1973 lượt xem

Dexmedetomidine điều trị an thần cho người lớn trong phẫu thuật

Dexmedetomidine hay còn gọi là Precedex được xem là một trong những loại thuốc gây mê, gây tê phổ biến nhất dùng cho bệnh nhân người lớn trong phẫu thuật ở môi trường đặc biệt.

Dexmedetomidine điều trị an thần cho người lớn trong phẫu thuật

Dexmedetomidine điều trị an thần cho người lớn trong phẫu thuật

Vậy bạn có biết thành phần, công dụng và những tác dụng phụ cần chú ý khi sử dụng thuốc gây mê, gây tê Dexmedetomidine trên bệnh nhân như thế nào. Dưới đây là một số thông tin cơ bản về loại thuốc gây mê, gây tên này:

Dùng thuốc gây mê, gây tê Dexmedetomidine trong những trường hợp nào?

Trong siêu thị nhà thuốc hiện nay cung cấp có rất nhiều loại thuốc gây mê, gây tê. Trong đó phải kể đến thuốc Dexmedetomidine hay còn gọi là Precedex. Đây được xem là loại thuốc chỉ định cho việc điều trị An thần cho bệnh nhân là người lớn trong môi trường chăm sóc đặc biệt trong phẫu thuật và các bệnh chứng khác. Với thành phần là Dexmedetomidine hydrochloride, Dexmedetomidine được sử dụng để làm thuốc để điều trị, kiểm soát, phòng chống và cải thiện những bệnh, hội chứng, và triệu chứng như: An thần cho bệnh nhân người lớn trong môi trường chăm sóc đặc biệt trong phẫu thuật bằng các chức năng như kích hoạt các thụ thể an thần và giảm đau gây ra trong não.

Tuy nhiên, nếu sử dụng thuốc gây mê, gây tê Dexmedetomidine cũng có một số tác dụng phụ nhất định. Tuy nhiên đây không phải là danh sách đầy đủ nhưng tần số xảy ra với bệnh nhân không phải lúc nào cũng xảy ra. Tuy nhiên, có một số tác dụng phụ có thể hiếm gặp. Bác sĩ luôn khuyến cáo bệnh nhân nếu thấy các triệu chứng tác dụng phụ dưới đây thì nên báo ngay, đặc biệt là khi các triệu chứng điển hình dưới đây không biến mất trong một thời gian nhất định. Cụ thể dưới đây là một số tác dụng phụ:

+ Bị suy hô hấp

+ Cảm thấy nhịp tim nhanh

+ Tự nhiên thấy buồn nôn

+ Chỉ số về đường huyết cao hơn bình thường

+ Cảm giác nhịp tim chậm

+ Bị ói mửa

Các chuyên gia khẳng định thuốc gây mê, gây tê Dexmedetomidine khi sử dụng cho bệnh nhân mà có tác dụng phụ ngoài danh sách trên thì hãy liên hệ ngay đến bác sĩ kê đơn để được tư vấn hoặc báo cáo đến cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm địa phương. Nhất là với các nhà bán thuốc tân dược hiện nay.

Dùng thuốc gây mê, gây tê Dexmedetomidine trong những trường hợp nào?

Dùng thuốc gây mê, gây tê Dexmedetomidine trong những trường hợp nào?

Chuyên gia khuyến cáo nên cẩn trọng khi dùng thuốc Dexmedetomidine

Với thành phần và công dụng thực tế của thuốc gây mê, gây tê Dexmedetomidine với người bệnh thì các bác sĩ khuyến cáo nên sử dụng một cách thận trọng tránh biến chứng và các tác dụng phụ có thể xảy ra. Theo đó, khi bạn dùng thuốc này thì nên báo với bác sĩ kê đơn hay bác sĩ điều trị về danh sách các loại thuốc như: vitamin, thảo dược bổ sung, v.v…, dị ứng, những bệnh mà cơ thể đang mắc, và tình trạng sức khỏe hiện tại (ví dụ: mang thai, sắp mổ, v.v…). Chính nguyên nhân là tình trạng sức khỏe hiện tại có thể khiến bạn tránh được một số tác dụng phụ của thuốc hơn.

Với việc sử dụng thuốc gây mê, gây tê như Dexmedetomidine thì bạn nên dùng theo sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa hoặc bác sĩ theo dõi theo đúng như chỉ dẫn đã được in ra đi kèm sản phẩm. Liều lượng dùng thuốc phụ thuộc vào tình trạng của bạn chứ không được tự ý sử dụng. Sau khi uống thuốc thì bạn nên báo với các chuyên gia y tế nếu cảm thấy cơ thể yếu đi hay có bất kỳ một triệu chứng hay biểu hiện bất thường nào đó. Dưới đây là một số biểu hiện mà bạn cần chú ý:

  • Bạn nên chú ý theo dõi sự thay đổi trong nhịp tim và huyết áp trong khi điều trị
  • Cảm thấy chỉ số huyết áp thấp
  • Không nên được truyền trong thời gian hơn 24 giờ
  • Nếu bạn đang mang thai hoặc dự định có thai nên cân nhắc.
  • Bị rối loạn thần kinh
  • Bạn nên nhớ thông báo cho bác sĩ nếu expeirencing huyết áp thấp và chậm nhịp tim.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về thuốc gây mê, gây tê Dexmedetomidine mà bạn nên chú ý trước khi sử dụng.

Trang Minh


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: