Tìm hiểu về công dụng và liều dùng của thuốc Zinnat

Thuốc Zinnat là một trong những loại thuốc thường được sử dụng để điều trị nhiễm khuẩn đường hô hấp dưới như viêm phổi và viêm phế khuẩn cấp, vậy sử dụng thuốc Zinnat thế nào cho đúng?

Tìm hiểu về công dụng và liều dùng của thuốc Zinnat

Tác dụng của thuốc Zinnat khi sử dụng cho người bệnh

Zinnat là một loại thuốc kháng sinh được sử dụng trong các trường hợp như sau:

• Tất cả các trường hợp nhiễm khuẩn đường hô hấp trên và dưới như viêm tai giữa, viêm xoang, viêm họng, viêm phế quản, viêm phổi, viêm amiđan.
  • Nhiễm khuẩn đường sinh dục như viêm thận, viêm đài bể thận, viêm bàng quang và viêm đường tiết niệu.
  • Bệnh lậu cầu cần được phối hợp với azithromycin, viêm niệu đạo cấp không biến chứng do lậu cầu và viêm cổ tử cung.
  • Nhiễm khuẩn da và mô mềm như mụn nhọt đầu đinh, bệnh mủ ngoài da và các vết lở loét.

Liều lượng và cách dùng đối với kháng sinh Zinnat

• Người lớn:

Trong bệnh viêm phế quản và viêm phổi, nên dùng 500 mg thuốc Zinnat hai lần mỗi ngày. Đa số các nhiễm trùng ở vị trí khác sẽ đáp ứng với liều 250 mg hai lần mỗi ngày. Trong nhiễm trùng đường niệu, dùng 125 mg hai lần mỗi ngày. Liều duy nhất 1g được khuyến cáo dùng cho điều trị bệnh lậu không biến chứng.

• Trẻ em:

Liều thông thường khi sử dụng thuốc tân dược này là 125 mg thuốc Zinnat hai lần mỗi ngày hay 10 mg/kg hai lần mỗi ngày tới tối đa 250 mg/ngày. Ở trẻ em 2 tuổi hay lớn hơn mắc bệnh viêm tai giữa, có thể dùng 250 mg hai lần mỗi ngày hay 15 mg/kg hai lần mỗi ngày tới tối đa 500 mg/ngày. Do chất furoxime axetil có vị đắng, không nên nghiền nát và do đó, dạng viên không thích hợp cho bệnh nhân không thể nuốt viên thuốc như ở trẻ nhỏ dưới 2 tuổi.

Tác dụng phụ của thuốc kháng sinh zinnat 500mg

Theo các Dược sĩ chỉ ra một số tác dụng người bệnh có thể gặp phải khi sử dụng thuốc kháng sinh Zinnat tablets 5000mg

• Gây ra hiện tượng nhức đầu hoặc có thể bị viêm đại tràng giả mạc.
  • Khi sử dụng thuốc kháng sinh Zinnat có thể gây tăng lượng bạch cầu eosine và sự gia tăng thoáng qua của các enzyme ở gan và AST.
  • Bệnh nhân khi sử dụng có thể bị rối loạn tiêu hóa, bao gồm tiêu chảy, buồn nôn và nôn mửa.
  • Ngoài ra còn có thể xảy ra phản ứng Coombs dương tính trong quá trình điều trị bằng cephalosporine

Khuyến cáo: khi sử dụng thuốc kháng sinh Zinnat người dùng nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn chính xác nhất và đọc kỹ trước khi sử dụng. Bảo quản thuốc ở nơi khô ráo, thoáng mát tránh tiếp xúc với ánh nắng và để tránh xa tầm tay trẻ em.

Nguồn: Sieuthithuocviet.edu.vn