966 lượt xem

Hướng dẫn cách sử dụng và bảo quản thuốc loratadine đúng cách

Dược sĩ Cao đẳng hướng dẫn cách sử dụng và bảo quản thuốc loratadine đúng cách nhằm phát huy tính năng của thuốc cũng như đảm bảo an toàn sức khỏe trong thời gian sử dụng.

Hướng dẫn cách sử dụng và bảo quản thuốc loratadine đúng cách
Hướng dẫn cách sử dụng và bảo quản thuốc loratadine đúng cách

Hướng dẫn cách sử dụng thuốc loratadine đúng cách

Nếu bác sử dụng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ đã kê đơn thì hãy làm theo chỉ dẫn và đừng quên hỏi lại bác sĩ nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào. Trường hợp bạn đang sử dụng thuốc tự điều trị không kê toa, đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.

Nếu sử dụng thuốc loratadine bằng miệng cùng hoặc không cùng thức ăn thì liều lượng thông thường là 1 lần/ngày hoặc theo chỉ dẫn của bác sĩ hoặc bao bì sản phẩm. Nếu đang sử dụng viên nhai, người bệnh cần nhai kỹ mỗi viên và nuốt. Chú ý liều dùng được dựa trên tình trạng sức khỏe, tuổi tác và mục đích điều trị nên người bệnh không được tự ý tăng liều hoặc uống thuốc thường xuyên hơn so với chỉ dẫn hay nhiều hơn so với chỉ định dành cho độ tuổi của bạn.

Nếu các triệu chứng dị ứng không cải thiện sau 3 ngày điều trị hoặc nếu tình trạng phát ban kéo dài hơn 6 tuần thì cần thông báo cho bác sĩ. Trường hợp trở nên xấu hoặc nghĩ rằng bản thân đang gặp vấn đề nghiêm trọng liên quan đến sức khỏe sau khi dùng thuốc thì cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị kịp thời.

Hướng dẫn bảo quản thuốc loratadine đúng cách

Bảo quản cũng giống như quá trình uống thuốc cần được tuân thủ theo những nguyên tắc nhất định giúp thuốc không bị các tác nhân xấu gây hỏng hay phá cấu trúc ban đầu của thuốc. Không chỉ riêng thuốc loratadine mà đa phần các loại thuốc tân dược nào cũng cần tuân theo những nguyên tắc bảo quản sau:

 • Mỗi loại thuốc sẽ có các phương pháp bảo quản khác nhau tùy thuộc vào môi trường cũng như thành phần của thuốc, nên bạn cần đọc kỹ hướng dẫn cách bảo quản của nhà sản xuất ghi trên bao bì.
 • Bảo quản thuốc loratadine ở nhiệt độ phòng, tránh những nơi ẩm thấp và tránh ánh sáng trực tiếp.
 • Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.
 • Không sử dụng đối với bất kỳ đối tượng nào dị ứng với các thành phần của thuốc.
 • Không được để thuốc trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá vì chúng sẽ làm cho công dụng của thuốc bị biến đổi.
 • Tuyệt đối không nên vứt thuốc vào toilet hoặc trong những đường ống dẫn nước thải trừ khi có sự yêu cầu của các bác sĩ. Tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc sao cho an toàn.
Sử dụng thuốc loratadine cần theo chỉ định của Dược sĩ
Sử dụng thuốc loratadine cần theo chỉ định của Dược sĩ

Lưu ý khi sử dụng thuốc loratadin

Dược sĩ Đặng Nam Anh (Giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur) lưu ý đến người dùng trước khi sử dụng thuốc loratadin như sau:

 • Thông báo cho bác sĩ nếu bạn bị hoặc từng bị hen suyễn, bệnh thận hoặc bệnh gan; đang mang thai, dự định có thai, mang thai trong khi dùng loratadin hoặc đang cho con bú.
 • Do một số biệt dược của viên nén hòa tan có thể chứa aspartame hình thành nên phenylalanine nên nếu bạn bị phenylketone niệu (PKU, một bệnh di truyền phải tuân theo chế độ ăn uống đặc biệt để ngăn chặn sự chậm phát triển tâm thần) thì cần báo ngay cho bác sĩ.
 • Loratadine không ngăn ngừa nổi mề đay hoặc ngăn chặn/điều trị phản ứng dị ứng nghiêm trọng (ví dụ như sốc phản vệ). Vì vậy, nếu bác sĩ đã kê đơn epinephrine để điều trị các phản ứng dị ứng thì bạn cần luôn luôn mang theo dụng cụ tiêm epinephrine bên mình. Không sử dụng loratadin để thay thế epinephrine.
 • Không dùng thuốc loratadine cho trẻ em dưới 6 tuổi trừ khi có chỉ định của bác sĩ. Nếu đang sử dụng viên nhai, bạn không dùng ở trẻ em dưới 2 tuổi trừ khi có chỉ định của bác sĩ.
 • Thuốc chống chỉ định cho các trường hợp quá mẫn với thuốc.

Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và bạn cần được tư vấn trực tiếp từ những người có chuyên môn. Đồng thời không tự ý dùng thuốc mà cần tuân theo chỉ định của bác sĩ để đạt được hiệu quả cao nhất.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: