700 lượt xem

Hướng dẫn cách phòng ngừa nhồi máu cơ tim

Nhồi máu cơ tim là căn bệnh nguy hiểm hay gặp ở những người cao tuổi. Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh tuy nhiên bệnh lý này có thể phòng tránh được nếu áp dụng những điều dưới đây.

Các yếu tố dễ gây nhồi máu cơ tim 

Các yếu tố dễ gây nhồi máu cơ tim 

Các yếu tố dễ gây nhồi máu cơ tim trong ngày lễ

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong những dịp nghỉ lễ tỷ lệ phát bệnh nhồi máu cơ tim cao hơn những ngày thường. Nguyên nhân bởi trong dịp lễ con người thường có những việc làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe như uống nhiều rượu bia, ăn nhiều thức ăn giàu đạm, không uống thuốc đầy đủ do đi du lịch, không luyện tập thể dục thể thao. Vào những ngày nghỉ lễ đặc biệt ở nước ta là kỳ nghỉ tết, đây chính là thời gian mà tỷ lệ bệnh nhồi máu cơ tim nhập viện nhiều hơn cả.

Phòng ngừa bệnh nhồi máu cơ tim

Hạn chế sử dụng rượu, bia

Để phòng ngừa bệnh nhồi máu cơ tim bạn cần giữ cho mình một lối sống khoa học và bảo vệ sức khỏe. Đầu tiên đó chính là ngưng sử dụng rượu bia, chất kích thích bởi đây là yếu tố thuận lợi để nhồi máu cơ tim xảy ra. Nếu có sử dụng rượu không nên uống kết hợp 2 loại rượu bởi sẽ dễ gây say gan không thể khử độc được nhiều hơn 2 loại bia. Trong một số trường hợp uống rượu vừa phải có thể tốt cho cơ thể nên không cần kiêng hoàn toàn. Tuy nhiên nếu sử dụng nhiều thì gây tác dụng ngược lại đặc biệt là tai biến mạch máu não và nhồi máu cơ tim là hai bệnh hay gặp. Nguyên nhân do tăng huyết áp gây vỡ mạch và tim đập quá nhanh gây nhồi máu cơ tim. Ngoài ra những chất kích thích như café, thuốc lá, nước chè cũng không nên sử dụng bởi chúng cũng không tốt cho hệ tim mạch của bạn. Thông tin này cũng được đăng tải trên nhiều trang tin tức Y Dược và nhận được sự quan tâm của nhiều độc giả.

Phòng ngừa bệnh nhồi máu cơ tim

Phòng ngừa bệnh nhồi máu cơ tim

Tránh các loại thức ăn có chất béo

Những thực phẩm chứa chất béo sau một thời gian sử dụng chất béo sẽ tích tụ lại trong cơ thể. Nơi chất béo tích tụ lại có cả trong lòng mạch máu, những chất béo này lắng đọng trong thành mạch ngăn cản dòng chảy của máu. Theo thời gian các mảng xơ vữa được hình thành và đây chính là nguyên nhân khiến bệnh nhân dễ mắc nhồi máu cơ tim. Vì vậy để bảo vệ sức khỏe bạn nên hạn chế những thức ăn chế biến từ dầu mỡ động vật, không ăn nhiều các món chiên rán, nội tạng động vật, các món nấu đông…Bên cạnh đó cũng nên loại bỏ các món muối như dưa muối, cà muối…các món ăn nhiều muối như mắm tôm, mắm tép…

Tránh cảm xúc mạnh gây hại cho tim

Căng thẳng thần kinh gây stress tinh thần gây nguy hại không chỉ cho cuộc sống tinh thần mà còn nguy hại trực tiếp đến cơ thể và đặc biệt là tim. Sau những kỳ nghỉ lễ nhiều người rơi vào trạng thái căng thẳng tinh thần, trầm cảm, cô đơn chính những điều này khiến cơ thể bị ức chế dẫn tới nhồi máu cơ tim. Những người đã mắc bệnh nhồi máu cơ tim hoặc chưa phát hiện bệnh nhưng khi có những sang chấn tâm lý cũng dễ phát bệnh. Cơ địa những người bị xơ vữa động mạch rất dễ bị ảnh hưởng bởi những yếu tố cảm xúc. Để bảo vệ sức khỏe cho những người nhồi máu cơ tim hoặc những người chưa mắc bệnh cần thay đổi lối sống ngay từ bây giờ.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: