902 lượt xem

Một số món ăn bài thuốc điều trị bệnh từ rau cải cúc

Không chỉ là một loại rau giàu dinh dưỡng trong các món ăn hàng ngày mà rau cải cúc còn chế biến được thành nhiều món ăn bài thuốc chữa trị được nhiều căn bệnh khác nhau.

Rau cải cúc có thể điều trị bệnh gì?

Rau cải cúc có thể điều trị bệnh gì?

Rau cải cúc hay còn tên gọi là rau cúc tần, tần ô, là thực phẩm quen thuộc trong các bữa ăn hàng ngày của người dân Việt Nam. Tuy nhiên công dụng của chúng không dừng lại ở một món ăn mà chúng còn là một vị thuốc Đông y rất nổi tiếng. Trên thực tế, cải cúc chữa được nhiều bệnh thường gặp ở cả người lớn lẫn trẻ nhỏ, bởi trong rau cúc chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như: 1,85% protid, 2,57% glucid, 0,43% lipid và nhiều vitamin A, B, C… Cải cúc có khả năng giúp phòng chữa bệnh do giá lạnh từ trong và ngoài cơ thể nên rất thích hợp sử dụng trong ngày đông giá lạnh. Đặc biệt, cải cúc có công hiệu trị chứng hồi hộp, tim đập mạnh, đánh trống ngực, mất ngủ, tâm phiền bất an…

Theo nghiên cứu Đông y, rau cải cúc có vị ngọt, hơi đắng, the, thơm, tính hơi mát, lành không độc, có tính năng tiêu thực, thanh đàm hỏa, yên tâm khí. Rau có công hiệu chữa trị ho lâu ngày, làm tán phong nhiệt, chữa đau mắt, nên được sử dụng cho các chứng như: ăn kém tiêu, viêm họng, viêm phế quản… nhờ sự có mặt nhiều loại dưỡng chất…

Một số món ăn bài thuốc điều trị bệnh từ rau cải cúc

Một số món ăn bài thuốc điều trị bệnh từ rau cải cúc

Để sử dụng cây cải cúc làm món ăn bài thuốc thì các giảng viên đào tạo Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur sẽ gợi ý một số mon ăn ăn thông dụng dễ làm như sau:

  • Bài thuốc trị cảm cúm: Lấy 150g rau cải cúc tươi, rửa sạch, để ráo nước và cho vào tô. Nấu cháo, đổ cháo đang sôi lên trên tô cải cúc, để 5 – 10 phút rồi trộn rau lên ăn, mỗi ngày cần ăn từ 2 – 3 lần. Đây là món ăn bài thuốc có tác dụng giải cảm nhanh, hiệu quả mà không cần uống thuốc.
  • Bài thuốc chữa ho dai dẳng: Nấu canh phổi lợn cải cúc ăn với cơm để trị ho dai dẳng, lấy 150g cải cúc tươi, 200g phổi lợn. Sau đó xắt nhỏ phổi lợn, ướp gừng và gia vị. Xào chín rồi cho nước vào đun sôi. Cho cải cúc vào, rau vừa chín tắt bếp ngay. Nên ăn lúc canh còn nóng, mỗi ngày một lần, ăn liên tục trong 3 – 4 ngày.
  • Bài thuốc bổ tỳ, trị hoa mắt, lợi tiểu: Lấy 200g cải cúc, một con cá diếc 0,5kg, một ít rượu, dầu ăn, và các gia vị vừa đủ. Cá diếc làm sạch, bỏ vảy, đem rán vàng, rồi cho rượu vào đảo qua, cho gừng, nước vào tiếp, nấu với lửa nhỏ cho cá chín thì cho cải cúc vào và nấu đến sôi lại, nêm nếm gia vị.
  • Bài thuốc trị đau đầu: lấy một nắm lá cải cúc tươi rồi hơ nóng, chườm lên đỉnh đầu và hai bên thái dương mỗi khi đau đầu hoặc buổi tối trước khi đi ngủ. Nếu không trúng mùa cải cúc, có thể dùng cải cúc khô để chữa đau đầu theo cách sau: 10 – 15g cải cúc khô cho vào siêu, đổ 3 tô nước, sắc còn 1 tô. Uống sau khi ăn, ngày 2 lần sáng và tối. Uống liên tục 5 – 7 ngày để có hiệu quả tốt nhất.

Tuy rằng là vị thuốc Đông y nổi tiếng có rất nhiều công dụng chữa bệnh nhưng những người hay bị lạnh bụng, tiêu chảy thì nên hạn chế ăn cải cúc.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: