1916 lượt xem

Thận trọng khi sử dụng thuốc kháng sinh Tetracyclin

Thuốc kháng sinh Tetracyclin là một trong những loại thuốc thông dụng phổ biến thường có mặt ở nhiều tủ thuốc của gia đình, thế nhưng bạn đã biết cách sử dụng đúng nhất loại thuốc này chưa?

Thận trọng khi sử dụng thuốc kháng sinh Tetracyclin
Thận trọng khi sử dụng thuốc kháng sinh Tetracyclin

Tetracyclin là một loại thuốc kháng sinh hoạt động bằng cách ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn. Loại kháng sinh này chỉ điều trị các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn. Thuốc Tetracyclin được sử dụng để điều trị nhiều loại nhiễm trùng khác nhau, bao gồm cả mụn trứng cá. Việc sử dụng không cần thiết hoặc lạm dụng bất kỳ loại kháng sinh nào có thể làm giảm tính hiệu quả của thuốc.

Tác dụng của thuốc Tetracyclin

Nhiễm khuẩn do Rickettsia hay nhiễm khuẩn do Mycoplasma, đặc biệt các nhiễm khuẩn do Mycoplasma pneumoniae. Đặc biệt là điều trị bệnh do phẩy khuẩn tả (Vibrio cholerae) gây ra bệnh tiêu chảy cấp tính. Thuốc Tetracyclin có tác dụng tốt đối với các loại xoắn khuẩn (Leptospira, Treponema).

Thuốc kháng sinh Tetracycline cũng có thể được sử dụng chung với các loại thuốc trị viêm loét để điều trị một số triệu chứng bệnh viêm loét dạ dày. Chữa trị các triệu chứng nhiễm khuẩn hô hấp, nhiễm khuẩn sinh dục, phụ khoa, tiết niệu, nhiễm khuẩn da, mô mềm.

Liều lượng và cách dùng thuốc Tetracyclin

Thuốc tân dược Tetracyclin thường được uống khi điều trị nhiễm khuẩn toàn thân. Trường hợp nhiễm khuẩn cấp tính nặng, có thể chỉ định tiêm truyền tĩnh mạch chậm hoặc tiêm bắp nhưng rất hiếm. Vì tiêm bắp bằng cách sử dụng thuốc Tetracyclin gây đau, procain hydroclorid thường được thêm vào trong dung dịch tiêm. Nên chuyển sang uống thay cho tiêm ngay khi có thể.

Liều lượng và cách dùng thuốc Tetracyclin
Liều lượng và cách dùng thuốc Tetracyclin

Tetracycline có hiệu quả tốt nhất khi thuốc được dùng lúc bụng đói khoảng 1 giờ trước hoặc 2 giờ sau khi ăn.

  • Liều uống thường dùng của người lớn: là 250 mg hoặc 500 mg cứ 6 giờ một lần, nên uống 1 giờ trước hoặc 2 giờ sau khi ăn.
  • Trẻ em trên 8 tuổi: uống 25 – 50 mg/kg thể trọng/ngày chia 2 – 4 lần.

Nếu nhiễm khuẩn nặng, có thể cứ 12 giờ một lần tiêm truyền tĩnh mạch chậm một dung dịch chứa không quá 0,5% Tetracyclin hydroclorid. Liều thường tiêm truyền là 1 g/ngày, nhưng đối với người bệnh có chức năng thận bình thường, có thể dùng tới 2 g/ngày. Nếu tiêm bắp thì ngày tiêm 200 – 300 mg, chia nhiều lần tiêm. Nên tiếp tục dùng thuốc ít nhất 24 – 48 giờ sau khi hết các triệu chứng và sốt.

Dùng thuốc này từ 2-3 giờ trước hoặc sau khi dùng bất kỳ các loại thuốc nào có chứa magne, nhôm, hoặc canxi. Ví dụ bao gồm thuốc kháng axit, quinapril, một số loại thuốc  didanosine (thuốc nhai/thuốc viên nén phân tán hoặc dung dịch uống dành cho trẻ em), vitamin/khoáng chất, và sucralfate.

Tác dụng phụ khi sử dụng thuốc Tetracyclin

Theo các Dược sĩ tại Siêu thị thuốc Việt khi sử dụng thuốc Tetracyclin tác dụng phụ thường gặp nhất là rối loạn tiêu hoá, bội nhiễm nấm ở miệng, thực quản và nấm candida âm đạo. Tiêu chảy, buồn nôn, thiếu máu tán huyết, giảm tiểu cầu, lupus toàn thân.

Trong nhiều trường hợp còn làm xương, răng ở trẻ em kém phát triển và biến màu (kể cả khi bà mẹ mang thai dùng thuốc này và trong thời kỳ cho con bú). Các tác dụng không mong muốn khác là mày đay, ban đỏ, thiếu máu, giảm bạch cầu trung tính, giảm chức năng gan thận, tăng áp lực nội sọ.

Một số trường hợp nặng hơn như quá mẫn: sốt, ban đỏ (hiếm gặp). Rối loạn chức năng thận, suy thận, nhạy cảm với ánh sáng.

Nguồn: Sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: