1606 lượt xem

Ma hoàng thang phương thuốc quý trị ho viêm phế quản

Phương thuốc Đông y quý Ma hoàng thang

Ma hoàng thang là bài thuốc được trích trong quyển thương hàn luận, có nhiều công  dụng trị bệnh đặc biệt là các bệnh ho, viêm phế quản.

Phương thuốc Đông y quý Ma hoàng thang

Phương thuốc Đông y quý Ma hoàng thang

Thông tin về thuốc Đông y Ma hoàng thang

Ma hoàng thang chính là một phương thuốc giải biểu, chúng có tên khoa học là Ephedra sinica Stapf. Họ khoa học Ma hoàng. Trong giới Đông y vị thuốc Ma hoàng khang còn có tên gọi khác là Long sa, Ty diêm, Ty tướng, Cẩu cốt, Xích căn, Đậu nị thảo, Trung ương tiết thổ… Nguồn gốc chính là thân thảo khô ráo của Thảo ma hoàng Ephedra sinica Stapf, Mộc tặc ma hoàng Ephedra equisetina Bge. Phân bố chủ yếu ở các vùng Hà Bắc, Sơn Tây, Thiểm Tây, Nội Mông Cổ, Cam Túc, Tân Cương, Tây bộ Tứ Xuyên thuộc Trung Quốc. Thường được thu hoạch vào tháng 8 – 10 cắt lấy cành nhỏ màu xanh, hoặc nhổ luôn rễ, bỏ sạch đất và bộ rễ, để nơi thông gió, hong khô hoặc hong đến khi khô 6 phần, lại phơi khô. Để nơi khô ráo thông gió, phòng ẩm mốc. Ma hoàng thang thường được tán thành bột hoặc kết hợp cùng một vài vị thuốc khác trị các bệnh về ho, hen, viêm phế quản và các vấn đề họng. Chính vì có nhiều công dụng nên theo thời gian thuốc Đông y Ma hoàng khang đã có mặt tại các nhà thuốc Đông y tại nước ta.

Ý nghĩa của phương thuốc Ma hoàng thang

Trong tài liệu y văn cổ được lưu truyền từ hàng nghìn năm đến nay có ghi nhiều công dụng của bài thuốc Đông y Ma hoàng thang trong việc chữa bệnh. Nếu phân tích dưới cái nhìn của y học hiện đại thì Ma hoàng thang cũng có tác dụng tăng hiệt mồ hôi, trị ho, long đờm, giải cảm, hen suyễn…

Theo chia sẻ của y sĩ Minh Hiếu giảng viên Cao đẳng Y dược Pasteur cho hay: “ứng dụng của Ma hoàng trong việc trị bệnh về ho viêm phế quản thật sự là rất tốt và lành tính, không gây tác dụng phụ cho người bệnh. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng vài thuốc Đông y này ta cũng cần chú ý khi không dùng cho phụ nữ có thai, người chảy máu và đang trong quá trình dùng một số loại thuốc bổ khác”.

Ma hoàng thang kết hợp cùng một vài laoij thảo dược trị bệnh

Ma hoàng thang kết hợp cùng một vài loại thảo dược trị bệnh

Ma hoàng thang có bốn phẩm vị cay phát tán, tính ôn tán hàn, chủ vào kinh Phế và Bàng quang, giỏi về tuyên Phế khí, khai tấu lý, thấu lổ chân lông mà phát hãn, lực phát hãn mạnh, là yếu dược phát hãn giải biểu. Nên dùng vào phong hàn uất ngoài, chứng ngọai cảm phong hàn biểu thực chứng tấu lý bế chặt không mồ hôi, thường với Quế chi tương tu dùng, đề tăng cường sức phát hãn tán hàn giải biểu. Do Ma hoàng kiêm có công bình suyễn, cho nên đối với phong hàn biểu thực mà có suyễn nghịch ho thì thích nghi hơn.

Ho khí suyễn: Bổn phẩm cay tán đắng tiết, ôn thông tuyên sướng, chủ vào kinh Phế, có thể bên ngoài khai uất bế da lông, làm phế khí tuyên sướng, bên trong giáng khí nghịch lên, để phục hồi phế ty túc giáng bình thường, cho nên giỏi về bình suyễn, là yếu dược để trị phế khí ủng át lấp nén gây ho suyễn, đồng thời thường cùng dùng với thuốc bình suyễn cầm ho Hạnh nhân v.v… làm trợ giúp. Điều trị phong hàn thúc ngoài, chứng thực ho suyển phế khí ủng át lấp nén, thường phối ngũ cùng một vài loại thảo mộc Hạnh nhân, Cam thảo, như Tam ảo. Trị hàn đàm đình ẩm ho, khí suyễn, đàm nhiều trong loãng, thường phối ngũ với Tế tân, Can khương, Bán hạ v.v…như Tiểu thanh long thang. Nếu phế nhiệt ủng thịnh, sốt cao suyễn gấp thường phối dùng với Thạch cao, Hạnh nhân, Cam thảo để thanh phế bình suyễn.

Ngày nay trong nhiều nghiên cứu, thí nghiệm trong giới y học nhận thấy Ma hoàng có tác dụng ức chế mạnh đối với virus cúm. Vì thế người bệnh không nên tự ý mua phương thuốc Đông y này về điều trị khi chưa có sự cho phép của các thầy thuốc vì chúng có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe người dùng.

(Thông tin bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, liên hệ các dược sĩ y sĩ để được tư vấn tốt hơn)

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: