1299 lượt xem

Hướng dẫn người bệnh cách sử dụng thuốc Terpin codein đúng cách

Thuốc Terpin Codein được biết với công dụng chính là giảm đau và giảm ho. Vậy người bệnh nên sử dụng thuốc Terpin Codein như thế nào để đạt hiệu quả điều trị bệnh cao nhất?

Thông tin về thành phần và tác dụng của thuốc Terpin Codein

Thông tin về thành phần và tác dụng của thuốc Terpin Codein

Theo các Dược sĩ tư vấn tại các siêu thị thuốc Hà Nội cho biết, thuốc Terpin Codein  có thành phần chính là Terpin hydrat và Codein photphat, chúng được bào chế dưới dạng viên nén bao phim hộp 10 viên x 10 vỉ. Cụ thể, thành phần Terpin hydrat có tác dụng hoạt hóa dịch nhầy phế quản làm long đờm, giúp lông mao biểu mô phế quản hoạt động dễ dàng để tống đờm ra ngoài, còn thành phần Codein là thuốc giảm đau, gây ngủ và giảm ho do tác dụng ức chế trung tâm hô hấp.

Sau khi uống, nửa đời thải trừ codein là 2 – 4 giờ, tác dụng giảm ho xuất hiện trong vòng 1 – 2 giờ và có thể kéo dài 4 – 6 giờ. Codein được chuyển hoá ở gan và thải trừ ở thận dưới dạng tự do hoặc kết hợp với acid glucuronic. Codein hoặc sản phẩm chuyển hoá bài tiết qua phân rất ít. Codein qua được nhau thai và một lượng nhỏ qua được hàng rào máu não. Đồng thời, Codein là dẫn xuất của morphin do vậy codein có tác dụng giảm đau hạ sốt và giảm ho hiệu quả. Codein là thuốc trấn ho trong trường hợp ho khan làm mất ngủ. Codein gây giảm nhu động ruột vì vậy còn có tác dụng rất tốt trong điều trị bệnh tiêu chảy và một số bệnh lý khác. Codein được hấp thu tốt hơn ở dạng uống, ít gây táo bón. Ở liều điều trị codein ít gây co thắt mật và gây nghiện hơn so với morphin.

Khi sử dụng thuốc Terpin Codein điều trị thì người bệnh cần lưu ý điều gì?

Khi sử dụng thuốc Terpin Codein điều trị thì người bệnh cần lưu ý điều gì?

Cũng như nhiều loại thuốc có tác dụng trên hệ hô hấp khác, khi sử dụng thuốc Terpin Codein, người bệnh cần tuân thủ tuyệt đối theo sự chỉ dẫn của bác sĩ. Theo đó, đối tượng được chỉ định sử dụng thuốc là các đối tượng: Mắc các chứng ho gió, kho khan, ho do nhiễm lạnh và ho do viêm nhiễm đường hô hấp như viêm phế quản phổi cấp và mãn tính, viêm khí quản co thắt, khan tiếng, bệnh nhân ho có đau nhẹ và vừa. Tuy nhiên, thuốc Terpin Codein lại chống chỉ định với các đối tượng mắc bệnh ho do hen suyễn, suy hô hấp và trẻ em dưới 30 tháng tuổi. Nếu trong trường hợp được sử dụng thuốc, liều khuyến cáo của bác sĩ với người bệnh thông thường là người lớn: uống 1 viên x 2 – 3 lần / ngày.

Ngoài ra, các đối tượng cũng cần thận trọng khi sử dụng thuốc như người mắc các bệnh đường hô hấp như hen, khí phế thũng. Suy giảm chức năng gan, thận. Nếu chị em phụ nữ có thai và cho con bú dùng theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Khi sử dụng thuốc Terpin Codein bạn có thể gặp phải một số các tác dụng phụ

Khi sử dụng thuốc Terpin Codein bạn có thể gặp phải một số các tác dụng phụ như đau đầu, chóng mặt, khát và có cảm giác khác lạ, buồn nôn, nôn, táo bón, bí đái, đái ít, mạch nhanh, mạch chậm, hồi hộp, yếu mệt, hạ huyết áp thế đứng, ngứa, mề đay…Vì thế để đảm bảo sức khỏe thì người bệnh nên đến các trung tâm Y tế hoặc đến các nhà thuốc tân dược để thăm khám và điều trị bác sĩ theo đúng chuyên môn.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: