1521 lượt xem

Hoa tân di vị thuốc Đông y quý, món quà vô giá từ thiên nhiên

Trước kia tân hoa di chỉ là loại cây cảnh trong vườn nhà

Hoa tân di được trồng làm cây cảnh vì có vẻ đẹp lỗng lẫy nhưng thực chất loại cây này còn là vị thuốc Đông y quý có công dụng chữa bệnh tuyệt vời.

Trước kia tân hoa di chỉ là loại cây cảnh trong vườn nhà

Trước kia hoa tân di chỉ là loại cây cảnh trong vườn nhà

Trước kia tân hoa di chỉ có giá trị duy nhất là làm cây cảnh, nên chúng được trồng nhiều trong vườn nhà. Sau nhiều năm nghiên cứu, tân di hoa được giới Đông y công nhận là một vị thuốc Đông y có tác dụng chữa được nhiều căn bệnh khác nhau, điển hình nhất là bệnh ngũ quan. Cũng kể từ đây hoa tân di góp mặt nhiều trong các nhà thuốc Đông y.

Thực chất hoa tân di là nụ hoa khô ráo của Vọng xuân hoa Magnolia biondii pamp, Ngọc Lan Magnolia denudata Desr hoặc Võ đương Ngọc Lan Magnolia sprengeri Pamp thực vật họ Mộc Lan. Vị thuốc Đông y hoa tân di được thu hoạch vào cuối thu đầu xuân lúc hoa chưa nở sau đó cắt bỏ cành cây, phơi âm can cho vào thuốc dùng. Theo Đông y, hoa tân di có vị cay, tính ấm, không độcVị thuốc này có nhiều công dụng chữa bệnh rất tốt. Đặc biệt đây được xem là thần dược đối với người mắc chứng bệnh viêm xoang và bệnh về ngũ quan.

Những bài thuốc cổ kim từ hoa tân di dùng trong việc chữa bệnh

Trị viêm xoang: Lấy một lượng tân di và cỏ ngũ sắc đem sắc lấy nước nhỏ mũi và cho vào bình xịt 3 lần. Hoặc cũng có thể nấu canh tân di với trứng gà cho người bệnh ăn để hỗ trợ chữa bệnh. Sau một thời gian sử dụng bệnh sẽ thuyển giảm. Bài thuốc này cũng có thể dùng cho người mắc chứng bệnh viêm mũi dị ứng, viêm mũi theo thời tiết đều có thể được.

Suyễn thở không được: Tân di hoa, Khung cùng đều 1 lượng, Tê tân (bỏ mầm) 7 chỉ rưỡi, Mộc thông nửa lượng. Thuốc trên nghiền nhỏ, mỗi lần dùng chút ít, bọc vải nhét trong mũi, ướt thì thay vậy. Năm, bảy ngày khỏi.

Tân hoa di được dùng để chữa các bệnh ngũ quan

 Hoa tân di được dùng để chữa các bệnh ngũ quan

Trị trong mũi gây sưng hoặc sinh nhọt: Tân di hoa 1 lượng, Xuyên Hoàng liên 5 chỉ, Liên kiều 2 lượng. Đếu sao qua, nghiền nhỏ. Sau mỗi bữa ăn uống 3 chỉ, uống với nước trắng.

Trị đầu mặt sưng ngứa: Tân di hoa 1 lượng, Bạch phụ tử, Bán hạ, Thiên hoa phấn, Bạch chỉ, Cương tàm, Huyền sâm, Xích thược đều 5 chỉ, Bạc hà 8 chỉ. Phân làm 10 thang uống.

Thoát mẫn chỉ suyễn thang: Chuẩn bị Ma hoàng 6g, Thương nhỉ tử, Tân di hoa, Cương tàm, Hạnh nhân, Tử uyển, Khoản đông hoa, Địa long mỗi vị 10g, Cam thảo 6g, Xạ can 10g. Cho tất cả vào sắc nước uống hàng ngày.

Vị thuốc Đông y hoa tân di chữa được các bệnh về ngũ quan bởi trong tân di hoa có Cineol, a- Pinene, Salicifoline có tác dụng đối với niêm mạc mũi, làm giảm tiết dịch mũi. Theo các chuyên gia muốn sử dụng vị thuốc hoa tân di chất lượng và phát huy công dụng tối đa thì cần chú ý đến thời gian thu hái loại thuốc này. Nên hái vào mùa xuân, cắt cả cành rồi phơi trong bóng râm, làm sạch phần lông bên ngoài bảo quản dùng dần. Tốt nhất nên mua vị thuốc tân hoa di tại các nhà thuốc Đông y hoặc nơi chuyên sản xuất để đảm bảo tốt nhất về chất lượng của thuốc.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: