816 lượt xem

Lợi ích của việc không dùng gối khi ngủ đối với bé yêu

Từ lâu, gối đã trở thành một vật không thể thiếu trong giấc ngủ của chúng ta. Nếu bé đã quen với việc sử dụng gối, sẽ rất khó để con yêu chìm vào giấc ngủ mà thiếu vật dụng này kề bên.

Lợi ích của việc không dùng gối khi ngủ đối với bé yêuLợi ích của việc không dùng gối khi ngủ đối với bé yêu

Tuy nhiên theo chuyên gia y tế Mai AnhGV Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ tại mục tin y tế thì khi ngủ không cần gối trẻ lại có thể nhận được nhiều lợi ích bất ngờ đấy.

Dưới đây là một ưu điểm mà cách ngủ này mang lại và giúp bạn đưa ra quyết định xem liệu có nên cho bé ngủ không cần gối hay không. Những lợi ích của việc ngủ không cần gối bao gồm:

Cải thiện tư thế

Khi nằm chơi hoặc ngủ trên những chiếc gối quá dày, cổ của trẻ sẽ dễ bị nắn thành một đường cong và tồn tại vĩnh viễn . Điều này lâu dài có thể ảnh hưởng đến tư thế sau này của trẻ. Để hạn chế nguy cơ sai tư thế ở trẻ, hãy thử cho con ngủ không cần gối hoặc để gối càng mỏng càng tốt bạn nhé.

Lợi ích của việc không dùng gối khi ngủ đối với bé yêuLợi ích của việc không dùng gối khi ngủ đối với bé yêu như thế nào?

Giảm nguy cơ ngạt thở

Tai nạn trong giấc ngủ vẫn có thể xảy ra nếu em bé có quá nhiều gối xung quanh hoặc mẹ cho bé sử dụng loại gối không phù hợp. Khi đó, trẻ dễ bị gối chèn dẫn đến nguy cơ ngạt thở,, đặc biệt là trẻ sơ sinh chưa biết lẫy, lật thì nguy cơ bị gối chèn gây ngạt thở càng cao hơn. Thêm nữa, bé có thể bị đau cổ do bố mẹ đặt con vào những tư thế không đúng. Do đó, không dùng gối cũng là biện pháp bảo vệ con yêu có giấc ngủ ngon lành.

Ngăn ngừa hội chứng đầu bẹt

Xương sọ của trẻ sơ sinh dễ bị tác động bởi các yếu tố bên ngoài, nó có thể bị dẹt và méo đi chỉ vì trẻ nằm sai tư thế hoặc bế sai cách. Nếu đầu trẻ bị dẹt ở một bên vì tư thế ngủ không tự nhiên trên gối, đây được gọi là hội chứng đầu bẹt. Bằng cách không dùng đến gối, con sẽ ngủ ở tư thế tự nhiên nhất và ngăn ngừa nguy cơ phát triển hội chứng trên.

Ngăn ngừa tình trạng đổ mồ hôi đầu

Chất liệu của vỏ gối cũng có thể gây ra vấn đề với bé. Nếu vỏ gối được làm bằng chất liệu thấm hút kém, con yêu sẽ dễ dàng đổ mồ hôi đầu hoặc cảm thấy khó chịu khiến con ngủ không ngon giấc. Do đó, bạn nên tập cho con ngủ không cần gối để loại bỏ nguy cơ trên.

Hạn chế trật cổ

Việc cho bé dùng gối đặc biệt những chiếc gối cứng và dày trong thời gian dài có thể gây trật cổ. Hiện tượng này sẽ không xảy ra nếu bạn chọn mua những chiếc gối phù hợp, mềm mỏng. Tuy nhiên, hầu hết gối trẻ em bày bán trôi nổi trên thị thường không được thiết kế đúng cách. Vì vậy đôi khi để trẻ ngủ với tư thế tự nhiên không dùng gối lại là cách hay giúp bé không bị trật cổ.

Lợi ích của việc không dùng gối khi ngủ đối với bé yêuKhông dùng gối khi ngủ đối với bé yêu có tốt không?

Giảm nguy cơ dị ứng

Trẻ nhỏ thường hay bị dị ứng với các tác nhân bên ngoài như bụi bẩn, vi khuẩn. Việc ngủ trên vỏ gối bụi và bẩn do không được thay và giặt sạch thường xuyên có thể làm cho tình trạng này trở nên nghiêm trọng hơn. Vi khuẩn, bụi bẩn và một số tác nhân khác có xu hướng ẩn nấp bên trong bề mặt gối cũng như tích tụ dần ở đây theo thời gian. Nếu hít phải, con sẽ dễ dàng gặp dị ứng hơn. Do đó, nếu ngủ không cần gối, bé có thể giảm thiểu nguy cơ dị ứng do tiếp xúc này.

Tập cho bé ngủ không cần gối

Để taaoj cho bé ngủ ngon mà không cần dùng gối khá đơn giản, bạn có thể tham khảo một số gợi ý như sau:

  • Gấp 1 chiếc khăn và kê dưới đầu bé
  • Đảm bảo rằng khăn không được đặt quá cao, quá dày
  • Giảm độ dày của khăn xuống mỗi tuần cho đến khi con cảm thấy thoải mái với việc ngủ mà không cần đến vật dụng gối đầu nào.

Mẹ nhớ thường xuyên giặt chiếc khăn này để đảm bảo luôn sạch sẽ cho con yêu nhé!

Không dùng gối có nhiều lợi ích mà đôi khi chúng ta ít quan tâm tới. Nếu con yêu hợp tác, mẹ nên áp dụng phương pháp này để tốt cho bé yêu nhé!

Theo sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: