận động muộn: Trường hợp này không sử dụng benzatropine.

Bên cạnh đó thức ăn và đồ uống cũng có thể gây ảnh hưởng đến công dụng của Benzatropine. Do đó bạn nên tham khảo kỹ ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi sử dụng.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn