1298 lượt xem

Hướng dẫn mua thuốc thành phẩm gây nghiện, hướng tâm thần cho bệnh nhân ngoại trú

Quản lý thành phầm thuốc gây nghiện chặt chẽ

Sử dụng các thuốc thành phẩm gây nghiện, thuốc hướng tâm thần, thuốc thành phẩm tiền chất bất hợp pháp sẽ gây ra hậu quả to lớn cho xã hội cũng như bị gọi là sử dụng ma túy.

Quản lý thành phầm thuốc gây nghiện chặt chẽ
Quản lý thành phầm thuốc gây nghiện chặt chẽ

Quản lý thuốc thành phẩm gây nghiện, hướng tâm thần, tiền chất

Việc quản lý và sử dụng thuốc thành phẩm gây nghiện, hướng tâm thần, thuốc thành phẩm tiền chất cho bệnh nhân rất quan trọng nhằm đảm bảo cho người tiêu dùng hợp pháp. Bên cạnh đó người dân cần có ý thức tuân thủ các quy định của nhà nước về quy định sử dụng các loại thuốc thành phẩm gây nghiện hoặc tiếp cận thuốc đảm bảo có sự giám sát quản lý chặt chẽ.

Bộ  Y tế đã ban hành Bộ Y tế đã ban hành Thông tư số 05/2016/TT-BYT quy định về kê đơn thuốc trong điều trị ngoại trú vào ngày 29/06/2017  và có hiệu lức bắt đầu từ ngày 01/5/2016. Đồng thời thay thế Quyết định số 04/2008/QĐ-BYT ngày 01/02/2008 của Bộ Y tế ban hành Quy chế kê đơn thuốc trong điều trị ngoại trú. Thông tư số 05/2016/TT-BYT đã có những quy định khá chi tiết, rõ ràng hướng dẫn việc kê đơn đối với thuốc thành phẩm gây nghiện, thuốc thành phẩm hướng tâm thần và thuốc thành phẩm tiền chất.

Theo thông tư quy định các thuốc gây nghiện khi kê đơn vào đơn thuốc “N”, với các thuốc hướng tâm thần và tiền chất phải kê đơn vào đơn thuốc “H”. Đơn thuốc cần phải có dấu đóng của các cơ sở y tế khám chũa bệnh.

Đối với các trường hợp khẩn cấp việc bán thuốc tại các cơ sở khám chữa bệnh, chữa bệnh kê đơn thuốc sẽ không cần dấu của cơ sở khám chữa bệnh đó.

Bên cạnh đó tại các cơ sở y tế khám chữa bệnh cần phải lập danh sách các chữ ký mẫu của người kê đơn thuốc gây nghiện cho cơ sở của mình và gửi đến các bộ phận có liên quan trong cơ sở khám chữa bệnh được rõ.

Hướng dẫn mua thuốc thành phẩm gây nghiện, hướng tâm thần, tiền chất cho bệnh nhân

Thông tư số 05/2016/TT-BYT cũng quy định rõ các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh không cần phải lập danh sách chữ ký mẫu của người kê đơn thuốc gây nghiện của cơ sở mình gửi cho các cơ sở kinh doanh thuốc như theo quy định tại Quyết định số 04/2008/QĐ-BYT.

Bệnh nhân điều trị có thể mua thuốc tại các nhà thuốc
Bệnh nhân điều trị có thể mua thuốc tại các nhà thuốc

Như vậy những người có đơn thuốc gây nghiện, thuốc hướng tâm thần và tiền chất có thể mua các thuốc thành phẩm này tại bất cứ một cơ sở kinh doanh thuốc được phép kinh doanh thuốc gây nghiện, thuốc hướng tâm thần và tiền chất dùng làm thuốc trên phạm vi cả nước.

Theo tin tức y dược, Hiện nay tại thành phố Hố Chí Minh hầu hết các nhà thuốc của các cơ sở khám chữa bệnh như bệnh viện, phòng khám đa khoa được quyền kinh doanh, mua bán thuốc thành phẩm gây nghiện, thuốc hướng tâm thần, tiền chất dùng để làm thuốc. Ngoài ra một số nhà thuốc trực thuộc các doanh nghiệp kinh doanh nhà thuốc của các công ty Dược phẩm như Công ty TNHH Một thành viên Dược Sài Gòn (SAPHARCO). Nhà thuốc của Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu y tế TP. Hồ Chí Minh (YTECO), Công ty cổ phần Dược phẩm Phano cũng được quyền bán thuốc gây nghiện, thuốc hướng tâm thần và tiền chất dùng làm thuốc.

Bệnh nhân điều trị ngoại trú có thể thực hiện mua thuốc tại các nhà thuốc tại các cơ sở khám chữa bệnh hoặc các công ty Dược phẩm được phép kinh doanh các loại thuốc này.

Nguồn: Sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: