451 lượt xem

Món ăn ngon, bài thuốc hay từ hồ đào

Hồ đào không chỉ là thực phẩm tạo nên những món ăn ngon, hấp dẫn, kích thích vị giác mà còn là vị thuốc được sử dụng nhiều trong các bài thuốc Đông y với những tác dụng có lợi cho sức khỏe.

Món ăn ngon, bài thuốc hay từ hồ đào
Món ăn ngon, bài thuốc hay từ hồ đào

Hồ đào còn được gọi với tên gọi hạnh đào, khương đào, óc chó, lạc tây, vạn tuế tử,… Tên khoa học: Juglans regia L., họ óc chó (Juglandaceae).

Cây hồ đào mọc ở nơi khí hậu ẩm mát quanh năm, là cây di thực, thường trồng ở một số tỉnh miền núi phía bắc nước ta.

Bộ phận dùng: nhân – hồ đào nhục; ngoài ra còn có lá, quả.

Thành phần hóa học: Nhân hồ đào chứa các khoáng chất Mg, Mn, Ca, P, Fe, các sinh tố A, B2, C, E; protein, dầu béo. Quả chứa chín chứa acid ascorbic. Lá chứa acid ascorbic caroten. Quả và nhiều bộ phận khác chứa glycosid. Do có lượng acid béo chưa no hàm lượng cao nên hồ đào có tác dụng dinh dưỡng tốt, làm tăng lượng protein huyết thanh, giảm cholesterol trong máu nên thích hợp với các bệnh nhân tim mạch.

Hồ đào là vị thuốc Đông y vị ngọt, ấm; vào thận phế. Tác dụng bổ khí, nhuận táo, ôn phế, nuôi huyết, hóa đờm, ích mệnh môn, định suyễn, lợi tam tiêu. Dùng cho các trường hợp thận hư, run yếu hai chân, lưng đau mỏi, liệt dương di tinh, tiểu đục cặn, táo bón, tiểu buốt, viêm da lở ngứa, eczema.

Liều dùng cách dùng: 10 – 30g, nấu luộc, chưng hầm hay ăn sống.

Một số bài thuốc Đông y có hồ đào

Chữa thận lạnh, đau ngang lưng, liệt dương, đái buốt, đái rắt: Hồ đào nhân 12g, ích trí nhân 8g, ba kích 10g, cẩu tích 8g, ô dược 8g.

Chữa đau lưng mỏi gối: Hồ đào nhân 30g, đỗ trọng 100g, bổ cốt chỉ 100g. Cho xay nhuyễn, làm viên. Ngày uống 3 lần, mỗi lần 5g.

Hồ đào có tác dụng chữa đau lưng mỏi gối
Hồ đào có tác dụng chữa đau lưng mỏi gối

Món ăn chữa bệnh chứa hồ đào

Mứt kẹo hồ đào, bổ cốt chỉ: Hồ đào nhục 60g, bổ cốt chỉ 30g. Hồ đào nghiền nát, bổ cốt chỉ sao rượu, tán mịn khuấy với mật thành dạng mứt kẹo cho ăn. Dùng cho các trường hợp viêm khí phế quản do hư hàn gây ho suyễn, đau mỏi lưng, thắt lưng.

Mứt hồ đào sơn tra đường phèn: Hồ đào nhân 150g, đường phèn 200g, sơn tra tươi 50g. Hồ đào nghiền trong nước thành dạng sệt loãng, sơn tra ép nghiền lọc lấy nước; thêm đường phèn, nấu tan đường và đun sôi là được. Ăn tùy ý. Dùng cho bệnh nhân viêm khí phế quản, ho khan ít đờm.

Hồ đào, rau hẹ xào dầu vừng: Hồ đào nhân 60g, dầu vừng 30g, rau hẹ 250g. Hồ đào đập giập, dùng dầu vừng xào hồ đào và rau hẹ chín, thêm muối gia vị vừa ăn. Dùng cho các trường hợp di tinh liệt dương. Thực đơn này nếu thêm một hoặc hai cái thận lợn càng tốt.

Sirô hồ đào: Hồ đào 3kg, sirô dược dụng 1500ml, rượu 5 lít. Hồ đào nghiền vụn, cho rượu, đun nóng, đậy kín, phơi nắng 20 – 30 ngày đến khi chuyển màu đen, lọc lấy rượu, thêm sirô, khuấy đều. Cho uống mỗi lần 10 – 20ml; ngày 1 – 2 lần. Dùng cho bệnh nhân loét dạ dày, loét hành tá tràng (có thể ăn khi đau).

Ngoài ra hồ đào còn có thể sử dụng trong nhiều trường hợp khác. Hãy tham khảo ý kiến của các thầy thuốc trước khi sử dụng để phù hợp với cơ địa và nhu cầu của từng người.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn


Notice: WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 4865

Bài viết cùng chuyên mục: