626 lượt xem

Những tác dụng không ngờ từ khoai lang

Khoai lang là một trong những loại thực phẩm được sử dụng khá phổ biến. Khoai lang vừa đem lại một nguồn dinh dưỡng vừa được sử dụng để phòng ngừa , điều trị một số bệnh về tiêu hóa, tim mạch, ung thư….

Tác dụng tuyệt vời khi ăn khoai langTác dụng tuyệt vời khi ăn khoai lang

Thành phần dinh dưỡng của khoai lang

Trong Khoai lang chứa chủ yếu là tinh bột, đường, chất xơ. Ngoài ra, trong khoai lang chứa các loại vitamin, các khoáng chất và protein độc đáo có khả năng chống (Tin y dược tổng hợp)

Ngăn ngừa ung thư

Theo nhiều nghiên cứu, hoạt chất protease gặp tế bào ung thư sẽ làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư. Trong thành phần của khoai lang có nhiều màu sắc có chứa protease sẽ ức chế sự phát triển các tế bào ung thư, làm giảm khả năng mắc các bệnh ung thư.

Đồng thời, khoai lang chứa nhiều vitamin A và vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, ngăn ngừa sự tấn công của các gốc tự do gây bệnh ung thư. Theo nhiều nghiên cứu, thường xuyên ăn khoai lang có thể giúp phụ nữ thời kỳ tiền mãn kinh chống lại căn bệnh ung thư vú.

Bảo vệ tim mạch

Kali là chất điện ly quan trọng có tác dụng kiểm soát nhịp tim và các tín hiệu thần kinh, đồng thời giúp duy trì sự hoạt động điều độ của các tế bào, huyết áp cùng một số chức năng liên quan đến tim mạch.

Những tác dụng không ngờ từ khoai lang

Những tác dụng không ngờ từ khoai lang

Trong khoai lang có chứa hàm lượng vitamin B6 và kali khá cao có tác dụng ngăn ngừa hiệu quả các cơn đau tim và đột quỵ.

Sử dụng khoai lang thường xuyên vào bữa sáng sẽ giúp bảo vệ tim mạch và ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim.

Chống viêm và làm đẹp da

Hàm lượng beta-carotene, vitamin C và magie trong khoai lang có tác dụng kháng viêm, từ đó giúp chữa lành các vết thương hở và vết thương do mụn để lại.

Bên cạnh đó, khoai lang còn rất giàu vitamin C giúp cơ thể tái tạo collagen để duy trì sự tươi trẻ cho làn da, ngăn ngừa lão hóa giảm stress hiệu quả.

Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

Trong khoa lang có chứa nhiều chất xơ và khoai lang có chỉ số glycemic thấp hơn so với khoai tây. Do đo, khoai tây có khả năng cải thiện bệnh tiểu đường và giúp cơ thể tiêu hóa chậm và đem lại cảm giác no lâu hơn.

Ngoài ra, hàm lượng carbohydrate lành mạnh có trong khoai lang sẽ góp phần điều chỉnh lượng đường trong máu. Chính vì vậy, người mắc bệnh tiểu đường có thể dùng khoai lang để thay cơm, vừa giúp bổ sung đủ năng lượng cho cơ thể vừa giúp ổn định lượng đường trong máu.

Tốt cho người mắc bệnh tăng huyết áp

Hàm lượng natri và kali được duy trì ở mức độ hợp lý giúp điều hòa huyết áp trong cơ thể. Trong khoai lang chứa hàm lượng Kali khá cao giúp giảm được nguy cơ mắc bệnh tăng huyết áp.

Giúp giảm cân

Khoai lang cũng là sự lựa cọn không tồi cho những người muốn giảm béo. Hàm lượng calo trong khoai lang ít và không chứa chất béo hay cholesterol giúp ngăn ngừa quá trình chuyển hoá đường trong thức ăn thành mỡ và chất béo trong cơ thể. Ăn khoai lang trước bữa ăn sẽ tạo cảm giác no bụng, vì thế sẽ giảm được lượng thức ăn hấp thụ trong bữa ăn chính.

Hỗ trợ điều trị bệnh loét dạ dày

Khoai lang chứa nhiều vitamin B, vitamin C, potassium, beta carotene và canxi có khả năng làm dịu nhẹ và điều trị bệnh loét dạ dày. Chất xơ có trong khoai lang giúp phòng ngừa bệnh táo bón và kiểm soát nồng độ axít trong dạ dày. Do đó sử dụng khoai lang cũng góp phần làm giảm các cơn đau và viêm loét dạ dày.

Tác dụng không ngờ từ khoai lang
Tác dụng không ngờ từ khoai lang

Kích thích tiêu hóa, chữa táo bón

Thành phần vitamin C và các acid amin trong khoai lang giúp kích thích nhu động ruột, làm quá trình tiêu hoá thức ăn trở nên nhanh hơn, ngăn ngừa tình trạng táo bón. Đồng thời với lượng lớn chất xơ giúp ngăn ngừa chứng táo bón và thúc đẩy đường tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Tuy nhiên, ăn quá nhiều khoai lang cũng sẽ gây ra đầy bụng, khó tiêu.

Hỗ trợ giảm đau, kháng viêm

Một trong những tác dụng của khoai lang nhưng ít được biết đến là giảm viêm. Trong khoai lang chứa choline – chất dinh dưỡng quan trọng đem lại nhiều công dụng như giúp ngủ ngon giấc, giảm đau cơ và tăng cường trí nhớ.

Ngoài ra, Choline cũng góp phần duy trì cấu trúc màng tế bào, hỗ trợ dẫn truyền xung thần kinh. Đồng thời choline giúp cơ thể hấp thụ chất béo và làm dịu các chứng viêm kinh niên.

Theo chuyên gia y tế Nguyễn Thảo (Trường Cao đẳng Y dược Pasteur) chia sẻ tại Siêu Thị Thuốc Việt


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: