752 lượt xem

Lối sống lành mạnh giúp phòng tránh bệnh trĩ

Bạn bị trĩ khi các tĩnh mạch trong khu vực gần hậu môn gọi là “đám rối trĩ” giãn ra. Vậy làm sao để phòng tránh bệnh trĩ trong cuộc sống ngày nay?

 
Lối sống lành mạnh giúp phòng tránh bệnh trĩ

Nguyên nhân phổ biến gây bệnh

Hiện tượng trĩ là khi các tĩnh mạch trong khu vực gần hậu môn gọi là “đám rối trĩ” giãn ra. Đây là một khu vực mà một số lượng lớn các mạch máu kết nối với nhau, áp lực nâng cao khả năng sẽ gây ra sự giãn nở và bệnh trĩ. Theo Bác sĩ Anh Tú (Cao đẳng Y Dược HCM) thì nguyên nhân phổ biến gia tăng áp lực gây ra bệnh trĩ bao gồm:

 • Táo bón và căng thẳng trong quá trình đi tiêu.
 • Tiêu chảy mạn tính.
 • Mang thai.
 • Bệnh gan, xơ gan.
 • Ngồi trong thời gian kéo dài.
 • Béo phì.
 • Tránh căng thẳng trong quá trình đi tiêu

Các kỹ thuật giảm căng thẳng

Căng thẳng làm tăng áp lực trong quá trình vận động ruột, làm cho bệnh trĩ nặng hơn. Thay đổi chế độ ăn uống có thể giúp giảm căng thẳng: tham gia vào một lịch trình ăn uống bình thường với nhiều, bữa ăn nhỏ. Đừng cố gắng rặn phân, trừ khi bạn thực sự cảm thấy bạn có thể làm, giảm căng thẳng bằng cách sử dụng kỹ thuật thích hợp:

Lối sống lành mạnh giúp phòng tránh bệnh trĩĂn uống khoa học giúp giảm bệnh trĩ

 • Ngồi với tư thế tốt trên bồn vệ sinh, hơi nghiêng về phía trước với lưng thẳng.
 • Hãy giữ yên cẳng tay trên đầu gối của bạn
 • Đặt bàn chân của bạn ở một vị trí thoải mái, và nâng cao gót chân lên khỏi mặt đất.
 • Giữ chân của bạn ra không phải chạm vào nhau.
 • Thư giãn các cơ xương chậu và cơ thắt hậu môn của bạn như bạn cảm thấy phân của bạn tiếp cận trực tràng.
 • Hãy nhớ rằng không phải nín thở. Hít thở tự nhiên bằng miệng.

Uống nhiều chất lỏng

Uống nước sẽ giúp ngăn chặn trĩ bùng phát và tăng tốc quá trình chữa bệnh vì một cơ thể đủ nước có thể tiêu hóa thức ăn tốt hơn. Phân của bạn sẽ mềm hơn, ít căng trong quá trình vận động ruột, giảm nguy cơ bệnh trĩ tăng nặng.

Y học khuyến cáo rằng những người đàn ông uống 13 cốc (3 lít) nước mỗi ngày, và phụ nữ uống 9 cốc (2,2 lít).

Ăn nhiều chất xơ

Y học tổng hợp cho thấy các loại trái cây và rau quả có nhiều chất xơ giúp ngăn ngừa và chữa trị bệnh táo bón. Khi bạn có thể đi tiêu một cách dễ dàng với ít căng thẳng, ít áp lực lên các mạch máu hậu môn và trực tràng. Điều này ngăn cản trĩ, hoặc tăng tốc quá trình khôi phục. Nếu thay đổi chế độ ăn uống của bạn không phải là một lựa chọn, bạn có thể thử làm mềm phân bằng chất xơ bổ sung. Nói chung, phụ nữ nên dùng 25 gam chất xơ mỗi ngày, và đàn ông 38 gram mỗi ngày. Thực phẩm cho vào chế độ ăn uống của bạn bao gồm:

Lối sống lành mạnh giúp phòng tránh bệnh trĩ

 • Rau lá xanh như cải xoăn và rau bina.
 • Nấu măng tây, củ cải, nấm và bí ngô.
 • Bông cải xanh, atisô, squashes, khoai lang, đậu tây, và cà rốt.
 • Trái cây: táo, chuối, đào, lê, quýt, mận, hoa quả, trái vả, và trái cây khô khác.
 • Ngũ cốc: gạo nâu, bánh mì ngũ cốc nguyên hạt, ngũ cốc giàu chất xơ, mì mì.

Tránh các loại thực phẩm làm cho bệnh trĩ nặng hơn

Các chất như rượu và caffeine làm tăng đi tiểu và có thể gây ra tình trạng mất nước. Mất nước có thể dẫn đến táo bón, và có thể làm cho bệnh trĩ bùng lên hoặc kéo dài. Như vậy, tránh uống rượu và cafein khi nâng tỉ lượng chất lỏng khác nhiều hơn như nước.

“Thực phẩm chế biến như các bữa ăn liền và bánh kẹo đóng gói có hàm lượng cao muối, đường và chất béo không lành mạnh có thể gây cản trở tiêu hóa. Bởi vì những thực phẩm này cũng có thể dẫn đến táo bón, bạn nên tránh tất cả để ngăn ngừa và chữa trị bệnh trĩ.” –  Bác sĩ Tú giảng viên tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cs HCM chia sẻ.

Mang đồ lót thoáng khí

Đồ lót được làm từ lụa hoặc các loại vải khác không cho phép không khí tự do đi lại có thể bẫy hơi ẩm trong khu vực hậu môn. Điều này có thể góp phần vào bệnh trĩ bùng phát. Thay vào đó, mặc đồ lót rộng bằng chất liệu thoáng khí như bông để tăng tốc độ quá trình chữa bệnh.

Bảo vệ khu vực hậu môn khỏi hóa chất

Các hóa chất được tìm thấy trong các sản phẩm có mùi thơm và nhuộm có thể gây kích ứng làm bệnh trĩ nặng hơn. Tránh sử dụng xà phòng thơm khi tắm rửa, chất tẩy rửa thơm khi giặt quần áo của bạn, và không sử dụng giấy vệ sinh có mùi thơm. Bệnh trĩ gây khó chịu cho da xung quanh, do đó, làm những gì bạn có thể tránh thêm kích ứng không cần thiết.

Nguồn: Siêu thị thuốc việt  Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: