2760 lượt xem

Hướng dẫn cách sử dung thuốc Piracetam an toàn

Thuốc piracetam đang được sử dụng rất phổ biến bởi tác dụng tăng cường khả năng nhớ. Tuy nhiên, đó là con dao hai lưỡi đang ngấm ngầm tiêu diệt não bộ & hệ thần kinh trung ương của bạn.

Công dụng và hướng dẫn sử dụng thuốc Piracetam

Thuốc Piracetam là thuốc được biết đến nhiều trong điều trị thiểu năng tuần hoàn não và một số bệnh khác. Nhưng theo ghi nhận của Dược sĩ Cao đẳng Dược Sài Gòn, trên thực tế loại thuốc này còn bị lạm dụng với mục đích cải thiện nhận thức, tăng trí nhớ. Vậy cần hiểu và dùng đúng về loại thuốc này như thế nào?

Thông tin về thuốc piracetam

 • Dạng thuốc và hàm lượng:

Bao gồm viên nén 800mg; nang 400mg; lọ 250g/ 125ml; ống 1,2g/ 6ml. ống tiêm 1g/ 5ml và 3g/ ml.

Dược lực học

 • Hấp thu: thuốc hấp thu nhanh qua đường tiêu hóa còn đối với dạng tiêm thì được hấp thu trực tiếp vào máu.
 • Chuyển hóa: đối với hình thức uống thì thuốc được chuyển hóa trực tiếp tại gan và không phụ thuộc vào cytocrom P450.
 • Phân bố: hầu như thuốc được phân bổ ở tất cả các mô qua các hàng rào máu não.

Thuốc Piracetam có tác dụng như thế nào?

Thuốc Piracetam tác động đến não và hệ thần kinh trung ương nên được biết đến là một loại thuốc thần kinh, giúp bảo vệ hệ não bộ khỏi tình trạng thiếu hụt oxy. Bên cạnh đó thuốc Piracetam còn được dùng kết hợp với một số thuốc khác để trị tình trạng giật rung cơ. Tùy vào từng trường hợp mà bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng Piracetam để điều trị chứng rối loạn trí nhớ hoặc rối loạn trí tuệ khi chưa được chẩn đoán suy giảm trí nhớ.

Thuốc Piracetam có tác dụng như thế nào?

Trên thị trường Y Dược hiện nay có 2 dòng thuốc Piracetam là: Piracetam 400mg và Piracetam 800mg. Thuốc Piracetam có những dạng và hàm lượng sau:

 • Viên nén Piracetam 800mg
 • Viên nang Piracetam 400mg
 • Dịch truyền 12 g/60 ml.

Sử dụng thuốc Piracetam như thế nào?

Liều thường dùng là 30 – 160mg/kg/ngày, tùy từng chống chỉ định. Thuốc được sử dụng tiêm hoặc uống, chia đều cho các bên ngày 2 lần hoặc 3 – 4 lần. Nên sử dụng thuốc uống nếu người bệnh uống được. cũng có thể có thể sử dụng thuốc tiêm để uống nếu như phải xong dùng dạng tiêm. tình huống nặng, rất có thể tăng liều lên tới 12 g/ngày và dùng theo đường truyền tĩnh mạch.

Liều dùng thuốc Piracetam

Liều dùng thuốc Piracetam cho người lớn

 • Liều thông thường cho người lớn để chống có rút vỏ não: uống 7,2 g mỗi ngày, chia làm 2-3 liều, tăng liều thêm 4,8 g mỗi ngày sau mỗi 3-4 ngày, liều tối đa 20 g mỗi ngày.
 • Liều thông thường cho người lớn để tăng cường nhận thức trong suy vỏ não: uống 2,4 g mỗi ngày, chia thành 2-3 liều. Tuy nhiên bạn có thể dùng liều 4,8 g mỗi ngày nếu tình trạng nghiêm trọng.

Liều dùng thuốc Piracetam cho trẻ em

 • Hiện thuốc Piracetam hiện chưa được áp dụng đối với trẻ em, tuy nhiên thuốc này có thể không an toàn cho trẻ em. Do đó bạn cần tìm hiểu kỹ về độ an toàn của thuốc trước khi sử dụn bác sĩ hoặc dược sĩ để biết thêm chi tiết. Tốt nhất để đảm bảo an toàn, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc Dược sĩ.

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc piracetam?

Một số tác dụng phụ thường gặp khi dùng piracetam:

 • Phản ứng dị ứng, khó thở, sưng và sốt.
 • Xuất huyết dưới da do cơ chế cục máu đông.
 • Ảo giác, khó giữ thằng bằng hoặc mất thăng bằng khi đứng, lo lắng, bồn chồn, hoang mang, bối rối, mất ngủ, trầm cảm.
 • Yếu người, chóng mặt
 • Tăng cân, đau dạ dày, tiêu chảy
 • Cảm thấy bị ốm, đau đầu, sưng da thường vùng da xung quanh mặt, ban da, ngứa.
 • Không phải ai cũng gặp các tác dụng phụ như trên. Có thể có các tác dụng phụ khác không được đề cập.

Thuốc Piracetam có thể tương tác với thuốc nào?           

Là một loại thuốc tân Dược nên tương tác thuốc có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Do đó bạn nên viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem và tuyệt đối không tự ý dùng thuốc, ngưng hay thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Thuốc Piracetam có thể tương tác với thuốc nào?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy uống càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp thì hãy bỏ qua liều đã quên và uống liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không uống gấp đôi liều đã quy định.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: