909 lượt xem

Liệt Bell và những điều cần biết về liệt dây thần kinh mặt

Liệt Bell là một trong các tình trạng liệt diễn ra tại mặt do hậu quả của các phản ứng viêm và sưng dây thần kinh. Vậy làm sao để nhận biết liệt bell?

Liệt Bell và những điều cần biết về liệt dây thần kinh mặtLiệt Bell và những điều cần biết về liệt dây thần kinh mặt

Khi các dây thần kinh điều khiển các cơ bị tổn thương, chúng sẽ làm cho mặt người bệnh bị méo một bên, các cơ co kéo gây biến dạng mặt. Tình trạng này còn được gọi là liệt dây thần kinh ở mặt ngoại biên.

Dấu hiệu và triệu chứng khi bị liệt Bell

Khi người bệnh bị tổn thương các dây thần kinh mặt gây ra liệt Bell sẽ xuất hiện các dấu hiệu bệnh một cách đột ngột, những triệu chứng thường gặp ở hầu hết những bệnh nhân này gồm:

 • Bệnh nhân đặc biệt nhạy cảm với tiếng ồn, đau nhức đầu kéo dài.
 • Liệt Bell làm cho vùng sau tai và hàm bị đau nhức, chảy nước dãi, vị giác cũng kém dần.
 • Các dây thần kinh mặt tổn thương dẫn tới việc người bệnh gặp khó khăn trong việc biểu lộ cảm xúc, nhất là khi cười hoặc nhắm mắt.
 • Các cơ trên mặt bị tê hoặc liệt một bên hoặc toàn mặt, tình trạng này có thể kéo dài trong một vài giờ thậm chí là một vài ngày.
 • Ngoài ra người bệnh bị liệt Bell còn có thể gặp phải các triệu chứng bệnh khác như: ù tai, không nghe được, chóng mặt, đau và chảy nước mắt liên tục, các cơ trên cơ thể cũng có thể bị suy yếu hoặc liệt.

Nguyên nhân dẫn tới mặt bị liệt Bell

Tin Y Dược tổng hợp – Tình trạng mặt bị liệt Bell hiện tại vẫn chưa xác định được nguyên nhân cụ thể gây ra nó, nhưng hầu hết các trường hợp mắc phải bệnh này thường có dấu hiệu liên quan tới tình trạng phơi nhiễm virus. Khi cơ thể bị phơi nhiễm với những loại virus sau có thể dẫn tới tổn thương các dây thần kinh ngoại biên ở mặt: Herpes zoster gây bệnh zona và thủy đậu; Herpes simplex gây mụn rộp sinh dục; Adenovirus gây ra các bệnh về đường hô hấp; Epstein-Barr gây ra bạch cầu đơn nhân; virus quai bị; Coxsackievirus gây ra chân tay miệng; Rubella gây ra bệnh sởi Đức; virus cúm B…

Nguyên nhân dẫn tới mặt bị liệt Bell

Nguyên nhân dẫn tới mặt bị liệt Bell

Ngoài ra còn một số các yếu tố nào làm tăng nguy cơ liệt dây thần kinh mặt như: người bị cảm lạnh; nhiễm trùng đường hô hấp; phụ nữ mang thai hoặc vừa sinh con; người bị bệnh tiểu đường; đặc biệt là những người có tiền sử gia đình mắc bệnh liệt Bell.

Phương pháp chẩn đoán và điều trị cho người bệnh liệt Bell

* Tiến hành một số kỹ thuật y tế để phát hiện bệnh nhân có liệt Bell hay không bằng cách:

 • Kiểm tra bệnh sử gia đình và các triệu chứng lâm sàng của bệnh nhân về tình trạng liệt dây thần kinh tại mặt.
 • Tiến hành chụp CT hoặc MRI não để xác định nguyên nhân làm cho các dây thần kinh ngoại biên bị tổn thương.
 • Ngoài ra bệnh nhân cần tiến hành một số xét nghiệm khác như: xét nghiệm máu, xét nghiệm chuyên biệt như điện cơ ký.

* Tùy theo tình trạng liệt nặng nhẹ của người bệnh mà có các phương pháp khác nhau được đưa ra. Những phương pháp thường được dùng cho bệnh nhân liệt Bell bao gồm:

 • Đối với các trường hợp bệnh nhân mắc bệnh nghiêm trọng sẽ cần giảm nhẹ các triệu hứng bằng việc sử dụng thuốc như: giảm sưng và viêm tại các dây thần kinh nhờ nhóm thuốc corticosteroid.
 • Phẫu thuật thường đề nghị trong những trường hợp không phục hồi hoàn toàn, việc phẫu thuật này nhằm làm giảm bớt áp lực lên các dây thần kinh, đồng thời giúp cải thiện các vận động cơ trên mặt.
 • Có thể bệnh nhân sẽ được đề nghị tiến hành châm cứu, điện châm… để làm giãn các cơ, đưa các cơ về trạng thái bình thường.
 • Mát xa cơ mặt giúp lưu thông máu, cải thiện tình trạng tê liệt trên mặt, đồng thời giúp bệnh nhân thư giãn, tuy nhiên cần tham khảo ý kiến bác sĩ về vấn đề này.

Theo Hoàng Thanh – GV Trường Cao đẳng Y dược Pasteur

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn

Thẻ tìm kiếm:

Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: