1033 lượt xem

Hơn 50% thuốc ung thư trên thị trường không có tác dụng với bệnh nhân

Theo thông tin mới nhất được đăng tải trên Tạp chí Y học Anh (BMJ) thì có đến hơn một nửa số lượng thuốc ung thư không có tác dụng đối với bệnh nhân.

Hơn 50% thuốc ung thư trên thị trường không có tác dụng với bệnh nhân

Hơn 50% thuốc ung thư trên thị trường không có tác dụng với bệnh nhân

Theo đó, các chuyên gia ở đây đã khẳng đinh phần lớn thuốc chữa ung thư ở Châu Âu không có giá trị chữa ung thư cũng như kéo dài tuổi thọ và cải thiện chất lượng cuộc sống của người mắc bệnh này.

Nghiên cứu chỉ ra rằng có đến 57% thuốc ung thư ở Châu Âu vô tác dụng

Trong danh sách các loại thuốc tân dược thì có thể thấy rằng thuốc ung thư chiếm một vị trí và số lượng khá lớn. Theo đó, dựa vào kết quả được công bố trên Tạp chí BMJ, 39/68 (57%) thì có đến hơn một nửa loại thuốc ung thư trên thị trường Châu Âu đã được chứng minh rằng không có tác dụng với bệnh nhân. Cụ thể, khi sử dụng các loại ảnh này thì họ sẽ không thể kéo dài tuổi thọ hoặc cải thiện chất lượng cuộc sống so với không dùng. Được biết, tất cả các loại thuốc ung thư đều được Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) cấp phép từ năm 2009 đến 2013. Đồng thời thuốc này cũng được phép tự do phân phối rộng rãi trên thị trường đến người bệnh.

Theo đó, các nhà khoa học đã dành khoảng 5 năm để theo dõi và khẳng định có đến 23/68 thuốc ung thư được ghi nhận có tác dụng kéo dài sự sống bằng công cụ đánh giá tiêu chuẩn. Thực tế thì chỉ có khoảng 11 loại thuốc trong danh sách trên được đánh giá là có lợi ích về mặt lâm sàng. Đây là khẳng định của các học giả từ Đại học King’s College London và Trường Kinh tế & Khoa học Chính trị London (LSE) về thuốc ung thư hiện nay trên địa bàn Châu Âu.

Cũng theo kết quả nghiên cứu được đăng tải trực tiếp trên trang Tạp chí Y học Anh, có khoảng 57% loại thuốc ung thư mới do EMA cấp phép không hề có tác dụng kéo dài tuổi thọ hay sức khỏe của người bị bệnh ung thư. Theo đó, các chuyên gia cùng kêu gọi thêm EMA đưa thêm bằng chứng về việc cấp phép thuốc ung thư mới ở Châu Âu.

Nghiên cứu chỉ ra rằng có đến 57% thuốc ung thư ở Châu Âu vô tác dụng

Nghiên cứu chỉ ra rằng có đến 57% thuốc ung thư ở Châu Âu vô tác dụng

Thuốc ung thư xâm nhập vào thị trường Châu Âu quá dễ dàng

Theo trợ lý giáo sư tại cơ quan y tế thuộc LSE, Huseyin Naci khẳng định: “Đáng chú ý là rất ít thuốc ung thư có thể xâm nhập vào thị trường châu Âu mà không cần bất kỳ dữ liệu rõ ràng nào về một tác dụng quan trọng với các bệnh nhân và bác sĩ, đó là kéo dài tuổi thọ và nâng cao chất lượng sống”. Trong siêu thị thuốc thì thuốc ung thư hiện nay ở Châu Âu rất đa dạng và phong phú. Việc chọn ra loại thuốc chất lượng không phải là chuyện dễ dàng. Người phát ngôn của EMA cho biết thêm rằng: “EMA không có thời gian để phân tích kỹ các kết quả nghiên cứu của BMJ. Vì vậy chúng tôi không thể bình luận về vấn đề này. Chúng tôi chỉ có thể nói rằng EMA đã thảo luận rộng rãi về các bằng chứng thuyết phục cho những loại thuốc ung thư, đồng thời hoan nghênh các cuộc tranh luận về vấn đề này”.

Trên thực tế, Tổ chức Nghiên cứu Ung thư ở Anh khẳng định kết quả của cuộc nghiên cứu đã chỉ ra rằng không phản ánh tình trạng thuốc ung thư ở Anh thực tế.  Viện Y tế và Chăm sóc Sức khỏe Quốc gia Anh (NICE) có trách nhiệm đánh giá và xem xét các loại thuốc ung thư mới trong vòng 90 ngày tức là 3 tháng kể từ khi chúng được cấp phép sử dụng tại Anh. Sau khi đánh giá hiệu quả về lâm sàng và chi phí, NICE sẽ quyết định loại thuốc đó có nên được sử dụng rộng rãi trong Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) hay không. Đây cũng là tin tức y dược được nhiều người quan tâm.

Trang Minh


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: