1252 lượt xem

Liều dùng thuốc Bupropion và những lưu ý khi sử dụng

Bupropion có tác dụng cải thiện tâm trạng và cảm xúc tích cực của bạn; được sử dụng để điều trị trầm cảm. Đồng thời, Bupropion giúp khôi phục lại sự cân bằng các hóa chất tự nhiên nhất định trong não bộ của bạn.

Liều dùng thuốc Bupropion và những lưu ý khi sử dụng
Liều dùng thuốc Bupropion và những lưu ý khi sử dụng 

Bupropion còn được sử dụng để điều trị rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD), giúp bạn giảm cơn thèm thuốc, từ đó loại bỏ hút thuốc lá. Bên cạnh đó, thuốc này còn kết hợp với các loại thuốc khác để điều trị rối loạn lưỡng cực.

Thuốc Bupropion có những dạng và hàm lượng nào?

Bupropion có các dạng và hàm lượng sau:

  • Viên nén, thuốc uống, dạng hydrochloride: 75 mg, 100 mg.
  • Viên nén phóng thích kéo dài 12 tiếng, thuốc uống, dạng hydrochloride: 150 mg, 300 mg.
  • Viên nén phóng thích kéo dài 12 tiếng, thuốc uống, dạng hydrochloride: 100 mg, 150 mg, 200 mg.
  • Viên nén phóng thích kéo dài 12 tiếng, thuốc uống: 150 mg.
  • Viên nén phóng thích kéo dài 24 tiếng, thuốc uống, dạng hydrobromide: 174 mg, 348 mg, 522 mg.

Liều dùng bupropion cho người lớn như thế nào?

Liều dùng thông thường cho người lớn mắc bệnh trầm cảm

Bupropion hydrochloride:

Viên nén phóng thích ngay lập tức (Wellbutrin (R)):

  • Liều khởi đầu:100mg, uống hai lần một ngày, nếu cần thiết sau 3 ngày, tăng lên 100 mg, uống ba lần một ngày.

Viên nén phóng thích kéo dài (Wellbutrin XL (R)):

  • Liều khởi đầu:150mg uống mỗi ngày một lần vào buổi sáng,nếu cần thiết sau 4 ngày, tăng lên 300 mg, uống một lần một ngày.

Viên nén phóng thích kéo dài (Wellbutrin SR (R)):

  • Liều khởi đầu:150mg uống mỗi ngày một lần vào buổi sáng, nếu cần thiết sau 3 ngày, tăng lên 150 mg, uống hai lần một ngày.

Bupropion hydrobromide:

Viên nén phóng thích kéo dài (Aplenzin (R)):

  • Liều khởi đầu:175mg uống mỗi ngày một lần vào buổi sáng, nếu cần thiết sau 4 ngày, tăng lên 348 mg, uống một lần một ngày

Liều dùng thông thường cho người lớn để hỗ trợ ngừng hút thuốc

Bupropion hydrochloride (Zyban (R)):

  • Liều khởi đầu:150mg uống một lần mộtngày trong 3 ngày, tăng lên 150mg, uống hai lần một ngày.

Liều dùng thuốc bupropion cho trẻ em

Liều cho trẻ em mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính có thể trong khoảng 50 – 100 mg 3 lần mỗi ngày với thuốc viên nén cơ bản, hoặc 100 – 150 mg hai lần mỗi ngày với viên nén phóng thích kéo dài.

Trẻ em nặng hơn 20 kg: Liều khởi đầu: 1 mg/kg hằng ngày, chia làm 2 – 3 lần. Sau 3 ngày, có thể tăng lên 3 mg/kg hằng ngày, chia làm 2 – 3 lần trước ngày thứ 7, sau đó tăng lên 6 mg/kg, chia làm 2 – 3 lần hoặc 300 mg trước tuần thứ 3 của quy trình điều trị.

Ngoài ra bạn cũng có thể dùng liều khởi đầu: 37,5 hoặc 50 mg hai lần mỗi ngày và sau 2 tuần, có thể tăng lên tối đa 250 mg mỗi ngày (300 mg – 400 mg với thiếu niên).

Thuốc Bupropion
Thuốc Bupropion

Lưu ý trước khi dùng thuốc Bupropion

Trước khi dùng bupropion, bạn nên:

Báo với bác sĩ hoắc dược sĩ nếu bạn bị dị ứng với bupropion, bất kỳ loại thuốc nào khác, hoặc bất kỳ thành phần nào trong viên thuốc bupropion.

Bạn đang dùng chất ức chế monoamine oxidase (IMAO) như isocarboxazid (Marplan), xanh methylen, linezolid (Zyvox), selegilin (ELDEPRYL, Emsam, Zelapar), phenelzine (Nardil) và tranylcypromin (PARNATE) hoặc nếu bạn đã ngừng dùng thuốc ức chế monoamine oxidase trong vòng 14 ngày qua. Bác sĩ có thể sẽ không cho bạn dùng bupropion.

Báo với bác sĩ và dược sĩ những loại thuốc kê toa hoặc không kê toa, vitamin, thực phẩm chức năng và thảo dược bạn đang dùng hoặc dự định dùng. Chắc chắn đề cập đến các thuốc sau: amantadine (Symmetrel); thuốc chẹn beta như atenolol (Tenormin), labetalol (Normodyne), metoprolol (Lopressor, Toprol XL), nadolol (Corgard), và propranolol (Inderal); cimetidine (Tagamet); clopidogrel (Plavix); cyclophosphamide (Cytoxan, Neosar); efavirenz (Sustiva, trong Atripla); insulin hoặc thuốc tiểu đường; thuốc trị rối loạn nhịp tim như flecainide (Tambocor) và propafenone (Rythmol); thuốc tâm thần như haloperidol (Haldol), risperidone (Risperdal), và thioridazine (Mellaril); thuốc động kinh như carbamazepine (Tegretol), phenobarbital (Luminal, Solfoton), và phenytoin (Dilantin); levodopa (Sinemet, Larodopa) ; lopinavir và ritonavir (Kaletra); nelfinavir (Viracept); miếng dán nicotin; steroid đường uống như dexamethasone (Decadron, Dexone), methylprednisolone (Medrol), và prednisone (Deltasone); orphenadrine (Norflex); thuốc chống trầm cảm khác như citalopram (Celexa), desipramine (Norpramin), fluoxetine (Prozac, Sarafem, trong Symbyax), fluvoxamine (Luvox), imipramine (Tofranil), nortriptyline (Aventyl, Pamelor), paroxetin (Paxil) và sertraline (Zoloft) ; ritonavir (Norvir); thuốc an thần; thuốc ngủ; tamoxifen (Nolvadex, Soltamox); theophylline (Theobid, Theo-Dur, các thuốc khác); thiotepa; và ticlopidine (Ticlid). Bác sĩ có thể cần phải thay đổi liều thuốc của bạn hoặc theo dõi các tác dụng phụ có thể xảy ra.

Không dùng nhiều hơn một thuốc chứa bupropion tại cùng một thời điểm. Bạn có thể uống quá nhiều thuốc và có thể gặp phải các tác dụng phụ nghiêm trọng.

Báo với bác sĩ nếu bạn có hay đã từng bị động kinh, chán ăn tâm thần (một rối loạn ăn uống) hoặc ăn vô độ (một chứng rối loạn ăn uống).

Báo với bác sĩ của bạn nếu bạn uống thuốc an thần nhưng đột nhiên ngưng uống thuốc đột ngột hoặc bạn uống một lượng lớn rượu nhưng phải ngừng uống rượu đột ngột. Bác sĩ có thể sẽ không chỉ định cho bạn dùng bupropion.

Báo với bác sĩ nếu bạn đang mang thai, dự định có thai, hoặc đang cho con bú. Nếu bạn có thai trong khi dùng bupropion, báo ngay cho bác sĩ.

Báo với bác sĩ nếu bạn sử dụng ma túy, uống nhiều rượu, hoặc lạm dụng thuốc kê toa và nếu bạn đã bị nhồi máu cơ tim; một khối u trong não hoặc cột sống; chấn thương vùng đầu; bệnh tiểu đường; tăng huyết áp; hoặc bệnh gan, thận, tim.

Đừng lái xe hay vận hành máy móc nếu bạn vừa dùng bupropion vì bupropion có thể làm cho bạn buồn ngủ.

Hỏi bác sĩ về việc sử dụng các loại đồ uống có cồn trong khi bạn đang dùng bupropion. Rượu có thể khiến các tác dụng phụ của bupropion trở nên nghiêm trọng hơn.

Bupropion có thể gây tăng huyết áp. Do đó hãy kiểm tra huyết áp trước khi tiến hành dùng thuốc.

Bupropion có thể gây ra bệnh tăng nhãn áp góc đóng. Hãy hỏi bác sĩ liệu bạn có nên kiểm tra mắt trước khi bạn bắt đầu dùng thuốc này không. Nếu bạn bị buồn nôn, thay đổi về thị lực, đau mắt, như nhìn thấy vòng tròn nhiều màu sắc quanh ánh đèn, mắt hoặc xung quanh mắt bị sưng, đỏ, gọi bác sĩ hoặc cấp cứu ngay.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: