Liều dùng của thuốc Calcitriol như thế nào?

Thuốc calcitriol là một dạng của vitamin D, calcitriol hoạt động bằng cách thúc đẩy quá trình hấp thu canxi và phốt phát một cách thích hợp để đảm bảo sự phát triển bình thường của hệ cơ xương.

Thuốc Calcitriol 0,25mcg

Thuốc calcitriol có những dạng và hàm lượng nào?

Thuốc calcitriol có những dạng và hàm lượng sau: 0.25 mcg; 0.5 mcg; 1 mcg/ml; 2 mcg/ml.

Liều dùng thuốc calcitriol cho người lớn

– Liều dùng thông thường cho người lớn bị hạ canxi huyết, loạn dưỡng xương do thận:

• Liều khởi đầu 0,25 mcg uống 1 lần mỗi ngày.
  • Liều duy trì 0,25 mcg mỗi 4 đến 8 tuần,

– Liều dùng thông thường cho người lớn sử dụng ngoài đường tiêu hóa:

• Liều khởi đầu 0,5 mcg tiêm tĩnh mạch 3 lần mỗi ngày trong 1 tuần.
  • Liều duy trì 0,25 đến 0,5 mcg mỗi 2 đến 4 tuần.

– Liều dùng thông thường dành cho người lớn bị còi xương:

• Bạn dùng 1 mcg uống 1 lần mỗi ngày.

– Liều thông thường cho người lớn bị suy tuyến cận giáp:

• Liều khởi đầu,25 mcg uống 1 lần mỗi ngày vào buổi sáng.
  • Cần thiết có thể tăng thêm mỗi liều 0,25 mcg uống mỗi 2 đến 4 tuần.

Lưu ý: Các bệnh nhân cần đáp ứng với liều từ 0,25 đến 2 mcg 1 lần mỗi ngày

– Liều thông thường cho người lớn bị cường cận giáp thứ cấp:

• Đối với bệnh nhân trước khi lọc máu, bạn dùng 0,25 mcg uống 1 lần mỗi ngày vào buổi sáng;
  • Đối với người bệnh lọc máu, bạn dùng 0,25 mcg uống 1 lần mỗi ngày vào buổi sáng, nếu cần thiết bạn có thể tăng mỗi liều thêm 0,25 mcg mỗi 2 đến 4 tuần;
Thuốc Calcitriol cần uống theo chỉ định của bác sĩ hoặc dược sĩ

Liều dùng thuốc calcitriol cho trẻ em

– Liều dùng thông thường cho trẻ bị suy tuyến cận giáp:

• Đối với trẻ từ 6 tuổi trở lên, bạn cho trẻ uống từ 0,5 đến 2 mcg. Bạn có thể tăng thêm mỗi liều 0,25 mcg mỗi 2 đến 4 tuần.
  • Đối với trẻ từ 1 đến 5 tuổi, bạn cho trẻ dùng 0,25 đến 0,75 mcg uống 1 lần mỗi ngày. Bạn có thể tăng liều cho trẻ thêm 0,25 mcg mỗi liều mỗi 2 đến 4 tuần;
  • Đối với trẻ dưới 1 tuổi, bạn cho trẻ dùng từ 0,04 đến 0,08 mcg/kg uống 1 lần mỗi ngày;

– Liều dùng thông thường dành cho trẻ bị còi xương:

• Đối với trẻ bị còi xương đề kháng vitamin D (tiền sử gia đình có người bị giảm phốt phát huyết), bạn cho trẻ dùng liều khởi đầu 0,015 – 0,2 mcg uống 1 lần mỗi ngày.
  • Sau đó, bạn cho trẻ dùng liều duy trì 0,03 – 0,06 mcg uống 1 lần mỗi ngày. Liều tối đa là 2 mcg uống 1 lần mỗi ngày.

– Liều dùng thông thường cho trẻ bị hạ canxi máu:

Đối với trường hợp hạ canxi máu tetany, trẻ sơ sinh sẽ được tiêm tĩnh mạch 0.05 mcg/kg 1 lần mỗi ngày trong 5 – 12 ngày hoặc uống 0.25 mcg 1 lần mỗi ngày, sau đó cho trẻ uống 0.01 – 0.1 mcg/kg mỗi ngày chia thành 2 liều (tổng liều tối đa: 2 mcg);

Đối với trường hợp giảm canxi máu thứ phát do suy tuyến cận giáp, bạn cho trẻ uống 1 mcg 1 lần mỗi ngày trong 5 ngày đầu hoặc 0,02 – 0,06 mcg/kg mỗi ngày đối với trẻ sơ sinh;

Đối với trường hợp kiểm soát hạ canxi máu khi có bệnh thận mạn tính, bác sĩ sẽ chỉ định cho trẻ dùng thuốc này cho điều trị khi nồng độ 25 (OH)D lớn hơn 30 ng/ml (75 nmol/l) và nồng độ hormone tuyến cận giáp nguyên vẹn (iPTH) đang ở trên phạm vi mục tiêu cho giai đoạn suy thận; nồng độ điều chỉnh lượng canxi ít hơn 9,5-10 mg/dl và nồng độ phốt pho ít hơn so với độ tuổi giới hạn trên thích hợp bình thường (ULN).

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn