1501 lượt xem

Cùng tìm hiểu về tác dụng của thuốc acetazolamid

Acetazolamid là chất ức chế không cạnh tranh, có phục hồi enzym carbonic anhydrase. Ức chế enzym này làm giảm tạo thành ion hydrogen và bircabonat từ carbon dioxyd và nước.

Cùng tìm hiểu về tác dụng của thuốc acetazolamid

Tác dụng của thuốc acetazolamide là gì?

Acetazolamide được sử dụng để ngăn ngừa và làm giảm các triệu chứng của bệnh say độ cao. Thuốc này có thể làm giảm đau đầu, mệt mỏi, buồn nôn, chóng mặt, khó thở có thể xảy ra khi bạn thay đổi độ cao đột ngột (thường đến 3.048 mét). Theo Dược sĩ Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết, thuốc đặc biệt hữu ích trong các tình huống khi bạn bắt buộc phải tiếp tục lên cao. Những cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh sợ độ cao là leo chậm, dừng lại trong 24 tiếng đồng hồ trong khi leo lên để cho phép cơ thể điều chỉnh lên tầm cao mới, và dễ dàng thích nghi từ 1 đến 2 ngày đầu tiên.

Tác dụng của thuốc acetazolamide là gì?

Thuốc này cũng được sử dụng với các loại thuốc khác để điều trị một số loại vấn đề về mắt (tăng nhãn áp góc mở). Acetazolamide là thuốc lợi tiểu. Thuốc giúp làm giảm lượng chất lỏng có thể tích tụ trong mắt. Thuốc cũng được sử dụng để làm giảm sự tích tụ của các chất lỏng cơ thể do suy tim sung huyết hoặc một số thuốc nhất định. Acetazolamide có thể giảm tác dụng theo thời gian, do đó, thuốc thường chỉ được sử dụng trong một thời gian ngắn.

Thuốc cũng được kết hợp với các loại thuốc khác để điều trị một số loại động kinh (động kinh dạng nhẹ petitmal và co giật không xác định rõ).

Bạn nên dùng thuốc acetazolamide như thế nào?

Nếu bạn đang dùng thuốc tân Dược acetazolamide dạng viên nén, có thể uống thuốc thường từ 1 đến 4 lần mỗi ngày hoặc theo chỉ dẫn của bác sĩ. Nếu bạn đang dùng các viên nang tác dụng kéo dài, uống thuốc thường 1 hoặc 2 lần mỗi ngày hoặc theo chỉ dẫn của bác sĩ. Nuốt toàn bộ viên nang tác dụng kéo dài. Không mở ra, làm vỡ hoặc nhai các viên nang. Làm như vậy có thể phá hủy các tác dụng lâu dài của thuốc và có thể làm tăng tác dụng phụ.

Ngoài ra, có thể uống thuốc acetazolamide kèm hoặc không kèm thức ăn. Uống nhiều nước, trừ khi có sự hướng dẫn của bác sĩ. Liều lượng được dựa trên tình trạng sức khỏe của bạn và khả năng đáp ứng điều trị.

Nếu bạn đang dùng thuốc này để điều trị các tình trạng khác (ví dụ như tăng nhãn áp, co giật), sử dụng thuốc này thường xuyên theo chỉ dẫn để có được lợi ích tốt nhất từ thuốc. Để giúp bạn nhớ, hãy dùng thuốc tại một cùng một thời điểm mỗi ngày. Uống liều cuối cùng vào đầu buổi tối sẽ giúp bạn không cần phải dậy vào giữa đêm để đi tiểu. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ nếu bạn có câu hỏi về lịch trình uống thuốc của bạn.

Thận trọng khi dùng thuốc acetazolamide

Bạn cần báo ngay cho bác sĩ nếu bạn đang mắc các bệnh hoặc có các biểu hiện khác thường nào đặc biệt là các tình trạng sau: bị sỏi thận, bệnh phổi, bệnh tăng nhãn áp, bệnh đái tháo đường hoặc khó thở.

Thận trọng khi dùng thuốc acetazolamide

Ngoài ra, giống với các loại thuốc kháng sinh khác, bạn nên bảo quản thuốc trong phòng kín, tránh ánh sáng, những nơi ô nhiễm và tầm tay trẻ em, khi thuốc hết hạn sử dụng hoặc có dấu hiệu chuyển màu không nên tiếp tục dùng cần có biện pháp xử lý thuốc đúng cách và hiệu quả, bạn có thể tham khảo ý kiến bác sĩ trong việc xử lý thuốc. Đặc biệt với thuốc ở dạng tiêm nên sử dụng trong 24 giờ sau khi pha dung dịch.

Trên đây là một số thông tin tham khảo để giải đáp Acetazolamid là thuốc gì, hi vọng bài viết đã cung cấp những kiến thức cần thiết và bổ ích giúp bạn đọc giải quyết nhiều vấn đề trong cuộc sống.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: