685 lượt xem

Quả mướp có tác dụng điều trị bệnh như thế nào?

Ngoài công dụng làm thực phẩm chế biến các món ăn dinh dưỡng hàng ngày thì nhiều các bác sĩ Đông y còn sử dụng quả mướp để chữa trị nhiều căn bệnh khác nhau.

Quả mướp có tác dụng điều trị bệnh như thế nào?

Quả mướp có tác dụng điều trị bệnh như thế nào?

Mướp là loại dây leo bằng tua cuốn, thân nhẵn có cạnh và khía dọc, lá mọc so le, hoa có màu vàng và tụ thành nhiều chùm, quả có hình trụ, dài, thẳng hoặc hơi cong. Khi chín, già, vỏ quả giữa hóa xơ, gọi là xơ mướp và được trồng phổ biến khắp các vùng trong nước ta. Theo đó, ngoài giá trị lấy quả làm thực phẩm hàng ngày như dùng ngọn, hoa, quả nấu canh ăn để giải nhiệt mùa hè, giúp lợi tiểu, lợi đại tiện thì quả mướp còn được nấu với móng giò lợn, có tác dụng lợi sữa sau khi sinh lá và xơ có các thành phần saponin tritecpenic, phần genin là a xít oleanolic, hederagenin. Các thành phần này đều có tác dụng trừ đờm, chống ho rõ rệt, ngoài ra còn có tác dụng chống viêm rất tốt.

Theo nghiên cứu về thuốc Đông y, mướp được nhân dân ta sử dụng làm thuốc từ lâu đời. Các bộ phận của cây mướp, như lá mướp, dây mướp, xơ mướp đều là những vị thuốc có thể sử dụng để trị nhiều bệnh khác nhau. Tuy nhiên để việc sử dụng mướp có hiệu quả cao thì bệnh nhân nên nhờ sự tư vấn của các bác sĩ có chuyên môn, tránh những tác dụng phụ không mong muốn có thể xảy ra.

Một số bài thuốc Y học cổ truyền điều trị bệnh từ quả mướp

Một số bài thuốc Y học cổ truyền điều trị bệnh từ quả mướp

Tuy là một vị thuốc Đông y được sử dụng ở nhiều bài thuốc điều trị bệnh nhưng việc sử dụng các bài thuốc này cần có sự tư vấn cũng như hướng dẫn từ các bác sĩ có chuyên môn. Một số bài thuốc điều trị bệnh nhân có thể tham khảo như sau:

  • Bài thuốc trị viêm họng, ho, nhiều đờm, đờm dính máu: Lấy lá mướp, ngày 10 – 15g sắc uống hoặc lấy lá tươi, rửa sạch, thêm chút muối ăn, giã nát, vắt lấy nước uống.
  • Bài thuốc trừ đờm, trị ho, hen, khó thở: Lấy 1 quả mướp non mới ra được khoảng 20 ngày, hái về, thái mỏng, sao vàng, ngày 20 – 30g, sắc uống.
  • Bài thuốc trị viêm mũi, chảy nước mũi, nước mũi có mùi hôi tanh, viêm xoang, ho, đau nửa đầu, viêm tuyến vú: rễ mướp, thân cây mướp, hoặc gốc cây mướp, thái nhỏ, sao vàng, sắc uống ngày 15 – 30g.
  • Bài thuốc trị đau tức sườn ngực, đau cơ nhục: xơ mướp cắt nhỏ, sao vàng, tán bột, ngày uống 8-10g.
  • Bài thuốc trị trĩ ra máu, đại tiện ra máu, xuất huyết tử cung: xơ mướp sao đen, tán bột mịn uống ngày 8 – 10g.

Hy vọng rằng từ những thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn biết cách sử dụng quả mướp để có thể sử dụng tốt lợi ích từ loại cây này. Bên cạnh đó, sử dụng loài cây quen thuộc ấy vào nhiều việc có ích trong cuộc sống hằng ngày cũng như điều trị một số loại bệnh khác nhau.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: