2138 lượt xem

Lưu ý khi sử dụng thuốc clotrimazol trong điều trị nấm

Clotrimazol là thuốc chống nấm phổ rộng được dùng điều trị các trường hợp bệnh ngoài da do nhiễm các loài nấm gây bệnh khác nhau và có tác dụng trên Trichomonas cũng như Staphylococcus.

Lưu ý khi sử dụng thuốc clotrimazol trong điều trị nấm

Clotrimazol là thuốc chống nấm tại chỗ, có hoạt phổ rộng được dùng để điều trị tại chỗ các bệnh nấm như: bệnh nấm candida ở miệng, họng; bệnh nấm da, nấm kẽ ngón tay, kẽ chân, móng và quanh móng; nấm candida ở âm hộ, âm đạo… Nhiều Dược sĩ Cao đẳng Dược cho biết thuốc được sản xuất dưới nhiều dạng khác nhau: viên ngậm 10 mg, kem bôi 1%, dung dịch dùng ngoài 1%, viên đặt âm đạo 100 mg và 500 mg… phù hợp với cách dùng ở từng vị trí bị bệnh.

Bạn nên dùng thuốc clotrimazole như thế nào?

Sau khi rửa sạch vùng da bệnh, bôi một lớp mỏng thuốc chà sát nhẹ nhàng tại vùng da bệnh và rộng ra vùng xung quanh. Hai lần mỗi ngày, sáng và tối liên tục cho đến 1 tháng hoặc tối thiểu 2 tuần sau khi sạch các triệu chứng để ngừa tái phát. Tránh làm trầy xước da trước khi bôi thuốc. Cần giữ vùng da sạch và khô, kết hợp với vệ sinh cá nhân và môi trường.

  • Không bôi thuốc này trong mắt, mũi, miệng, hoặc âm đạo.
  • Dùng thuốc này thường xuyên để có được những hiệu quả trị liệu tốt nhất từ thuốc. Để giúp bạn nhớ, dùng thuốc cùng một lúc mỗi ngày.
  • Tiếp tục sử dụng thuốc này cho đến khi đủ số lượng được chỉ định, ngay cả khi các triệu chứng biến mất sau khi bắt đầu dùng clotrimazole. Việc ngừng thuốc quá sớm có thể làm các loại nấm tiếp tục phát triển, trong đó có thể dẫn đến tái phát nhiễm trùng.
  • Thông báo cho bác sĩ nếu tình trạng của bạn vẫn tồn tại sau 4 tuần điều trị hoặc nặng hơn vào bất cứ lúc nào.

Bạn nên dùng thuốc clotrimazole như thế nào?

Liều lượng thuốc clotrimazole như thế nào cho hợp lý?

Là một loại thuốc tân Dược được điều chế để chữa các loại bệnh ngoài da do nấm gây ra nên bạn cần tuân thủ đúng liệu lượng khi dùng.

  • Dùng đường miệng để điều trị tại chỗ: Ngậm viên thuốc 10mg cho tới khi tan hoàn toàn, mất khoảng 15 – 30 phút. Nuốt nước bọt trong khi ngậm. Không nhai hoặc nuốt cả viên. Mỗi ngày dùng 5 lần, trong 14 ngày liền.
  • Dùng ngoài da: Bôi nhẹ một lượng thuốc vừa đủ lên vùng da bị bệnh, 2 lần /ngày. Nếu bệnh không đỡ sau 4 tuần điều trị, cần phải xem lại chẩn đoán. Bệnh thường đỡ trong vòng 1 tuần. Có khi phải điều trị đến 8 tuần.
  • Ðiều trị nấm âm đạo: Ðặt một viên 100 mg vào âm đạo mỗi tối trước khi đi ngủ, dùng liền trong 7 ngày, hoặc một viên 500 mg, chỉ một lần. Dạng kem: dùng 5 g/lần/ngày trong 7 – 14 ngày.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng thuốc Clotrimazole

Trước khi quyết định sử dụng một loại thuốc da liễu, phải cân nhắc giữa nguy cơ và lợi ích của việc dùng thuốc. Bạn và bác sĩ sẽ cân nhắc quyết định này. Đối với thuốc này, cần được xem xét những điều sau đây:

Dị ứng: Báo với bác sĩ nếu bạn đã từng có bất kỳ phản ứng bất thường hoặc dị ứng với thuốc này hoặc bất kỳ loại thuốc nào khác. Đồng thời cũng cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ loại dị ứng nào khác, chẳng hạn như dị ứng với thực phẩm, thuốc nhuộm, chất bảo quản, hoặc động vật. Đối với loại thuốc được kê toa, hãy đọc nhãn hoặc thành phần thuốc một cách cẩn thận.

Trẻ em: Thuốc này đã được thử nghiệm ở trẻ em với liều có hiệu quả và cho thấy thuốc không có tác dụng phụ nghiêm trọng hơn so với người lớn.

Người cao tuổi: Nhiều loại thuốc chưa được nghiên cứu đặc biệt ở người cao tuổi. Vì vậy, chưa có thông tin cho thấy thuốc này có gây tác dụng phụ hoặc các vấn đề ở những người cao tuổi. Không có thông tin cụ thể so sánh việc sử dụng clotrimazole ở người cao tuổi với việc sử dụng ở các nhóm tuổi khác.

Liều lượng thuốc clotrimazole như thế nào cho hợp lý?

Bảo quản thuốc clotrimazole một cách khoa học

Cũng tương tự nhiều loại thuốc khác, thuốc Clotrimazole cần được giữ ở nơi có nhiệt độ dưới 30 độ C, thoáng mát, khô ráo. Không để thuốc tiếp xúc với độ ẩm cao, ánh nắng gay gắt trực tiếp hoặc không khí trong thời gian lâu.

  • Để thuốc xa tầm với của trẻ em và vật nuôi. Không quản quản thuốc trong ngăn đá tủ lạnh và loilet.
  • Thuốc đã hết hạn sử dụng thì không dùng, hãy vứt vào nơi phù hợp, nếu thắc mắc bạn có thể hỏi dược sĩ về nơi vứt thuốc.

Hy vọng với những thông tin trong bài có thể giúp bạn đọc hiểu hơn về cách sử dụng thuốc để có thể điều trị bệnh một cách hiệu quả.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: