2582 lượt xem

Duphalac điều trị bệnh não gan, táo bón

Thuốc Duphalac được dùng để điều trị táo bón, bệnh não gan

Thuốc Duphalac được sử dụng điều trị bệnh cho các bệnh nhân bị hôn mê, tiền hôn mê, bệnh não gan, táo bón cho con người nhưng cần có chỉ định của bác sĩ.

Thuốc Duphalac được dùng để điều trị táo bón, bệnh não gan
Thuốc Duphalac được dùng để điều trị táo bón, bệnh não gan

Dược lực học của thuốc Duphalac

Thuốc Duphalac được bào chế dưới dạng dung dịch uống gói hoặc dạng chia với các liều lượng thích hợp. Thuốc có chứa thành phần lactulose 10 g là chủ yếu.

Duphalac thuộc nhóm thuốc nhuận trang thẩm thấu giúp điều trị các chứng táo bón cho người lớn, trẻ em vô cùng hiệu quả. Đồng thời hạ ammoniac huyết cho con  người. Thành phần chính của thuốc lactulose sẽ bị các enzym của  vi khuẩn thủy phân thành các acide hữu cơ để giảm pH ở khu vực giữa của kết trang. Từ đó sẽ giảm hấp thu ammoniac ở ruột tăng theo pH  dưới tác dụng của lactulose sẽ giảm sự hấp thu ammoniac.

Ngoài ra, pH ở kết tràng giảm do lactulose sẽ kéo theo sự khuếch tán của ammoniac từ máu vào ruột. Lúc này ammoniac ở kết trang dưới dạng khuếch tán và chuyển hóa thành muối ammoni ở dạng không khuếch tán được. Từ đó sẽ cản trở ammoniac phân tán vào trong máu. Ngoài ra sự acid hóa môi trường trong ruột sẽ giúp kích thích nhu động ruột và tăng cường tốc độ đào thải ammoniac ra khỏi cơ thể.

Dược động học của thuốc Duphalac

Thành phần Lactulose là một disaccharide tổng hợp khi được đưa vào cơ thể chất này không hề bị hấp thu,thay đổi khi đi qua phần trên của ống tiêu hóa. Tại kết tràng, các vi khẩn sẽ phân giải đường lactulose thành các acid hữu cơ và chúng được đào thải qua đường phân.

Thuốc Duphalac được chỉ định điều trị các bệnh như táo bón, bệnh não gan

Chống chỉ định kê thuốc cho các bệnh nhân bị đại tràng thực thể, như viêm đại tràng, bệnh Crohn, bệnh nhân bị đau bụng không rõ nguyên nhân, hội chứng tắc, bán tắc.

Không dùng thuốc cho bệnh nhân kiêng galactose

Các nhà thuốc tân dược cho biết nên thận trọng khi sử dụng thuốc, với bệnh táo bón Duphalac chỉ hỗ trợ điều trị một phần, còn lại bệnh nhân nên tự điều chỉnh bằng chế độ ăn uống, nghỉ ngời.

Đối với trẻ sơ sinh trẻ em cần có sự chỉ định của bác sĩ khi sử dụng , không lạm dụng thuốc sẽ làm mất phản xạ đi cầu của cơ thể.

Với bệnh nhân bị tiểu đường có thể kê Duphalac dạng dụng dịch không có chứa glucose.

Tác dụng phụ của thuốc Duphalac

Thuốc Duphalac có một số tác dụng phụ như trướng bụng, phân lỏng. Các rối loạn này sẽ gặp trong thời gian đầu điều trị bệnh và sẽ hết khi ngưng thuốc hoặc sử dụng hợp lí.

Tác dụng đau hậu môn, ngứa, sụt cân… ít khi gặp phải.

Bệnh nhân có thể sử dụng thuốc bằng đường uống hoặc đặt hậu môn. Nên

Duphalac điều trị táo bón

Khi dùng Duphalac điều trị táo bón cần dùng theo liều lương như sau:

  • Trẻ sơ sinh từ 0-12 tháng tuổi dùng 1 thìa/ngày
  • Trẻ em từ 1 đến 6 tuổi dùng từ 1-2 thìa /ngày.
  • Trẻ từ 7 đến 14 tuổi: Dùng 1 gói/ngày cho liều điều trị tấn công, hoặc 1 thìa /ngày, điều trị duy trì: 2 muỗng café/ngày.
  • Đối với người lớn nên uống 1 đến 3 gói/ngày khi điều trị tấn công, dùng liều duy trì từ 2-5 thìa mỗi ngày.

Nếu bệnh nhân bị tiêu chảy nên giảm liều hoặc ngưng thuốc.

Dùng thuốc Duphalac phải có chỉ định của bác sĩ
Dùng thuốc Duphalac phải có chỉ định của bác sĩ

Thuốc Duphalac điều trị bệnh não gan

Liều sử dụng thuốc Duphalac lý tưởng nhất là giúp cho phân mềm đi 2 lần/ngày nên thời gian để điều trị bệnh sẽ thay đổi theo các triệu chứng bệnh.

Người lớn nên dùng từ 1-2 gói x 3 lần/ngày, điều trị dài hạn.

Ở trong bệnh viện thuốc Duphalac được dùng cho bệnh nhân bị hôn mê, tiền hôn mê bằng cách cho vào ống thông dạ dày, thụt rửa từ 6-10 gói nguyên chất hoặc pha với nước.

Ngoài ra thụt rửa với ống thông có bong bóng: Nên pha 300 ml thuốc với 700 ml nước ấm để thụt giữ trong 20 phút đến 1 giờ. 12 giờ sau lặp lại nếu cần. Hoặc điều trị chuyển tiếp đường uống với liều từ 1 đến 2 gói x 3 lần/ngày.

Nguồn: Sieuthithuocviet.edu.vn

Thẻ tìm kiếm:

Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: