869 lượt xem

Gãy cổ xương đùi: Nguyên nhân và triệu chứng

Gãy cổ xương đùi là chấn thương hay bắt gặp ở người cao tuổi. Đối với chấn thương này nhiều người cao tuổi có thể bị liệt vĩnh viễn và khả năng hồi phụ cũng rất ít. Bài viết này sẽ thông tin rõ hơn về bệnh gãy cổ xương đùi.

Gãy cổ xương đùi: Nguyên nhân và triệu chứng

Bài viết được tư vấn và chia sẻ bởi chuyên gia y tế Phương Lâm, giảng viên Cao đẳng Y Dược TP.HCM, Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cs TPHCM!

Gãy cổ xương đùi là gì?

Gãy cổ xương đùi là một chấn thương gây gãy xương tại vị trí giữa chỏm xương đùi và khối mấu chuyển. Đây là một đoạn lõm xuống tiếp nối giữa thân xương đùi với chỏm lồi cầu xương đùi. Đây là chấn thương thường gặp ở người già và cũng rất hay gặp.

Cổ xương đùi nằm trong bao khớp hoàn toàn do đó khi bị gãy máu tụ lại trong bao khớp gây tăng áp lực tại ổ khớp, làm tổn thương mạch máu nuôi  khớp. Tình trạng này dần sẽ gây nên hoại tử chỏm xương đùi. Nguy cơ hoại tử chỏm xương đùi là rất lớn và nếu xảy ra thì đây chính là biến chứng nguy hiểm nhất.

Nguyên nhân gây gãy cổ xương đùi

Nguyên nhân chủ yếu gây gãy cổ xương đùi là chấn thương, còn nguyên nhân do các bệnh lý khác thì hiếm gặp hơn. Nguyên nhân chấn thương có thể gặp là do chấn thương trực tiếp và chấn thương gián tiếp.

  • Đối với chấn thương trực tiếp: người bệnh ngã đập vùng mấu chuyển lớn xuống nền cứng hoặc vật cứng, lực truyền qua cổ xương đùi và gây ra gãy cổ xương đùi. Ở người già do chất lượng xương kém, loãng xương, xương yếu nên hay gặp do nguyên nhân trực tiếp.
  • Đối với chấn thương gián tiếp: khi có một lực tác động vào đầu gối hoặc bàn chân trong khi cơ thể đang ở tư thế đùi khép gây một lực lớn dồn lên cổ xương đùi gây gãy. Đối với chấn thương gián tiếp này hay gặp hơn là nguyên nhân trực tiếp. Người già chỉ cần một chấn thương nhẹ cũng có thể gây gãy cổ xương đùi nhưng đối với người trẻ tuổi thì chỉ xuất hiện khi có chấn thương nặng và da chấn thương.

Nguyên nhân do bệnh lý chủ yếu là loãng xương, viêm xương, ung thư di căn đến xương, u xương,… Những bệnh lý làm giảm chất lượng của xương đều có thể gây nên gãy cổ xương đùi.

Hình ảnh gãy cổ xương đùi trên phim X-quang

Triệu chứng gãy cổ xương đùi

Theo chuyên gia y tế Phương Lâm chia sẻ tại tin tức y dược, bệnh nhân gãy cổ xương đùi thường có những dấu hiệu triệu chứng sau: sau khi bị ngã thì bệnh nhân thấy đau ở vùng hông, vùng mông, vùng mu đặc biệt mỗi khi cử động hông hoặc chân thì đau ngày càng tăng lên. Đối với bên chân bị ngã thường thấy chân ngắn hơn, bàn chân không đứng thẳng được nữa mà bàn chân xoay vào bên trong. Tại chỗ bị ngã sau một thời gian sẽ thấy xuất hiện những vết bầm tím, vùng hông là thấy xuất hiện rõ nhất. Đối với  người gầy gò thì dấu hiệu này càng rõ hơn.

Gãy cổ xương đùi có 2 thể trên lâm sàng là gãy hai đầu xương vẫn còn gắn vào với nhau và gãy thể khép. Với gãy thể giạng thì bệnh nhân không mất đi cơ năng hoàn toàn, người bệnh vẫn có thể nhấc chân khỏi mặt giường, không có biến dạng đáng kể và đau khi bị ấn vào chỗ gãy. Với gãy thể khép thì người bệnh mất cơ năng hoàn toàn và chân không thể nhấc khỏi mặt giường. Người bệnh trong trường hợp này bị biến dạng chi, đau hơn nhiều so với thể giạng.

Gãy cổ xương đùi là một chấn thương ngoại khoa cần được xử trí càng sớm càng tốt. Bệnh nhân cần phẫu thuật để điều trị triệt để và có hiệu quả cao nhất. Thời gian lành của chấn thương phụ thuộc rất nhiều vào thể trạng của người bệnh. Với người trẻ tuổi vết thương sẽ lành nhanh hơn và tiến triển bệnh tốt hơn người già. Người cao tuổi do dinh dưỡng không đảm bảo và chất lượng của xương kém nên thời gian lành sẽ lâu hơn, do đó cần quan tâm đặc biệt đến đối tượng bệnh nhân này.

Nguồn; Siêu thị thuốc Việt Nam


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: