3740 lượt xem

Vì sao phải thực hiện kiểm tra cảm quan chất lượng thuốc?

Cần kiểm tra thuốc đảm bảo chất lượng trước khi đưa ra thị trường

Kiểm tra cảm quan chất lượng thuốc đảm bảo thuốc đạt tiêu chuẩn đúng theo quy định của bộ Y tế trước khi lưu hành trên thị trường đến tay người tiêu dùng.

Cần kiểm tra thuốc đảm bảo chất lượng trước khi đưa ra thị trường
Cần kiểm tra thuốc đảm bảo chất lượng trước khi đưa ra thị trường

Thực trạng thuốc kém chất lượng, thuốc giả tràn lan

Các chuyên gia Cao đẳng Y Dược cho biết thực trạng làm thuốc giả, thuốc kém chất lượng đang ngày càng tăng nên công tác quản lý, kiểm tra cảm quan chất lượng thuốc cần được tăng cường hơn nữa. Theo kết quả thống kê cho thấy số lượng thuốc kém chất lượng thuốc chiếm từ 2,67% đến 3,33% số mẫu xét nghiệm. Các cơ quan chức năng đã thu thập hàng trăm lô thuốc kém chất lượng trong đó có thuốc đặc trị, thuốc kháng sinh. Năm 2009 thuốc giả cũng bắt đầu tăng lên từ 0,12%  cùng với các thuốc giả bị phát hiện trên thị trường.

Bởi vậy bộ Y tế cần từng bước hoàn thiện khung pháp lý để trong quản lý chất lượng thuốc bằng các quy định, thông tư hướng dẫn về việc đảm bảo, kiểm tra chất lượng thuốc.

Thuốc không đảm bảo chất lượng sẽ bị đình chỉ lưu hành thu hồi để tránh gây hại cho người tiêu dùng. Các thuốc không rõ nguồn gốc, nhập lậu, hết hạn, thuốc giả sẽ bị cấm sử dụng. Bởi vậy yêu cầu áp dụng các tiêu chuẩn thực hành tốt trong quy trình sản xuất (GNMP), kiểm nghiệm thuốc (GLP), bảo quản thuốc (GSP), phân phối thuốc (GDP), nhà thuốc (GPP).

Ngoài ra việc đảm bảo chất lượng thuốc cũng cần được thực hiện thường xuyên, có sự tham gia của các cơ quan chức năng trong quá trình sản xuất thuốc, vận chuyển, bảo quản, lưu thông thuốc. Đồng thời tăng cường công tác kiểm tra, lấy các mẫu thuốc trên thị trường để kiểm nghiệm.

Hướng dẫn kiểm tra cảm quản thuốc đúng chuẩn chất lượng

Chất lượng thuốc đảm bảo, đạt hiệu quả cần tuân thủ đúng 5 nguyên tắc của bộ Y tế đề ra GPs: GMP, GLP, GSP, GDP và GPP. Bởi vì mỗi lô thuốc khi được lưu hành trên thị trường cần có phiếu kiểm nghiệm đạt tiêu chuẩn kèm theo trong đó cảm quản thuốc trước khi nhập về đóng vai trò quan trọng trong công tác đảm bảo chất lượng thuốc.

Cảm quan chất lượng thuốc cần đảm bảo tiêu chuẩn y tế
Cảm quan chất lượng thuốc cần đảm bảo tiêu chuẩn y tế

Tin tức y dược cho biết tùy theo mỗi dạng thuốc bào chế sẽ có cách kiểm tra cảm quan khác nhau đồng thời những người thực hiện kiểm tra cảm quan thuốc cần lưu ý những điều như sau:

  • Đối với thuốc viên nén: Đảm bảo viên thuốc đủ góc cạnh, hình dạng ban đầu, không bị nứt, đổi màu, màu thuốc đồng nhất.
  • Thuốc viên nang:  Cần đảm bảo thuốc không  bị khô cứng, không phai mau, không dính sát vào vỉ thuốc. Các viên nang tách rời nhau không bị dính nhau trong chai, lọ.
  • Thuốc viên trong vỉ:  Đảm bảo các viên thuốc không bị méo mó, biến dạng, giữ đúng hình dạng ban đầu. Thuốc không dính vào vỉ, không móp, không bị chảy.
  • Thuốc bột pha tiêm:  Thuốc dạng bột mịn không bị vón cục, thay đổi màu sắc, khi dốc ngược lên thuốc phải chảy đều, không chảy theo hình dạng thuốc.
  • Đối với thuốc nước, dạng ống uống: Dung dịch thuốc đồng nhất, trong suốt, không có cặn.
  • Thuốc dạng mỡ, gel, kem: tuýp thuốc đồng đều không bị bóp méo, biến dạng, không có khí, bọt bên trong.

Nguồn: Sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: