750 lượt xem

Một số bài thuốc điều trị bệnh từ cây cải canh

Không chỉ là loài rau giàu dinh dưỡng có mặt trong bữa ăn hàng ngày mà cây rau cải canh còn có rất nhiều công dụng chữa trị được nhiều căn bệnh khác nhau.

Cây cải canh có thể điều trị nhiều căn bệnh khác nhau

Cây cải canh có thể điều trị bệnh gì?

Cải canh còn gọi cải bẹ xanh, cải xanh, cải cay và có tên khoa học: Brassica juncea (L.) Czern. et Coss.,. Cải canh là loại rau ăn rất quen thuộc trong bữa cơm gia đình, hạt của loài cây này được điều chế mù tạc làm gia vị hay dùng trong công nghiệp. Trong từ điển thuốc Đông y, hạt cải canh dùng với tên thuốc “Giới tử” có công dụng như hắc giới tử, bạch giới tử. Còn trong hạt cải canh có chứa nhiều dầu béo, tinh dầu và chất nhầy; chất sinigrosid khi gặp nước, men myrosinase thủy phân cho glucose, kali sulfat acid và alyl isothiacynat.

Theo nghiên cứu Đông y, cải canh có vị hơi cay đắng, tính ấm; vào kinh phế. Giới tử vị cay, tính ấm; vào kinh Phế. Theo đó, cải canh cũng cung cấp một lượng lớn protid, lipid, glucid, celulose, caroten, vitamin C, acid amin, các nguyên tố Ca, P, Fe. Các dưỡng chất này hỗ trợ hệ tiêu hóa, chống táo bón, chống lão hóa, hỗ trợ tim mạch, chữa gout và phòng chống ung thư bàng quang… Ngoài ra, các bác sĩ Đông y còn dùng chữa ho hen, làm tan khí trệ, chữa kết hạch, đơn độc sưng tấy.

Một số bài thuốc điều trị bệnh từ cải canh

Nhờ có một lượng vàng dưỡng chất nên cải canh được điều chế thành rất nhiều bài thuốc y học cổ truyền chữa bệnh khác nhau. Người bệnh có thể tham khảo một số bài thuốc như:

Một số bài thuốc điều trị bệnh từ cải canh

  • Bài thuốc trừ đờm, chữa ho: Hạt cải canh 4g, hạt tía tô 12g, hạt rau cải củ 12g. Đun với 1,5 lít nước và sắc uống. Dùng cho các chứng bệnh do đờm lạnh, ho, hen suyễn, đờm nhiều và loãng, tức ngực.
  • Bài thuốc chữa đờm vướng tắc, đau nhức khớp: Hạt cải canh 4g, hạt gấc 12g, một dược 12g, quế tâm 12g, mộc hương 12g. Chế thành thuốc bột, ngày uống 2 lần, mỗi lần 4g với rượu trắng hâm nóng.
  • Bài thuốc trừ độc, tiêu nhọt: Hạt cải canh, hành ta dùng một liều lượng như nhau. Nghiền hạt cải thành bột, cho hành củ vào trộn nhuyễn, đắp vào chỗ bị nhọt hay hạch. Ngày làm 1 lần cho đến khi khỏi.

Ngoài các món ăn bài thuốc thì người bệnh có thể tham khảo một số món ăn bài thuốc mà các giảng viên đào tạo Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur giới thiệu sau đây:

  • Bài thuốc phòng chống cảm mạo: rễ cải canh 60 – 80g, đường đỏ 30g. Rễ cải rửa sạch, thái đoạn sắc cùng đường lấy nước và cho uống trong ngày.
  • Chữa xuất huyết do loét dạ dày, hành tá tràng: cải canh rửa sạch, cắt đoạn, nhúng trong nước sôi 5 – 10 phút, ép lấy 30 – 50ml nước, hâm nóng cho uống (có thể thêm đường trắng vừa đủ).

Tuy rằng có nhiều công dụng chữa bệnh nhưng vị thuốc Đông y này kỵ với những người có sức yêu, sốt nong, yếu phổi ho khan. Vì thế những đối tượng này không nên sử dụng. Nên đến các cơ sở Y tế thăm khám và điều trị.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn


Notice: Trying to access array offset on value of type bool in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-content/themes/flatsome/inc/shortcodes/share_follow.php on line 23

Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: