Liều dùng và cách dùng của thuốc Loperamid như thế nào?

Mỗi một loại thuốc đều có cách dùng riêng tương ứng với trường hợp bệnh lý gặp phải, vì vậy tìm hiểu liều dùng và cách dùng thuốc Loperamid giúp quá trình điều trị hiệu quả, tránh những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe về sau.

Thuốc Loperamide có tác dụng trong điều trị các triệu chứng tiêu chảy

Thuốc Loperamid có tác dụng điều trị bệnh gì?

Các nhà thuốc tân dược cho biết, Loperamid thuộc nhóm thuốc đường tiêu hóa thường được chỉ định điều trị chứng tiêu chảy đột ngột, tiêu chảy cấp không rõ nguyên nhân và một số tình trạng ỉa chảy mạn tính. Thuốc được bào chế ở 3 dạng: dung dịch uống, viên nén, viên nang cứng có thành phần Loperamide hydrochloride.

Thuốc Loperamide hoạt động bằng cách làm giảm nhu động ruột từ đó làm giảm số lần đi ngoài và làm cho phân ít nước nên thường được sử dụng để điều trị tiêu chảy đột ngột.

Bên cạnh đó thuốc còn có tác dụng làm giảm lượng bài tiết ở những bệnh nhân đã trải qua thủ thuật mở thông ruột hồi.

Loperamide còn được chỉ định điều trị cho người mắc tình trạng  tiêu chảy trong khi bị viêm ruột thừa.

Tuy nhiên cần lưu ý thuốc chỉ điều trị các triệu chứng không phải điều trị nguyên nhân gây ra tiêu chảy. Do đó việc điều trị các triệu chứng khác và nguyên nhân gây ra tiêu chảy nên được tham khảo bới các bác sĩ,

Hướng dẫn liều dùng và cách dùng thuốc Loperamid

Dược sĩ tốt nghiệp Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, trước khi dùng thuốc Loperamid, bạn nên lưu ý những vấn đề sau:

• Người dùng cần theo dõi nhiệt độ cơ thể, nhu động ruột và lượng phân, tình trạng trướng bụng.
  • Những người bệnh viêm loét đại tràng và chức năng gan giảm cần được lưu ý trước khi sử dụng thuốc Loperamid.
  • Bạn cần theo dõi nhu động ruột và lượng phân, tình trạng trướng bụng.
  • Nếu không có tác dụng trong vòng 48 giờ thì bạn nên ngừng sử dụng ngay.
  • Không dùng Loperamid cho phụ nữ có thai và đang cho con bú.
  • Chỉ dùng Loperamid để điều trị triệu chứng trong các đợt cấp của tiêu chảy do hội chứng ruột kích thích và không sử dụng trong thời gian dài.
  • Thuốc Loperamid có thể gây đau đầu, chóng mặt, hoặc mệt mỏi nên bạn không nên lái xe hay vận hành máy móc sau khi dùng thuốc.

Liều dùng thuốc Loperamid đối với người lớn:

Liều dùng thuốc Loperamid đối với tình trạng tiêu chảy cấp ở người lớn:

• Liều khởi đầu: 4mg (2 viên). Sau đó, uống 2mg (1 viên) sau mỗi lần đi tiêu lỏng, tối đa trong 5 ngày.
  • Liều thông thường: 3–4 viên/ngày. Liều tối đa: 8 viên/ngày.

Liều dùng thuốc Loperamid đối với tình trạng tiêu chảy mạn ở người lớn:

• Liều khởi đầu: 4mg (2 viên). Tiếp theo, bạn uống 2mg (1 viên) sau mỗi lần đi cho đến khi cầm tiêu chảy. Sau đó, bạn có thể giảm liều.
  • Liều duy trì: 2–4 viên/ngày, có thể chia thành liều nhỏ (uống 2 lần/ngày).

Liều dùng thuốc Loperamid đối với trẻ em:

Thuốc Loperamid không được khuyến cáo dùng cho trẻ em em dưới 6 tuổi thường xuyên trong khi điều trị bị tiêu chảy cấp:

Trẻ từ 6–12 tuổi: uống 0,08–0,24mg/kg/ngày, chia thành 2 hoặc 3 liều.

Bảng tham khảo về liều điều trị cho trẻ em theo độ tuổi và cân nặng:

Tuổi (Cân nặng) Liều lượng (24 giờ đầu)
6–8 tuổi (20–30kg) 2mg x 2 lần/ngày
8–12 tuổi (> 30kg) 2mg x 3 lần/ngày

Lưu ý: Liều điều trị tiêu chảy mạn tính ở trẻ em hiện chưa được xác định. Vì vậy bạn nên nghe theo chỉ định của bác sĩ/dược sĩ.

Sử dụng thuốc Loperamid theo chỉ định Bác sĩ

Tác dụng phụ của thuốc loperamid:

Khi dùng loperamid  có thể gây cho bạn bị táo bón, đau bụng, buồn nôn, mệt mỏi, chóng mặt, nhức đầu, trướng bụng, khô miệng, nôn, tắc ruột do liệt, dị ứng. Các tác dụng phụ phổ biến là:

• Đau bụng hoặc đầy hơi;
  • Tiêu chảy xấu đi ra nước hoặc có máu;
  • Sốt, đau họng, sưng mặt hoặc lưỡi, nóng trong mắt, đau da, kèm theo phát ban da đỏ hoặc tím, lan rộng gây ra phồng rộp và tróc da.

Các tác dụng phụ ít nghiêm trọng hơn có thể bao gồm các triệu chứng như:

• Chóng mặt;
  • Buồn ngủ, cảm giác mệt mỏi;
  • Táo bón;
  • Đau bụng nhẹ;
  • Phát ban da hoặc ngứa nhẹ.

Đã có những báo cáo cho thấy, tình trạng hoại tử niêm mạc ruột do thuốc khi điều trị loperamid ở trẻ em. Những đối tượng này đã bị liệt ruột do dùng thuốc liều lượng quá cao.  Hầu hết các tác dụng phụ thường gặp khi dùng thuốc là phản ứng ở đường tiêu hóa.

Trên đây là những thông tin liên quan về thuốc Loperamid nhưng không thay thế hoàn toàn cho lời khuyên của bác sĩ/dược sĩ Cao đẳng Y Dược không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa. Vì vậy bạn nên đến các cơ sở y tế, bệnh viện uy tín để được các cán bộ y tế chẩn đoán và đưa ra phác đồ điều trị, hướng dẫn sử dụng thuốc chính xác nhất.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn