1497 lượt xem

Kim ngân vị thuốc quý hiệu quả chữa bệnh cho bệnh nhân

Kim ngân được sử dụng phổ biến trong đông y

Kim ngân còn có tên gọi khác Nhẫn đông mọc rất nhiều ở các tỉnh miền Bắc bộ, Bắc trung bộ. Kim Ngân là cây dây leo, được sử dụng để làm thuốc chữa bệnh vô cùng hiệu quả cho con người.

Cây Kim ngân giúp thanh lọc giải nhiệt cho cơ thể rất tốt
Cây Kim ngân giúp thanh lọc giải nhiệt cho cơ thể rất tốt

Đặc điểm cây Kim ngân

Tìm hiểu về cây kim ngân Lonicera japonica Thunb, thuộc họ Cơm cháy Caprifoliaceae. Cây thuộc dạng dây leo, mọc dài hơn 10m, cây có hoa rất đẹp hương thơm thoang thoảng thường được trồng để làm cây cảnh trang trí các ngôi nhà, vườn tược.

Trong đông Y Kim ngân có tính hàn, lạnh vị hơi đắng, không độc có công dụng giải độc, giải biểu, lợi tiểu cực tốt. Kim ngân là vị thuốc đông y được sử dụng để chữa bệnh cho con người rất phổ biến với quy kinh vào tỳ, vị, tâm, phế.

Theo sự nghiên cứu của nền y học hiện đại cho biết Kim ngân có thành phần hòa hóa có lợi cho cơ thể như flavonoit cùng các hoạt chất có lợi khác hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.

Hầu như tất cả các bộ phận của Kim ngân từ hoa, lá, cành đều được tận dụng để làm thuốc. Mỗi một bộ phận khi thu hoạch sẽ được phơi khô, để riêng bởi mỗi bộ phận có công dụng chữa bệnh khác nhau.

Công dụng chữa bệnh của cây Kim ngân

Kim ngân vốn có tính hàn, mát giúp thanh nhiệt giải độc, thanh lọc cơ thể rất tốt. Cùng tìm hiểu một số công dụng chữa bệnh của Kim ngân dưới đây:

Kim ngân trị mẩn ngứa, dị ứng: Dùng các vị thuốc như Kim ngân 20g, bạch môn, sinh địa, hoàng  đằng mỗi vị 8g, huyền sâm,liên kiều mỗi vị 10g, thổ phục linh , quyết minh tử 6g. Đem các vị thuốc rửa sạch cho vào ấm đất cùng 800ml nước sắc đến khi còn 200ml nước. Mỗi ngày chia làm 3 lần để uống.

Kim ngân điều trị các chứng cảm sốt: Dùng hoa Kim ngân 40g, đạm đậu xị 20g, liên kiều 40g, bạc hà, ngưu bàng tử, cát cánh 24g, kinh giới tuệ, trúc diệp mỗi thứ 20g. Các vị thuốc này đem sấy khô, tán bột làm hoàn để uống, mỗi ngày từ 1-2 lần, mỗi lần 12g.

Điều trị phế trường, trường ung, ung nhọt: Sinh cam thảo 10g, 50d Kim ngân đem cho vào ấm đất cùng với 2 chén nước đun sôi, lọc bỏ bã để uống 3 lần mỗi ngày. Đối với các nốt mụn nhọt, dùng hoa Kim ngân đem giã nhuyễn cùng với chút rượu để nấu thành cao đắp sẽ nhanh khỏi hơn.

Kim ngân được sử dụng phổ biến trong đông y
Kim ngân được sử dụng phổ biến trong đông y

Kim ngân trị quai bị, đau họng: Kim ngân 16g, kinh giới tuệ, cát cánh mỗi thứ 8g; bạc hà, cam thảo mỗi thứ 4g; ngưu bàng tử, trúc diệp, liên kiều mỗi thứ 12g; đậu xị 18g. Đem sắc để uống mỗi ngày một thang để chữa bệnh.

Kim ngân điều trị bệnh vảy nến: Sử dụng Kim ngân để điều trị bệnh vảy nến được sử dụng rất phổ biến bằng cách dùng Ngân kiều tán, Hoa kim ngân, liên kiều mỗi thứ 16g, quả ké, ngưu bàng tử, trúc diệp, hạ khô thảo mỗi thứ 8g; chi tử, bạc hà mỗi thứ 6g; bồ công anh, thổ phục linh mỗi thứ 12g. Mỗi ngày sắc một thang để uống sau khi ăn khoảng 30 phút.

Kim ngân chữa mụn nhọt: Cây kim ngân giúp điều trị các chứng mụn nhọt rất hiệu quả với bài thuốc như sau: Dùng  kim ngân hoa 16g, phòng phong 8g, bạch chỉ 8g, trần bì 8g, nhũ hương 4g, một dược 4g, thiên hoa phấn 8g, đương quy 12g, cam thảo 4g, bối mẫu 6g, tạo giác thích 4g, xuyên sơn miếng.Mỗi ngày đem sắc để uống 2 lần sau khi ăn khoảng 30 phút, cứ 2 ngày uống 1 thang.

Nguồn: Sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: