966 lượt xem

Tụ cầu vàng kháng methicillin (MRSA) là bệnh lý gì?

MRSA là một bệnh lý nhiễm trùng do vi khuẩn Staphylococcus aureus có khả năng kháng nhiều loại kháng sinh bao gồm methicillin, amoxicillin, penicillin và oxacillin.

Tụ cầu vàng kháng methicillin (MRSA) là bệnh lý gì?

Tụ cầu vàng kháng methicillin (MRSA) là bệnh lý gì?

MRSA là bệnh lý gì?

MRSA là viết tắt của methicillin – resistant Staphylococcus aureus, một loại vi khuẩn kháng nhiều loại kháng sinh. Staphylococcus aureus là một loại vi khuẩn thường sống trên da hoặc trong mũi, miệng của mọi người.

Hầu hết các trường hợp MRSA không gây ra bất kỳ vấn đề nào và những người bị nhiễm khuẩn không nhìn hoặc cảm thấy khác biệt với bất kỳ ai khác. Tuy nhiên, giống như tất cả các tụ cầu khuẩn, MRSA có thể gây nhiễm trùng nếu xâm nhập vào cơ thể. Điều này có thể xảy ra khi bạn gãi, vết thương hoặc nếu bạn đã trải qua phẫu thuật hoặc đã thực hiện các thủ thuật xâm lấn trong bệnh viện hoặc các cơ sở chăm sóc sức khỏe khác.

Triệu chứng nhận biết nhiễm MRSA

Nhiễm tụ cầu khuẩn ngoài da thường bắt đầu từ một vết thương cho phép vi khuẩn xâm nhập vào da và phát triển thành nhiễm khuẩn. Các triệu chứng bao gồm:

 • Sưng nề hoặc khu vực bị nhiễm khuẩn trên da bị mẩn đỏ, nóng, sưng và đau. Khu vực bị ảnh hưởng có thể có chứa mủ hoặc dịch.
 • Sốt trên 30 độ C
 • Đàu đầu , chóng mặt
 • Đau nhức cơ bắp
 • Nhiễm tụ cầu khuẩn đôi khi bị nhầm với vết nhện cắn.

Vi khuẩn Staphylococcus aureus có tên gọi khác là tụ cầu khuẩn. Vi khuẩn tụ cầu thường được tìm thấy trên da hoặc trong mũi của khoảng một phần ba dân số. Các vi khuẩn bình thường vô hại trừ khi chúng xâm nhập vào cơ thể thông qua vết cắt hoặc vết thương.Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh, khoảng 2% dân số thường xuyên mang loại vi khuẩn tụ cầu khuẩn được gọi là MRSA.

Theo nhiều tin tức Y Dược được biết, MRSA là kết quả của nhiều thập kỷ sử dụng kháng sinh bừa bãi. Trong nhiều năm thuốc kháng sinh đã được kê đơn cho bệnh cảm lạnh, cúm và các bệnh nhiễm virus khác không đáp ứng với các loại thuốc này. Ngay cả khi kháng sinh được sử dụng một cách thích hợp chúng vẫn góp phần làm tăng vi khuẩn kháng thuốc vì chúng không tiêu diệt được mọi mầm bệnh. Vi khuẩn sống trên một quá trình tiến hóa nhanh, vì vậy vi khuẩn sống sót sau khi điều trị bằng một loại kháng sinh sẽ nhanh chóng tiến hóa và thích nghĩ dẫn đến tình trạng kháng kháng sinh.

Loại vi khuẩn này lây lan như thế nào?

 • MRSA lây lan qua tiếp xúc gần gũi với da của người bị nhiễm khuẩn hoặc do dùng chung vật dụng cá nhân đã tiếp xúc với da bị nhiễm khuẩn. Các vật dùng chung có thể làm lây lan tụ cầu khuẩn bao gồm khăn tắm, xà phòng, băng vết thương, quần áo, phòng tắm hơi hoặc bồn tắm nước nóng…
 • Dịch và mủ của vết thương rất dễ gây nhiễm khuẩn.
 • Một số người mang MRSA trong mũi hoặc cổ họng của mình và không có triệu chứng gì nhưng có thể gia tăng nguy cơ nhiễm khuẩn MRSA.

Phòng ngừa nhiễm MRSA như thế nào?

 • Rửa tay thường xuyên: Rửa tay là phương pháp bảo vệ tốt nhất của bạn chống lại vi khuẩn. Rửa tay nhanh với dung dịch sát khuẩn trong ít nhất 15 giây, sau đó lau khô bằng khăn dùng một lần. Mang theo một chai nhỏ chất khử trùng tay nhanh khi đi ra ngoài.
 • Giữ vết thương sạch: Giữ vết cắt và vết trầy sạch và được băng kín, khô cho đến khi lành. Mủ từ vết loét bị nhiễm trùng có thể chứa MRSA và việc che vết thương sẽ giúp ngăn vi khuẩn lây lan.
 • Không dùng chung vật dụng cá nhân: Tránh dùng chung vật dụng cá nhân như khăn tắm, khăn trải giường, dao cạo râu, quần áo và dụng cụ thể thao. MRSA lây lan trên các vật thể bị ô nhiễm cũng như qua tiếp xúc trực tiếp.
 • Vệ sinh khăn trải giường: Nếu bạn có vết cắt hoặc tổn thương hãy giặt khăn và khăn trải giường trong máy giặt ở chế độ nước nóng nhất (có thêm chất tẩy, nếu có thể) và sấy khô trong máy sấy nóng.
 • Không sử dụng kháng sinh bừa bãi: Dùng kháng sinh bừa bãi dẫn đến kháng kháng sinh gây khó khăn trong điều trị bệnh

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: