Giá thuốc Tamiflu tăng gấp ba giữa tâm dịch cúm

Số lượng bệnh nhân mắc cúm A đang gia tăng khiến giá thuốc Tamiflu cũng tăng phi mã nhưng các hiệu thuốc vẫn không có hàng để bán. Vậy thực trạng khan hiếm thuốc Tamiflu đang diễn ra như thế nào?

Thuốc Tamiflu có công dụng gì?

Tình trạng khan hiếm tamiflu đang diễn ra như thế nào?

Theo Vnexpress, ở một số bệnh viện, thuốc Tamiflu cũng đang khan hiếm. Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, hiện Tamiflu còn với số lượng ít trong khi nhu cầu sử dụng đang tăng cao. Bệnh viện hiện chỉ dùng Tamiflu cho bệnh nhân nội trú. Lãnh đạo Bệnh viện Nhi Trung ương đã có văn bản gửi Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) thông báo tình trạng kho thuốc đang hết dần Tamiflu để Cục có giải pháp kịp thời.

Trong khi đó số bệnh nhi mắc cúm A nhập viện đang gia tăng. Bệnh viện đang điều trị cho khoảng 150 bệnh nhi mắc cúm A ở các mức độ nặng, nhẹ khác nhau. Trung bình mỗi ngày có khoảng 100-120 bệnh nhi khám với các biểu hiện ho, hắt hơi, sổ mũi… nghi ngờ cúm.

Chuyên gia y tế Bích Vũ Nhuần (Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur) cho biết thuốc Tamiflu chứa hoạt chất oseltamivir là thuốc kê đơn, khi cấp phát, bán lẻ và sử dụng phải có đơn thuốc, không được sử dụng tùy tiện. Thuốc được chỉ định với nhóm có nguy cơ như người có bệnh mạn tính về tim phổi, thận, biến chứng viêm phổi… Vì vậy, khi có chỉ định của bác sĩ, người bệnh mới dùng thuốc này, không nên tự ý mua thuốc về chữa cúm.

Thời tiết bất lợi, nhiệt độ chênh lệch giữa ngày và đêm cùng với tình trạng ô nhiễm không khí ở mức có hại đang diễn ra tại Hà Nội những ngày này là nguyên nhân khiến cúm gia tăng, ảnh hưởng sức khỏe nhất là người già và trẻ nhỏ.

Theo tin tức y tế tổng hợp, cúm mùa là bệnh truyền nhiễm cấp tính với biểu hiện sốt, đau đầu, đau cơ, mệt mỏi, sổ mũi, đau họng và ho. Tác nhân gây bệnh chủ yếu do các chủng virus cúm A/H3N2, cúm A/H1N1, cúm B và cúm C. Bệnh có khả năng lây nhiễm rất cao, qua đường hô hấp, qua các giọt nhỏ nước bọt hay dịch tiết mũi họng do hắt hơi, ho khạc.

Dịch cúm A đang bùng phát

Thông thường bệnh diễn biến nhẹ và hồi phục trong vòng 2-7 ngày, nhưng đối với trẻ em, người lớn tuổi, đặc biệt là người có bệnh mạn tính về tim phổi, thận, bệnh chuyển hóa, thiếu máu hoặc suy giảm miễn dịch … thì bệnh có thể diễn biến nặng hơn, dễ bị biến chứng và có thể dẫn đến tử vong.

Để chủ động phòng chống cúm mùa, Cục Y tế Dự phòng khuyến cáo người dân đảm bảo vệ sinh cá nhân, che miệng khi hắt hơi. Thường xuyên rửa tay với xà phòng với nước sạch; vệ sinh mũi, họng hàng ngày bằng nước muối. Giữ ấm cơ thể, ăn uống đủ chất để nâng cao thể trạng. Tiêm vắcxin cúm mùa là biện pháp dự phòng hiệu quả nhất. Hạn chế tiếp xúc với bệnh nhân cúm hoặc nghi ngờ mắc bệnh khi không cần thiết. Khi có triệu chứng ho, sốt, sổ mũi, đau đầu, mệt mỏi cần đến ngay bệnh viện để được khám, xử trí kịp thời.

Tamiflu có công dụng như thế nào?

Dược sĩ Vũ Nhuần ( Cao đẳng Dược, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur) cho biết: Thuốc Tamiflu có tác dụng điều trị bệnh cúm ở người lớn và trẻ em, kể cả trẻ sơ sinh đủ tháng cũng có thể sử dụng được khi có các biểu hiện của triệu chứng cúm. Tamiflu được chứng minh mang lại hiệu quả khi bệnh nhân bắt đầu sử dụng điều trị trong 2 ngày sau khi có các biểu hiện của triệu chứng cúm đầu tiên. Vì vậy, thời gian gần đây loại thuốc này đang khan hiếm và giá cả bị đẩy lên cao do đang có dịch cúm xảy ra ở các thành phố lớn.

Thuốc Tamiflu cũng có tác dụng phòng ngừa cúm: Sau khi tiếp xúc với người bị cúm hoặc đi vào khu vực, vùng được chẩn đoán là đang có dịch cúm, thì thuốc Tamiflu có tác dụng ngăn ngừa vi rút tấn công đối với người ở thể trạng bình thường, trên 1 tuổi.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn tổng hợp

Thẻ tìm kiếm: