Liều dùng Paracetamol + codeine như thế nào?

Paracetamol + codeine (acetominophen và codein) là thuốc giảm đau từ nhẹ đến nặng vừa phải. Người bệnh cần sử dụng theo chỉ định của bác sĩ để đảm bảo hiệu quả cao nhất.

Liều dùng Paracetamol + codeine theo độ tuổi

Hàm lượng Paracetamol + codeine

Paracetamol + codeine có những dạng và hàm lượng sau:

Viên caplet:

• Ratio-Lenoltec No. 1 Tylenol No. 1: paracetamol 300 mg, codeine phosphate 8 mg và 15 mg caffeine.
  • Tylenol No 1 Forte: paracetamol 500 mg, codeine phosphate 8 mg và 15 mg caffeine.

Viên nén:

• Ratio-Emtec, triatec-30: paracetamol 300 mg codeine phosphate 30 mg.
  • Ratio-Lenoltec No 1: paracetamol 300 mg, codeine phosphate 8 mg và 15 mg caffeine.

Dung dịch uống:

• Tylenol Elixir với Codein: paracetamol 160 mg codeine phosphate và 8 mg mỗi 5 ml (500 ml).

Liều dùng paracetamol + codeine cho người lớn

Paracetamol + codeine là chất gây mê kết hợp giảm đau/hạ sốt. Thuốc hoạt động trong não và hệ thần kinh để giảm đau.

Liều dùng thông thường cho người lớn mắc bệnh ho:

• Liều khởi đầu: 1 viên (paracetamol 300 mg/codeine 15-30 mg) hoặc 5-10 ml chất lỏng uống mỗi 4-6 giờ khi cần thiết

Liều dùng cho người lớn giảm đau thông thường:

• Liều khởi đầu: 1 viên (paracetamol 300 mg/30 mg codeine hoặc paracetamol 650 mg/60 mg codeine) hoặc 15 ml siro uống mỗi 4 giờ khi cần thiết.
  • Liều đơn (loại): Codein 15 mg đến 60 mg/paracetamol 300 mg đến 1000 mg. Liều dùng có thể được lặp lại tới mỗi 4 giờ.
  • Liều tối đa trong 24 giờ: Codein 360 mg/paracetamol 4000 mg.

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Cũng như các loại thuốc tân dược khác, nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Tuyệt đối không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Paracetamol + codeine là thuốc giảm đau từ nhẹ đến nặng vừa phải

Liều dùng paracetamol + codeine cho trẻ em

Liều dùng thông thường cho trẻ em giảm đau:

• 3-6 tuổi: 5 mL uống 3-4 lần một ngày khi cần thiết.
  • 7-11 tuổi: 10 ml uống 3-4 lần một ngày khi cần thiết.
  • Lớn hơn hoặc bằng 12 tuổi: 15 ml uống mỗi 4 giờ khi cần thiết

Hướng dẫn cách dùng paracetamol + codeine

Uống paracetamol và codeine chung hoặc không cùng với thức ăn. Nếu đang mắc phải đau bao tử, dùng chung với thức ăn để làm giảm kích ứng dạ dày.

Trường hợp dùng acetaminophen và codeine thường xuyên hoặc lâu hơn một vài tuần thì không nên ngừng đột ngột mà không có sự chỉ định của bác sĩ. Trong trường hợp cần thiết, bác sĩ có thể sẽ giảm liều dần dần.

Trong một số trường hợp bệnh lý có thể tương tác với paracetamol và codeine. Hãy báo cho bác sĩ của bạn biết tình trạng sức khỏe nếu:

• Bạn bị dị ứng với thuốc, thực phẩm, hoặc các chất khác
  • Bạn đang dùng bất cứ loại thuốc theo toa hoặc thuốc không kê theo toa, thuốc thảo dược, thực phẩm bổ sung
  • Bạn bị buồn ngủ nghiêm trọng hoặc gần đây đã có bất kỳ chấn thương đầu, tăng áp lực trong não, các khối u não, nhiễm trùng não hoặc hệ thần kinh
  • Bạn bị dị ứng với các loại thuốc gây nghiện khác (ví dụ: morphine, hydrocodone, oxycodone)
  • Phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú

Để đảm bảo an toàn, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ, không tự ý thay đổi liều hay dừng liều đột ngột. Tuy nhiên điều này không thay đổi ý kiến tham vấn của bác sĩ.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn