1193 lượt xem

Hội chứng brugada và đột tử tim

Hội chứng Brugada là một trong những nguyên nhân gây tim ngừng đập đột ngột và đột tử do rung thất ở người không có các bệnh tim cấu trúc.

   

Hội chứng brugada và đột tử tim

Đặc điểm lâm sàng của hội chứng Brugada và đột tử do tim

Theo các Dược sĩ tại siêu thị thuốc việt thì hội chứng Brugada là một bệnh lý kênh ion và điện học tiên phát của tim đặc trưng bởi đoạn ST chênh lên ở chuyển đạo trước tim bên phải, không có bất thường cấu trúc tim. Bệnh nhân thường có những cơn ngất hoặc đột tử do nhịp nhanh thất hoặc rung thất.

Đặc điểm lâm sàng: gồm 3 thể:

  • Thể có triệu chứng: triệu chứng thường gặp nhất là ngất hoặc đột tử, thường xảy ra vào ban đêm do rối loạn

nhịp thất.

  • Thể không có triệu chứng: ĐTĐ có hình ảnh đặc trưng của HC Brugada nhưng bệnh nhân không có biểu hiện lâm sàng.
  • Thể ẩn: Bệnh nhân mang đột biến gen nhưng không có biểu hiện lâm sàng và ĐTĐ ngay cả khi trắc nghiệm bằng thuốc chống loạn nhịp.

Nguyên nhân gây hội chứng Brugada?

Đột biến trong kênh ion Na SCN5A, hoặc trong gen điều hòa hoạt động của kênh ion, đã được tìm ra chính là nguyên nhân gây Hội chứng Brugada. Các đột biến này là đột biến gen trội, nên theo các giảng viên Cao đẳng Y Dược Sài Gòn – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chỉ cần duy nhất một bản sao đột biến đã đủ gây bệnh.

Đặc điểm lâm sàng của hội chứng Brugada và đột tử do tim

Tuy nhiên, chỉ từ 15 tới 30% đột biến gây Hội chứng Brugada được phát hiện trong các xét nghiệm di truyền, vì vậy một kết quả xét nghiệm di truyền “âm tính” không loại trừ khả năng mắc bệnh. Đồng thời có nhiều bệnh nhân mang đột biến gen ở đoạn SCN5A là những người không bao giờ phát bệnh- điều này nghĩa là nếu không phát hiện điện tim đồ rối loạn, cũng như triệu chứng biểu hiện, thì một kết quả xét nghiệm “dương tính” không có nghĩa là người đó sẽ phát bệnh.

Các triệu chứng thường thấy ở hội chứng Brugada

Dấu hiệu quan trọng nhất của hội chứng Brugada là nhịp tim bất thường (loạn nhịp) gọi là một dấu hiệu Brugada. Ngoài ra, dấu hiệu của hội chứng Brugada là hình ảnh của nhịp đập tim tìm thấy trên điện tâm đồ – ECG. Không cảm thấy dấu hiệu Brugada – nó chỉ được phát hiện trên ECG.

Có thể có dấu hiệu Brugada mà không phải hội chứng Brugada. Tuy nhiên, dấu hiệu và triệu chứng có thể có nghĩa là có hội chứng Brugada bao gồm:

  • Ngất xỉu.
  • Tim đập không đều hoặc đánh trống ngực.
  • Ngừng tim đột ngột.

Hội chứng Brugada có dấu hiệu và triệu chứng tương tự như một số vấn đề về nhịp tim khác, vì vậy cần phải gặp bác sĩ để tìm hiểu rõ hội chứng Brugada và rối loạn nhịp tim khác là vấn đề gây ra các triệu chứng.

Nếu có hiện tường tim đập nhanh hoặc nhịp tim bất thường (loạn nhịp), hãy gặp bác sỹ. Vấn đề có thể được gây ra bởi loạn nhịp tim, các xét nghiệm cần thiết để xem vấn đề tim mạch này có là hội chứng Brugada. Nếu không rõ và nghi ngờ nó có thể là do bệnh tim, tìm kiếm sự chú ý khẩn cấp y tế.

Cách điều trị hội chứng Brugada bằng thuốc

Thay vì các điểm khích lệ này, không có đủ kinh nghiêm lâm sàng với việc sử dụng quinidine hay các thuốc tân Dược có cùng họ để khuyến cáo sử dụng chúng trong việc ưu tiêm so với ICD. Ủy ban đặc biệt 2001 của ESC, đã công bố trước các quan sát với quinidine và hydroquinidine, kết luận rằng không có bằng chứng lợi ích từ các thuốc chống loạn nhịp cho việc dự phòng tiên phát và thứ phát ở các bệnh nhân BS.

Cách điều trị hội chứng Brugada bằng thuốc

Tuy nhiên, các thuốc chống loạn nhịp có thể có vai trò ở các bệnh nhân có ICD người tiếp tục nhận được thường xuyên sự phóng điện. Amiodarone thường là thuốc lựa chọn nhưng quinidine hay hydroquinidine có thể là sự lựa chọn thay thế ở các bệnh nhân BS.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: