1007 lượt xem

Hoại tử Fournier và những nguy hiểm do nó gây ra

Hoại tử chính là do các tế bào hay mô khi bị thiếu oxy, tổn thương, nhiễm khuẩn làm cho chúng bị chết và phân hóa. Sự hoại tử này thường xảy ra ở bộ phận sinh dục và các vùng xung quanh do mắc các bệnh liên quan tới đường sinh dục, có thể đe dọa tính mạng người bệnh.

Dấu hiệu của cơ thể khi bị hoại tử Fournier

Dấu hiệu của cơ thể khi bị hoại tử Fournier

Dấu hiệu của cơ thể khi bị hoại tử Fournier

Khi cơ thể nhiễm trùng hoặc có tổn thương có thể dẫn tới hoại tử Fournier thì sẽ xuất hiện các dấu hiệu như: Người bệnh bị sốt cao liên tục, khu vực bộ phận sinh dục, hậu môn bị sưng đỏ và đau đớn, khó chịu. Người bệnh bị sốt cao kéo dài, cơ thể mệt mỏi, mất nước, cơ thể suy nhược. Mùi hôi thối xuất hiện khi các mô tổn thương có dấu hiệu hoại tử.

Đặc biệt lưu ý, khi bệnh nhân xuất hiện những cơn đau dữ dội, vùng đáy chậu gần như sưng đỏ, không thể vận động kèm sốt cao, người bệnh gần như mất ý thức… có thể đe dọa tính mạng thì cần đưa ngay tới cơ sở y tế để tiến hành cấp cứu.

Hoại tử Fournier gây ra do đâu?

Mặc dù hoại tử dạng này là dạng hiếm nhưng có thể mắc phải ở mọi độ tuổi khác nhau, gặp ở cả nam và nữ, thường ở độ tuổi từ 50 – 60 là phổ biến. Chuyên trang tin tức Y Dược mới nhất có cập nhật thông tin, hoại tử Fournier gây ra bởi sự nhiễm trùng nghiêm trọng ở bộ phận sinh dục hoặc các cơ quan xung quanh đó ở vùng đáy chậu. Khi các mô bị thiếu oxy nuôi dưỡng, nhiễm khuẩn hoặc chết sẽ dẫn tới tình trạng hoại tử, các nguyên nhân cụ thể gây ra điều này có thể là:

  • Bệnh nhân nam bị nhiễm trùng tinh hoàn, dương vật; bệnh nhân nữ có thể bị nhiễm trùng tầng sinh môn… đều có thể dẫn tới hoại tử cơ quan sinh dục. Sự viêm nhiễm có thể lan ra xung quanh, kéo dài lên vùng bụng, ngực hoặc xuống đùi.
  • Nếu có dấu hiệu bị nhiễm trùng bàng quang hay nhiễm trùng các ống dẫn nước tiểu cũng có khả năng mắc bệnh này.
  • Phẫu thuật cắt bỏ dạ con ở phụ nữ cũng là một trong các nguyên nhân có thẻ dẫn tới bệnh này.
  • Bệnh nhi cũng có thể bị hoại tử sinh dục có thể do bỏng, côn trùng cắn, thậm chí có thể là do cắt bao quy đầu.
  • Ngoài ra người mắc các bệnh như: tiểu đường, xơ gan, chấn thương vùng chậu, HIV, hoặc bị bệnh béo phì cũng có nguy cơ cao mắc phải sự hoại tử này.

Hoại tử Fournier gây ra do đâu?

Hoại tử Fournier gây ra do đâu?

Phương pháp điều trị cho bệnh nhân bị Fournier

Khi phát hiện bị hoại tử Fournier, bệnh nhân sẽ được tiến hành cấp cứu, điều trị để tránh đe dọa tính mạng. Tùy trạng thái hoại tử của từng bệnh nhân mà bác sĩ sẽ lựa chọn các phương pháp khác nhau như: Truyền kháng sinh cho bệnh nhân thông qua tĩnh mạch và tiêm phòng uốn ván nếu có tổn thương nặng. Nếu các vùng tế bào và mô chết đã lan rộng có thể sẽ phải cắt bỏ và phẫu thuật tái tạo lớp mô mới cho cơ thể thay thế. Thông tiểu có thể sẽ cần cho bệnh nhân Fournier bị viêm nhiễm hoặc hoại tử đường tiểu. Tạo hậu môn giả để đưa phân và nước tiểu ra ngoài khi vùng hậu môn bị hư hại nặng. Bệnh nhân có thể phải sử dụng đến oxy tinh khiết ở áp lực cao, tuy nhiên trường hợp này chỉ chiếm tỉ lệ nhỏ.

Để phòng ngừa hoại tử Fournier thì cần thường xuyên tiến hành kiểm tra sức khỏe, đặc biệt một số người có nguy cơ mắc bệnh cao như: Bệnh nhân tiểu đường cần tránh nhiễm trùng và sinh mủ; nếu có vết thương cần được xử lý sạch bằng xà phòng hoặc các chất rửa y tế; bệnh nhân mắc bệnh béo phì cần tiến hành giảm cân đúng cách…

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: