1722 lượt xem

Công dụng và cách dùng thuốc haloperidol như thế nào?

Haloperidol là một dạng thuốc thuộc nhóm butyrophenon, thuốc này nhằm giúp an thần kinh. Khả năng của thuốc Haloperidol này là có tác dụng chống nôn rất mạnh, ngoài ra thuốc còn có tác dụng lên hệ ngoại tháp.

Công dụng và cách dùng thuốc haloperidol như thế nào?

Thuốc haloperidol là sản phẩm của công ty dược phẩm Traphaco- một trong những công ty dược phẩm hàng đầu Việt Nam. Nhiều Dược sĩ Cao đẳng Dược cho biết thuốc haloperidol có tác dụng điều trị các chứng kích động tâm thần, tình trạng hung hãn, các trạng thái tâm thần mạn tính, tâm thần phân liệt, hoang tưởng, ảo giác kinh niên, đây là loại thuốc được sử dụng phổ biến và cũng được bán rộng rãi trên các nhà thuốc trong cả nước.

Dạng thuốc và hàm lượng

Thuốc haloperidol có những dạng phổ biến như sau:

  • Viên nén haloperidol 0,5 mg; 1 mg; 1,5 mg; 2 mg; 5 mg; 10 mg và 20 mg.
  • Ống tiêm 5 mg/ml (dung dịch 0,5%). Ống tiêm haloperidol decanoat 50 mg và 100 mg/ml (Tính theo base của muối haloperidol base). Ðây là dạng thuốc tác dụng kéo dài.
  • Dung dịch uống haloperidol loại 0,05% (40 giọt = 1 mg), loại 0,2% (10 giọt = 1 mg).

Công dụng của thuốc haloperidol

Haloperidol là thuốc hệ thần kinh và được sử dụng chủ yếu trong chuyên khoa tâm thần như trạng thái hưng cảm, cơn hoang tưởng cấp, mê sảng, run do rượu, các trạng thái loạn thần mạn tính (hoang tưởng mạn tính, hội chứng paranoid, hội chứng paraphrenia, bệnh tâm thần phân liệt, trạng thái mê sảng, lú lẫn kèm theo kích động, hành vi gây gổ, tấn công, các bệnh tâm căn và cơ thể tâm sinh có biểu hiện lo âu (dùng liều thấp). Ngoài ra thuốc còn được dùng để chống nôn, gây mê, làm dịu các phản ứng sau liệu pháp tia xạ và hóa trị liệu bệnh ung thư…

Tuy nhiên khi dùng thuốc này cần chú ý: do thuốc chuyển hóa chủ yếu qua cytocrom P450 của microsom gan (bằng cách khử ankyl ôxy hóa). Vì vậy có sự tương tác khi thuốc được điều trị đồng thời với những thuốc gây cảm ứng hoặc ức chế những enzym ôxy hóa thuốc ở gan. Ví dụ như carbamazepin, rifampicin – các thuốc này gây cảm ứng enzym ôxy hóa thuốc ở gan (cytocrom P450) và dẫn đến giảm nồng độ haloperidol trong huyết tương.

Công dụng của thuốc haloperidol

Đối với người đang dùng thuốc an thần nói chung và haloperidol nói riêng nếu dùng đồng thời với rượu có thể xảy ra chứng nằm ngồi không yên và loạn trương lực (vì rượu có thể hạ thấp ngưỡng kháng lại tác dụng phụ gây độc thần kinh).

Liều lượng và cách dùng thuốc hiệu quả

Cách dùng thuốc:

Haloperidol có thể uống, tiêm bắp. Haloperidol decanoat là thuốc an thần tác dụng kéo dài, dùng tiêm bắp. Nên uống haloperidol cùng thức ăn hoặc 1 cốc nước (240 ml) hoặc sữa nếu cần. Dung dịch uống không được pha vào cafê hoặc nước chè, vì sẽ làm haloperidol kết tủa.

Liều lượng thuốc:

Liều lượng tùy theo từng người bệnh, bắt đầu từ liều thấp trong phạm vi liều thường dùng. Sau khi có đáp ứng tốt (thường trong vòng 3 tuần), liều duy trì thích hợp phải được xác định bằng giảm dần đến liều thấp nhất có hiệu quả.

  • Người lớn: Ban đầu 0,5 mg – 5 mg, 2 – 3 lần/24 giờ. Liều được điều chỉnh dần khi cần và người bệnh chịu được thuốc. Trong loạn thần nặng hoặc người bệnh kháng thuốc, liều có thể tới 60 mg một ngày, thậm chí 100 mg/ngày. Liều giới hạn thông thường cho người lớn: 100 mg
  • Trẻ em: Dưới 3 tuổi: Liều chưa được xác định. 3 – 12 tuổi (cân nặng 15 – 40 kg): Liều ban đầu 25 – 50 microgam/kg (0,025 – 0,05 mg/kg) mỗi ngày, chia làm 2 lần. Có thể tăng rất thận trọng, nếu cần. Liều tối đa hàng ngày 10 mg (có thể tới 0,15 mg/kg).
  • Người cao tuổi: 500 microgam (0,5 mg) cho tới 2 mg, chia làm 2 – 3 lần/ngày.
  • Thuốc tiêm: Dùng trong loạn thần cấp: tiêm bắp ban đầu 2 – 5 mg. Nếu cần 1 giờ sau tiêm lại, hoặc 4 – 8 giờ sau tiêm lặp lại. Ðể kiểm soát nhanh loạn thần cấp hoặc chứng sảng cấp, haloperidol có thể tiêm tĩnh mạch, liều 0,5 – 50 mg với tốc độ 5 mg/phút, liều có thể lặp lại 30 phút sau nếu cần.
  • Liều giới hạn thông thường tiêm bắp cho người lớn: 100 mg/ngày.

Liều lượng và cách dùng thuốc hiệu quả

Khi người bệnh đã ổn định với liều uống haloperidol và cần điều trị lâu dài, có thể tiêm bắp sâu haloperidol decanoat. Liều ban đầu, thông thường tương đương 10 đến 15 lần tổng liều uống hàng ngày, cho tới tối đa 100 mg. Các liều sau, thường cho cách nhau 4 tuần, có thể tới 300 mg, tùy theo nhu cầu của người bệnh, cả hai liều và khoảng cách dùng thuốc phải được điều chỉnh theo yêu cầu. Liều giới hạn kê đơn thông thường cho người lớn: 300 mg (base) mỗi tháng.

Nếu mới uống quá liều haloperidol, nên rửa dạ dày và uống than hoạt. Người bệnh phải được điều trị tích cực triệu chứng và điều trị hỗ trợ.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: