1279 lượt xem

Mắc bệnh cao huyết áp sử dụng thuốc Amlodipine có phải là giải pháp an toàn?

Nhiều bệnh nhân bị chứng cao huyết áp thường sử dụng thuốc Amlodipine vậy đây có phải là giải pháp điều trị cao huyết áp một cách an toàn hay không? 

Mắc bệnh cao huyết áp sử dụng thuốc Amlodipine có phải là giải pháp an toàn?
Mắc bệnh cao huyết áp sử dụng thuốc Amlodipine có phải là giải pháp an toàn?

Chứng cao huyết áp là gì

Cao huyết áp là một bệnh mạn tính trong đó áp lực máu đo được ở động mạch tăng cao. Huyết áp thường được đo bằng hai chỉ số là: huyết áp tâm thu (systolic) và huyết áp tâm trương (diastolic), dựa trên 2 giai đoạn co bóp và giãn nghỉ của cơ tim, tương ứng với áp lực cao nhất và áp lực thấp nhất của dòng máu trong động mạch.

Theo các trang tin tức Y Dược có nhiều quy chuẩn khác nhau về khoảng bình thường của huyết áp. Huyết áp lúc nghỉ thông thường nằm trong khoảng 100-140mmHg huyết áp tâm thu và 60-90mmHg huyết áp tâm trương. Bệnh nhân bị cao huyết áp khi đo huyết áp của bệnh nhân thường xuyên thấy cao hơn hoặc bằng 140/90 mmHg.

Tác dụng của thuốc Amlodipine lên người mắc bệnh cao huyết áp

Thuốc Amlodipine thường được sử dụng chung hoặc riêng biệt với các loại thuốc khác để điều trị chứng cao huyết áp. Sử dụng thuốc Amlodipine giảm chứng cao huyết áp nhằm ngăn ngừa đột quỵ, đau tim, các bệnh về thận. Amlodipine thuộc về nhóm thuốc chặn kênh canxi, cơ chế hoạt động bằng cách nới lỏng các mạch máu để máu có thể lưu thông dễ dàng hơn. Sử dụng thuốc Amlodipine còn giúp tăng cường khả năng hoạt động và làm giảm tần suất của các cơn đau ngực. Không nên sử dụng thuốc Amlodipine để điều trị các cơn đau ngực khi các cơn đau này xuất hiện.

Các Dược sĩ tại Siêu thị thuốc Việt khuyên những người bị cao huyết áp nên sử dụng thuốc Amlodipine thường xuyên, vào một giờ nhất định để thuốc đạt hiệu quả cao nhất.

Cách sử dụng thuốc Amlodipine an toàn

Liều dùng thông thường dành cho người lớn đối với chứng tăng huyết áp

 • Liều lượng ban đầu: uống 5 mg một lần một ngày.
 • Liều lượng duy trì: uống từ 5 đến 10 mg một lần một ngày.
 • Bệnh nhân nhẹ ký hoặc yếu có thể bắt đầu uống 2.5 mg một lần một ngày.

Liều dùng thông thường dành cho người lớn đối với chứng đau thắt ngực

 • Chứng đau thắt ngực kinh niên hay đau thắt ngực do co mạch, hoặc bệnh động mạch vành được ghi nhập bằng phương pháp chụp X-quang mạch máu ở những bệnh nhân không bị suy tim hoặc tỷ lệ bơm máu của tim ít hơn 40%: uống từ 5 đến 10 mg một lần một ngày.
 • Hầu hết bệnh nhân mắc chứng đau thắt ngực kinh niên hay đau thắt ngực do co mạch đều cần phải uống 10 mg để có hiệu quả đầy đủ.
 • Theo các nghiên cứu lâm sàng, hầu hết bệnh nhân mắc bệnh động mạch vành đều cần phải uống 10 mg.
Cách sử dụng thuốc Amlodipine an toàn
Cách sử dụng thuốc Amlodipine an toàn

Liều dùng thông thường dành cho người lớn mắc bệnh động mạch vành

 • Chứng đau thắt ngực kinh niên hay đau thắt ngực do co mạch, hoặc bệnh động mạch vành được ghi nhập bằng phương pháp chụp X-quang mạch máu ở những bệnh nhân không bị suy tim hoặc tỷ lệ tống xuất của tim ít hơn 40%: uống từ 5 đến 10 mg một lần một ngày.
 • Hầu hết bệnh nhân mắc chứng đau thắt ngực kinh niên hay đau thắt ngực do co mạch đều cần phải uống 10 mg để có hiệu quả đầy đủ.
 • Theo các nghiên cứu lâm sàng, hầu hết bệnh nhân mắc bệnh động mạch vành đều cần phải uống 10 mg.

Liều dùng thông thường dành cho trẻ em đối với chứng tăng huyết áp

 • Trẻ em từ 6 đến 17 tuổi: uống từ 2.5 mg đến 5 mg một lần một ngày.
 • Liều lượng vượt quá 5 mg mỗi ngày vẫn chưa được nghiên cứu ở trẻ em.

Cẩn trọng khi sử dụng thuốc Amlodipine điều trị cao huyết áp

Bất kể một loại thuốc tân dược nào cũng có những tác dụng phụ khác nhau kể cả đối với thuốc điều trị cao huyết áp Amlodipine khi sử dụng thuốc bạn cần phải tuân thủ theo những chỉ dẫn của các bác sĩ có chuyên môn.

Gọi bác sĩ ngay lập tức nếu bạn gặp các tác dụng phụ nghiêm trọng như: Cảm thấy gần như bất tỉnh; Sưng phù ở tay, mắt cá chân, hoặc chân; Nhịp tim đập mạnh hoặc rung động ở ngực; Đau ngực hoặc cảm giác nặng nề, cơn đau lan tỏa đến cánh tay hoặc vai, buồn nôn, đổ mồ hôi, cảm giác ốm yếu toàn thân; Đau đầu; Choáng váng, uể oải; Cảm giác mệt mỏi; Đau bao tử; Đỏ tấy (cảm giác ấm, đỏ hoặc ngứa).

Mọi thông tin ở trên chỉ mang tính chất tham khảo, người bệnh khi sử dụng thuốc điều trị cao huyết áp Amlodipine cần tuân thủ theo đúng hướng dẫn của các bác sĩ có chuyên môn.

Nguồn: Sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: