1502 lượt xem

Chữa chứng bạc tóc hiệu nghiệm từ cỏ mần trầu

Cỏ mần trầu được dùng để chữa huyết áp cao

Cỏ mần trầu mọc hoang dại ở khắp các vùng núi, đồng bằng trên nước ta với nhiều công dụng như bổ huyết, lợi tiểu thải độc,thanh nhiệt, giải độc, mát gan cho cơ thể.

Cỏ mần trầu là dược liệu chữa bệnh cho con người
Cỏ mần trầu là dược liệu chữa bệnh cho con người

Đặc điểm chung của cỏ mần trầu

Cỏ mần trầu được dùng làm thuốc dưới dạng tươi hoặc khô, đây là vị thuốc đông y chữa bệnh vô cùng hiệu quả nhưng ít ai biết đến cây thuốc này. Trong đông y cỏ mần trầu có vị ngọt, hơi đắng, tính mát nên có công dụng chủ yếu là hành huyết, lợi tiểu, thanh lọc cơ thể, thải độc, mát gan… Cỏ mần trầu được sử dụng để điều trị các bệnh như chướng bụng, tiểu tiện khó, phong thấp, gan nóng, huyết áp cao, sốt….

Cỏ mần trầu có một số tên gọi khác như vườn trầu, màn trầu… tên Latin là Eleusine indica (L) Geartn. Mần trầu có  hoa mọc thành cụm trên 1 cán ở thân và tỏa ra thành 5-7 bông, đối xứng xếp tròn với nhau như chong chóng, lá nhỏ dài. Cỏ lá mần trầu được sử dụng để làm thuốc chữa bệnh ở dạng tươi hoặc khô.

Một số bài thuốc chữa bệnh từ cỏ mần trầu

Cỏ mần trầu thuộc nhóm thuốc thanh nhiệt táo thấp được sử dụng thanh lọc, giải độc, thanh nhiệt cho cơ thể rất tốt. Ngoài ra mần trầu có công dụng chữa các bệnh như bạc tóc sớm, huyết áp cao, sỏi tiết niệt, mụn nhọt….

Chữa huyết áp cao từ mần trầu: bệnh nhân dùng toàn cây cả rễ đem rửa sạch, thái nhỏ khoảng 500g. Đem cỏ giã nát, thêm nước đun sôi để nguội rồi vắt lấy nước cốt mần trầu. Lọc qua nước thêm chút đường cho dễ uống rồi chia thành 2 lần vào sáng và tối để uống trước khi ngủ và thức dậy. cách này sẽ giúp giảm huyết áp cao cho bệnh nhân hiệu quả.

Các bác sĩ đông y cho biết mần trầu vốn có tính mát, vị nhạt nên khả năng thanh nhiệt, giải độc, làm cho cơ thể ra mồ hồi, chữa các chứng cảm mạo, mát gan, lợi tiểu… rất tốt.

Cỏ mần trầu chữa sỏi tiết niệu: Dùng các vị thuốc như cỏ mần trầu 40g, bông mã đề 20g, mộc thông 8g, chi tử 8g, lá tre 20 lá, cam thảo 8g, cù mạch 8g, hương phụ chế 12h, sinh địa 16g. Đem tất cả các vị thuốc để sắc uống, nếu bệnh nhân bị đái buốt thêm 12g hoạt thạch, đái ra mấu thêm 20g rễ cỏ tranh. Sắc lấy nước uống mỗi ngày chia làm 3 lần để uống. Mỗi một đợt điều trị nên uống 10 thang.

Cỏ mần trầu được dùng để chữa huyết áp cao
Cỏ mần trầu được dùng để chữa huyết áp cao

Chữa bạc tóc hiệu quả từ cỏ mần trầu: dùng mần trầu để chữa các chứng bạc tóc cho bệnh nhân rất hiệu nghiệm. Các loại thuốc cần dùng như: cỏ mần trầu 10g, rễ khúc khắc 25g, vỏ thân cây ngũ ga bì 15g, vỏ thân đỗ trọng 15g, rễ cam thảo 5g, cả cây nhân trần 5g. Thuốc được thái nhỏ, phơi khô đem sắc nước để uống sau khi ăn khoảng 15 phút. Nếu đang ở mùa đông nên cho thêm 2g gừng nóng. Bệnh nhân cần kiêng đồ tanh, các chất kích thích, cà chua, rau muống. Với  phụ nữ đang mang thai cũng không nên dùng.

Ngoài ra bệnh nhân có thể dùng cỏ mần trầu 200g, bồ kết 3 quả nấu chung với nhau cùng 2 lít nước cho đến khi sôi. Nên đun với lửa nhỏ âm ỉ trong khoảng 5 phút, rồi lấy nước để gội đều đồng thời ngâm tóc trong nước càng tốt rồi mới gội sạch với nước lã. Chỉ sau một thời gian ngắn thực hiện tình trạng bạc tóc sẽ được giảm đi đáng kể.

Mần trầu chữa đại tiện ra máu: Với bệnh nhân bị tiểu, đại tiện khó, hoặc có máu đen do chảy máu dạ dày nên dùng bài thuốc sau:  Cỏ mần trầu, muồng trâu (cành lá), cam thảo nam, cây ké, trắc bá diệp, rễ tranh (sao đen), rau má mỗi thứ 1 nắm; cỏ mực 2 nắm, ngải cứu 9 lá, củ sả 5 lá, gừng sống 3 lát, than tóc rối 2 muỗng, lọ nồi chảo gang (bách thảo sương) 1 muỗng canh. Bài thuốc này đem sắc khoảng 2 bát nước chia ra để uống trong ngày.

Nguồn: Sieuthithuocviet.edu.vn

Thẻ tìm kiếm:

Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: