1636 lượt xem

Hướng dẫn cách sử dụng thuốc Spiramycin an toàn

Thuốc Spiramycin là kháng sinh nhóm macrolid được dùng để điều trị bệnh nhiễm trùng mà nó còn mang lại nhiều tác dụng mà ít ai biết đến. Vậy sử dụng thuốc Spiramycin như thế nào để an toàn?

Hướng dẫn cách sử dụng thuốc Spiramycin an toàn

Tác dụng của thuốc Spiramycin

Spiramycin là kháng sinh nhóm macrolid có phổ kháng khuẩn tương tự phổ kháng khuẩn của erythromycin và clindamycin. Theo Dược sĩ Cao đẳng Dược cho biết, thuốc có tác dụng kìm khuẩn trên vi khuẩn đang phân chia tế bào. Ở các nồng độ trong huyết thanh, thuốc có tác dụng kìm khuẩn, nhưng khi đạt nồng độ ở mô thuốc có thể diệt khuẩn.

Ở những nơi có mức kháng thuốc rất thấp, spiramycin có tác dụng kháng các chủng Gram dương, các chủng Coccus như Staphylococcus, Pneumococcus, Meningococcus, phần lớn chủng Gonococcus, 75% chủng Streptococcus, và Enterococcus. Các chủng Bordetella pertussis, Corynebacteria, Chlamydia, Actinomyces, một số chủng Mycoplasma và Toxoplasma cũng nhạy cảm với spiramycin.

Tác dụng của thuốc Spiramycin

Cách sử dụng thuốc Spiramycin an toàn

Để đảm bảo cho an toàn cho sức khỏe, khi sử dụng loại thuốc nào mọi người cũng nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng cũng như nghe theo lời chỉ dẫn của các bác sĩ. Với thuốc tân Dược Spiramycin được các bác sĩ hướng dẫn sử dụng như sau:

Liều dùng thuốc Spiramycin với người lớn

 • Đối với dạng thuốc uống (viên nang mềm hoặc thuốc viên nén)
 • Đối với người lớn và thanh thiếu niên với liều dùng 1 – 2 gam (3000000 đến 6000000 IU) uống 2 lần/ngày hoặc 500mg – 1 gam (1500000 đến 3000000 IU) 3 lần/ngày.
 • Để điều trị các chứng bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng, liều lượng là từ 2 – 2.5 gam (6000000 đến 7500000 IU) 2 lần/ngày.

Đối với dạng thuốc tiêm

 • Người lớn và thanh thiếu niên tiêm 500mg (1500000 IU) vào tĩnh mạch sau mỗi 8 giờ.
 • Để điều trị các chứng bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng, liều lượng là tiêm chậm 1 gam (3000000 IU) vào tĩnh mạch sau mỗi 8 giờ.

Đối với dạng thuốc đặt hậu môn

 • Người lớn và trẻ em từ 12 tuổi trở lên dùng 2 -3 viên thuốc đạn 750mg (1950000 IU) mỗi ngày.

Liều dùng thuốc Spiramycin cho trẻ em

 • Đối với dạng thuốc uống (viên nang mềm hoặc thuốc viên)
 • Trẻ em từ 20kg được dùng liều lượng thuốc dựa trên cân nặng cơ thể.
 • Liều lượng thông thường là 25mg (75000 IU) cho mỗi kg cân nặng cơ thể 2 lần/ngày hoặc 17mg (51000 IU) cho mỗi kg cân nặng cơ thể 3 lần/ngày.

Đối với dạng thuốc tiêm

 • Liều lượng dạng thuốc tiêm phải do bác sĩ chỉ định
 • Trẻ em dưới 12 tuổi: cho trẻ dùng 2 – 3 viên thuốc đạn 500mg (1,300000 IU) mỗi ngày.

Để chữa trị dứt hoàn toàn chứng bệnh nhiễm trùng, bạn nên tiếp tục dùng thuốc này cho đến hết thời gian điều trị, nếu thấy cơ thể khỏe hơn thì cũng không nên dừng sử dụng thuốc Spiramycin. Nếu dừng thuốc quá sớm, các triệu chứng bệnh có thể tái phát.

Dược sĩ Lê Hải Nam – giảng viên Liên thông Cao đẳng Dược cho biết, Spiramycin hoạt động hiệu quả nhất khi liều lượng thuốc được duy trì ở mức ổn định trong máu. Hơn nữa, hãy dùng thuốc này vào các khoảng thời gian cân bằng nhau trong suốt một ngày.

Các tác dụng phụ khi sử dụng thuốc Spiramycin

Thuốc kháng sinh Spiramycin cũng giống như nhiều loại thuốc khác sẽ tiềm ẩn nguy cơ tác dụng phụ vì thể trạng của mỗi người là khác nhau. Khi sử dụng thuốc Spiramycin có thể xuất hiện các tác dụng phụ như: buồn nôn, nôn mửa, khó tiêu, tiêu chảy hoặc đau dạ dày.

Các tác dụng phụ khi sử dụng thuốc Spiramycin

Nếu thấy bất kỳ các tác dụng phụ này, hãy thông báo với bác sĩ hoặc đến cơ sở y tế gần nhất. Ngoài ra, thuốc Spiramycin còn gây nên các triệu chứng của phản ứng dị ứng bao gồm: ngứa, sưng phù, phán ban, choáng váng, hô hấp có vấn đề.

Cẩn trọng trước khi dùng thuốc Spiramycin

Thông báo cho bác sĩ biết nếu bạn đang mắc bất kỳ các tình trạng dưới đây:

 • Tình trạng suy gan;
 • Đang trong thời kỳ mang thai và cho con bú;
 • Chức năng gan đang cần theo dõi;
 • Có tiền sử bị mắc chứng rối loạn nhịp tim hoặc bẩm sinh bị mắc chứng kéo dài

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy uống càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và uống liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không uống gấp đôi liều đã quy định.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: