642 lượt xem

Những điều cần biết về viêm lưỡi bản đồ

Viêm lưỡi bản đồ gây ra các tổn thương hình đảo làm cho lưỡi của bạn có hình dạng giống như bản đồ. Vậy nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị viêm lưỡi bản đồ như thế nào?

Triệu chứng của viêm lưỡi bản đồ

Triệu chứng của viêm lưỡi bản đồ

Triệu chứng của viêm lưỡi bản đồ

Viêm lưỡi bản đồ không phải lúc nào cũng gây ra các triệu chứng. Một số người sẽ không nhận thấy sự thay đổi về ngoại hình và chỉ nhận được chẩn đoán sau khi khám bác sĩ. Những người nhận thấy các triệu chứng ban đầu có thể thấy các dấu hiệu trên lưỡi. Những dấu hiệu và triệu chứng là khác biệt. Các triệu chứng của viêm lưỡi bản đồ bao gồm: Tổn thương màu đỏ không đều, hình đảo là mịn và có thể nhạy cảm, viền trắng hoặc sáng màu có thể hơi nhô lên xung quanh các cạnh của tổn thương, các đốm vá hoặc tổn thương có kích thước và hình dạng khác nhau.

Nhạy cảm với một số chất, bao gồm khói thuốc lá, kem đánh răng, nước súc miệng, kẹo, đường và các thực phẩm nóng, cay, hoặc có tính axit cao, khó chịu nhẹ hoặc cảm giác nóng rát trên lưỡi hoặc trong miệng.

Các triệu chứng có thể kéo dài chừng một năm và chúng có thể quay trở lại vào thời điểm khác.

Chuyên trang tin tức Y Dược có cập nhật thông tin, một số người bị viêm lưỡi bản đồ cũng sẽ phát hiện lưỡi bị nứt. Hai triệu chứng này xảy ra cùng nhau thường xuyên. Lưỡi bị nứt gây ra các vết nứt và rãnh trên bề mặt lưỡi. Những vết lõm này có thể gây khó chịu và đôi khi đau đớn.

Nguyên nhân của viêm lưỡi bản đồ

Các nhà nghiên cứu không biết chính xác lý do tại sao viêm lưỡi bản đồ phát triển, nhưng một số người có thể có nguy cơ bị cao hơn những người khác. Những người có nguy cơ cao bị viêm lưỡi bản đồ như:

Bệnh vẩy nến

Tình trạng da phổ biến này gây ra sự tích tụ của các tế bào da trên bề mặt da. Sự dư thừa của các tế bào da có thể biến thành các mảng vảy dày thường gây ngứa và khó chịu. Những người mắc bệnh vẩy nến có nhiều khả năng phát triển viêm lưỡi bản đồ, và một số chuyên gia nghĩ rằng viêm lưỡi bản đồ là một dạng bệnh vẩy nến miệng.

Địa y

Tình trạng viêm này gây ra vết sưng và tổn thương trên bề mặt da hoặc bên trong miệng. Viêm lưỡi bản đồ có thể là hình thức bằng miệng của tình trạng này.

Thiếu vitamin B

Có quá ít vitamin B có thể gây viêm, sưng và các triệu chứng khác trên lưỡi. Những người thiếu vitamin B có nhiều khả năng có vùng hói trên lưỡi. Những khu vực này là nơi các nhú đã biến mất. Những người không có đủ vitamin B cũng có thể phát triển viêm lưỡi bản đồ.

Mang thai

Phụ nữ mang thai trải qua rất nhiều thay đổi nội tiết tố, và thai nhi phát triển làm mất rất nhiều chất dinh dưỡng từ cơ thể người mẹ. Điều này có thể khiến mẹ thiếu vitamin và mẹ có thể gặp các triệu chứng như viêm lưỡi bản đồ.

Chẩn đoán viêm lưỡi bản đồ

Chẩn đoán viêm lưỡi bản đồ

Chẩn đoán viêm lưỡi bản đồ

Viêm lưỡi bản đồ rất khác biệt, vì vậy bác sĩ có thể chỉ cần nhìn thấy lưỡi của bạn để chẩn đoán. Tuy nhiên, bác sĩ có thể quyết định loại trừ các tình trạng có thể khác để đảm bảo các tổn thương không phải là kết quả của một bệnh hoặc vấn đề khác.

Để làm điều này, bác sĩ có thể sử dụng các xét nghiệm máu để tìm kiếm các dấu hiệu viêm, nhiễm trùng hoặc thiếu hụt dinh dưỡng. Họ cũng có thể sử dụng một dụng cụ có đèn để kiểm tra miệng, cổ họng và lưỡi xem có dấu hiệu của các tình trạng khác không. Đôi khi sinh thiết da có thể là cần thiết nếu tình trạng không giải quyết trong một vài tuần.

Những lựa chọn điều trị viêm lưỡi bản đồ

Viêm lưỡi bản đồ không có cách điều trị hay chữa bệnh. Hầu hết các tổn thương và triệu chứng sẽ biến mất trong một vài ngày hoặc vài tuần. Tuy nhiên, một số phương pháp điều trị có thể giúp giảm triệu chứng:

  • Thuốc OTC: Bất kỳ đau hoặc khó chịu do tổn thương có thể được điều trị bằng thuốc giảm đau như ibuprofen hoặc naproxen natri được các dược sĩ tại siêu thị thuốc Hà Nội kê đơn.
  • Thuốc theo toa: Bác sĩ có thể kê toa thuốc corticosteroid để giúp giảm viêm. Nước súc miệng có chất gây tê nhẹ cũng có thể giúp giảm đau và kích ứng.
  • Tránh thực phẩm có vấn đề: Nếu bạn gặp kích ứng lớn hơn với một số loại thực phẩm, hãy tránh chúng. Thực phẩm thường gây kích ứng hoặc cảm giác nóng rát bao gồm thực phẩm nóng hoặc cay, thực phẩm có tính axit, thực phẩm mặn và thực phẩm ngọt.
  • Tránh kem đánh răng có hương vị: Kem đánh răng có hương vị cao hoặc có thêm thành phần làm sạch có thể gây kích ứng lưỡi của bạn.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: