824 lượt xem

Mách bạn cách phòng tránh hiện tượng tương tác thuốc

Đừng vì sợ tương tác thuốc có thể xảy ra mà không sử dụng thuốc để điều trị khi có bệnh. Bạn hoàn toàn có thể học cách sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả và đề phòng những rủi ro có thể xảy ra.

Mách bạn cách phòng tránh hiện tượng tương tác thuốcMách bạn cách phòng tránh hiện tượng tương tác thuốc

Tương tác thuốc là gì?

Tin Y Dược tổng hợp như sau, trong quá trình sử dụng thuốc để trị bệnh hoặc cải thiện sức khỏe, thuốc rất có thể bị phản ứng hoặc bị tương tác một yếu tố khác khiến tác dụng không như ý muốn và gây ra một số vấn đề cho sức khỏe. Hiện tượng đó gọi chung là tương tác thuốc và được phân chia thành 3 loại chính:

Tương tác thuốc – thuốc: xảy ra khi hai hoặc nhiều thuốc phản ứng với nhau, khiến bạn gặp phải những tác dụng không mong muốn.

Tương tác thuốc – đồ ăn/thức uống: là kết quả của hiện tượng thuốc có phản ứng với những thành phần trong thực phẩm mà bạn dùng cùng lúc đó.

Tương tác thuốc – tình trạng sức khỏe: đây là tình trạng mà một vấn đề sức khỏe đang có gây ảnh hưởng đến thuốc điều trị và có khả năng gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng.

Những cách phòng ngừa tương tác thuốc xảy ra

Thực tế, các bác sĩ, dược sĩ sẽ luôn kiểm tra, đánh giá và tư vấn cho bạn những loại thuốc đang sử dụng có an toàn hay không. Tuy nhiên, để tránh rủi ro cho bạn và người thân, hãy áp dụng một số cách sau đây để đề phòng tương tác thuốc trong điều trị:

Những cách phòng ngừa tương tác thuốc xảy ra

Những cách phòng ngừa tương tác thuốc xảy ra

Trao đổi với bác sĩ, dược sĩ

Hãy thông báo với bác sĩ hay dược sĩ đang kê thuốc cho bạn những sản phẩm mà bạn đang dùng bao gồm thuốc kê đơn, không kê đơn, kể cả thảo dược và thực phẩm chức năng hoặc vitamin. Để chắc chắn, bạn có thể lập một danh sách chi tiết để đưa cho bác sĩ để họ theo dõi giúp bạn các loại thuốc đó có nguy cơ gì không.

Giữ lại các đơn thuốc cũ

Bạn nên giữ lại các đơn thuốc cũ hoặc cập nhật chúng trên hệ thống dữ liệu tại một bệnh viện hoặc nhà thuốc quen thuộc để bác sĩ nắm được tiền sử bệnh và những thuốc bạn đã sử dụng. Điều này sẽ giúp hạn chế tương tác thuốc xảy ra và tạo điều kiện cho bác sĩ kê đơn hiệu quả hơn.

Tự tra cứu thêm thông tin thuốc

Bạn có thể sử dụng những công cụ trực tuyến đáng tin cậy để tra cứu thêm thông tin về các loại thuốc đang sử dụng như các trang tin tức uy tín về dược phẩm, y học để tìm hiểu thêm về sự tương tác ở các loại thuốc bạn sẽ sử dụng. Sau khi tra cứu, nếu có bất kỳ thắc mắc nào, bạn nên thảo luận cùng bác sĩ hoặc dược sĩ để có được câu trả lời hợp lý nhất.

Kiểm tra kỹ những tương tác có thể xảy ra với thực phẩm

Bác sĩ hay dược sĩ có thể hỏi về thói quen và chế độ ăn uống hàng ngày của bạn. Bởi vì một số thực phẩm thường gây ra tương tác với thuốc như các thực phẩm giàu vitamin K như gan bò, bông cải xanh, bắp cải, đậu nành… có thể làm giảm hiệu quả của thuốc chống đông máu (warfarin), dẫn đến có nguy cơ hình thành cục máu đông.

Nước ép cam, bưởi cũng khiến thay đổi nồng độ trong máu của một số thuốc hay thực phẩm có canxi có thể liên kết với một vài hoạt chất và ngăn chặn sự hấp thụ, làm giảm tác dụng của thuốc.

Không sử dụng đơn thuốc của người khác

Mỗi đơn thuốc đều được kê theo tình trạng sức khỏe riêng biệt của từng người, dựa trên giới tính, tuổi tác, cân nặng, điều kiện sức khỏe hay tiền sử bệnh trước đây. Bạn không nên sử dụng đơn thuốc của người khác hay đưa đơn thuốc cá nhân cho người thân sử dụng cho dù cùng mắc một tình trạng bệnh. Việc sử dụng thuốc lung tung có thể khiến tương tác thuốc xảy ra mà bác sĩ và dược sĩ không thể nào tiên đoán được.

Không sử dụng đơn thuốc của người khác

Không sử dụng đơn thuốc của người khác

Tuân thủ đúng và đủ liều lượng sử dụng

Mỗi loại thuốc đều có liều lượng và cách sử dụng được ghi trên nhãn hoặc trong toa thuốc. Một số tương tác có thể xảy ra khi dùng hai loại thuốc quá gần nhau. Do đó, bạn cần sắp xếp thời gian và tuân thủ đúng hướng dẫn của bác sĩ.

Không mua thuốc không rõ nguồn gốc qua mạng

Có thể bạn sẽ mua được thuốc với giá rẻ hơn từ các trang mạng trực tuyến nhưng đó cũng là nguy cơ khiến bạn dễ dàng mua phải thuốc giả, thuốc kém chất lượng. Những loại thuốc hay thực phẩm chức năng xách tay chưa được nhập khẩu chính thức cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro về chất lượng, gây ra nhiều hệ lụy nghiêm trọng. Tốt nhất, bạn nên mua thuốc tại các công ty phân phối hoặc tiệm thuốc uy tín, có giấy tờ nguồn gốc rõ ràng.

Chuyên gia y tế Mai Anh – https://sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: