1219 lượt xem

Lá húng chanh bài thuốc giải cảm, trị ho tốt nhất cho trẻ em

Dùng lá húng chanh để chữa ho, cảm cho trẻ em

Húng chanh được dùng để làm rau sống rất tốt cho cuộc sống hàng ngày đồng thời đầy là bài thuốc đông y chữa ho, giải cảm, viêm họng rất tốt cho trẻ em.  

Húng chanh có công dụng chữa bệnh rất tốt
Húng chanh có công dụng chữa bệnh rất tốt

Đặc điểm lá húng chanh

Húng chanh phổ biến hàng ngày trong đời sống con người, thuộc thân thảo, phần thân ở gần đất hóa gỗ, cao khoảng 30-50cm. Lá thường mọc đối xứng, có răng cưa ở mép, mặt bên trên có lông đơn, mắt dưới nhiều lông bài tiết hơn, lá mọng nước.

Lá húng chanh là vị thuốc đông y có chứa nhiều tinh dầu, mùi thơm dễ chịu. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học hiện đại tinh dầu húng chanh có chứa chất kháng sinh có công dụng sát khuẩn, tiêu diệt vi khuẩn gây hại có trong đường hô hấp.

Trong y học cổ truyền húng chanh có vị cay, tính ấm, mùi thơm, có công dụng phát tán phong hàn, sát khuẩn, tiêu đờm, được dùng để chữa viêm họng, giải cảm, bằng cách cho da mồ hôi, chữa ho, cảm cúm hoặc sốt không toát được mồ hôi.

Bởi vậy người dân sử dụng lá húng chanh tươi để ăn, sắc uống làm thuốc. Hoặc chưng cất tinh dầu với một số thỏa dược để chữa ho, cảm cúm.

Bài thuốc chữa ho cho trẻ em từ húng chanh

Lá húng chanh thuộc nhóm thuốc chỉ suyến bình khái được dùng để chữa ho, giải cảm, hạ sốt cho trẻ em.

Chữa ho do viêm họng, khản tiếng: Dùng lá húng chanh khoảng 30g đem rửa sạch với nước đun sôi để nguội rồi thêm vài hạt muối để nhai, dập, nuốt dần đối với người lớn. Hoặc dùng 20g lá húng chanh tươi giã nhỏ, vắt lấy nước để uống, với trẻ em nên hấp cùng với chút đường phèn để cho bé uống mỗi ngày từ 2- 3 lần.

Dùng lá húng chanh để chữa ho, cảm cho trẻ em
Dùng lá húng chanh để chữa ho, cảm cho trẻ em

Húng chanh chữa cảm sốt, không ra mồ hôi: Dùng các vị thuốc như húng chanh 20g, tía tô 15g, gừng tươi 5g (thái lát mỏng), cam thảo đất 15g.  Tất cả các vị thuốc này để đem sắc uống khi nước hơi ấm sẽ giúp cơ thể ra mồ hôi tốt nhất.

Húng chanh trị cảm hàn , đau đầu, ho,đắng miệng: dùng lá húng chanh 15g, bạc hà 5g, tía tô 8g, gừng tươi 3 lát mỏng. Đem các vị thuốc này sắc uống nước mỗi ngày một thang.

Hoặc lấy lá húng chanh tươi 50g, rửa sạch, thái nhỏ, cho vào bát, đổ rượu trắng lượng vừa xâm xấp, trộn đều, đậy kín. Sau đó đun một nồi nước sôi để thả bát húng chanh vào đậy kín lại đem xông hơi trong khoảng 5-10 phút. Lau khô mồ hôi, thay quần áo để  nằm nghỉ nơi kín gió sẽ giúp giải cảm, trị ho hiệu quả.Tuy nhiên phương pháp này không nên dùng cho trẻ em.

Ngoài ra lá húng chanh được dùng để chữa ho, viêm họng, khản tiếng cho người bệnh rất tốt. Chỉ cần dùng 20g húng chanh đem rửa sạch, thái nhỏ, cùng với đường phèn 20 g rồi hấp lên để uống. Cho trẻ uống nước húng chanh hấp đường phèn mỗi ngày 2 lần sẽ khỏi bệnh mau chóng. Nên uống nước húng chanh từ 3-5 ngày liên tục cho đến khi khỏi bệnh.

Nguồn: Sieuthithuocviet.edu.vn

Thẻ tìm kiếm:

Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: