2210 lượt xem

Motilium là thuốc gì? Thành phần, công dụng và lưu ý khi dùng

Motilium được biết đến là một trong những loại thuốc chuyên về dạ dày được sử dụng phổ biến cho cả người lớn và trẻ em tại Việt Nam. Tuy nhiên, loại thuốc này được sử dụng như nào thì không phải ai cũng biết.

Motilium là thuốc gì? Thành phần, công dụng và lưu ý khi dùng

Motilium là thuốc gì? Tác dụng ra sao?

Thuốc Motilium là loại thuốc được sử dụng trong điều trị triệu chứng buồn nôn và nôn với thành phần chính là Domperidon. Theo nhà sản xuất, ngoài hai tác dụng chính kể trên, Motilium còn có tác dụng làm giảm triệu chứng khó tiêu do chậm làm rỗng dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản, đầy bụng, đầy hơi, ợ hơi, ợ nóng hay đau bụng vùng trên và viêm thực quản. Theo Dược sĩ Cao đẳng Dược cho biết, với tác dụng điều trị các triệu chứng dạ dày cơ bản, Motilium được sử dụng khá phổ biến. Tuy nhiên, thuốc được khuyến cáo chỉ sử dụng khi có chỉ định của bác sĩ.

Dược lực học của thuốc

Domperidone kháng thụ thể dopamine với đặc tính chống nôn ói tương tự metoclopramide và một số thuốc hướng thần kinh khác. Tuy nhiên, khác với các thuốc này domperidone không dễ dàng qua được hàng rào máu não. Ở người sử dụng domperidone, đặc biệt là người lớn, tác dụng phụ như hội chứng ngoại tháp rất hiếm gặp, nhưng domperidone thúc đẩy sự tiết prolactin tại tuyến yên. Tác động chống nôn có thể do sự phối hợp của tác động ngoại biên (vận động dạ dày) và việc kháng thụ thể dopamine tại vùng cảm ứng hóa CTZ (chemoreceptor trigger zone) nằm ở ngoài hàng rào máu não. Nghiên cứu trên súc vật cho thấy nồng độ thấp trong não, chỉ rõ tác dụng của domperidone chủ yếu trên các thụ thể dopamine ngoại biên. Nghiên cứu ở người cho thấy thuốc tân Dược domperidone làm gia tăng thời kỳ co của hang vị-tá tràng, gia tăng quá trình làm rỗng dạ dày với thức ăn lỏng và đặc-lỏng ở người khỏe mạnh và với thức ăn đặc ở bệnh nhân có sự chậm làm rỗng dạ dày, và tăng trương lực cơ thắt thực quản dưới ở người khỏe mạnh. Thuốc không ảnh hưởng lên sự tiết của dạ dày.

Dược lực học của thuốc

Cách sử dụng thuốc Motilium hiệu quả nhất

Để thuốc phát huy được tác dụng của mình bạn nên sử dụng thuốc trước bữa ăn. Ngoài ra, thuốc được sử dụng với một liệu lượng khác nhau tùy vào độ tuổi, cụ thể:

Liều lượng dùng cho người lớn: Được chỉ đình dùng mỗi lần 1 đến 2 viên thuốc, từ 3 đến 4 lần mỗi ngày trước bữa ăn và không được dùng quá 8 viên thuốc (80 mg) trong 24 giờ.

Bệnh nhân suy gan nhẹ: không cần chỉnh liều, suy thận: chỉnh liều & chỉ 1-2 lần/ngày nếu dùng nhắc lại. Thời gian điều trị tối đa 1 tuần.

Liều lượng dùng cho trẻ em (cân nặng dưới 35kg): Đối với riêng trẻ em, chỉ nên dùng ở dạng hỗn hợp dịch uống với liều 2,5 ml/10 kg, mỗi ngày 3 lần trước bữa ăn.

Tác dụng phụ của thuốc Motilium

Motilium là loại thuốc chuyên dạ dày phổ biến, bạn có thể dễ dàng mua tại các hiệu thuốc tư nhân mà không có đơn của bác sĩ, và Motilium có thể gây ra một số phản ứng phụ cho cơ thể.

Tác dụng phụ của thuốc Motilium

Theo thử nghiệm lâm sàng:

  • Có ≥1% bệnh nhân gặp phải tình trạng: trầm cảm, lo âu, giảm/mất khả năng hoạt động tình dục; đau đầu, buồn ngủ, bồn chồn; tiêu chảy; mẩn đỏ, ngứa; vú to, căng ngực, tiết sữa ở đàn ông hoặc phụ nữ không đang cho con bú, mất kinh, đau ngực, rối loạn kinh nguyệt, rối loạn tiết sữa; suy nhược.
  • Ở <1% bệnh nhân: quá mẫn; mề đay; vú tăng tiết, sưng vú.

Trong thực tế:

Rất hiếm: Cũng có những phản ứng quá mẫn như những loại thuốc kháng sinh khác, thuốc có thể gây ra kích động, lo âu, rối loạn ngoại tháp, co giật; loạn nhịp thất, kéo dài khoảng QT, xoắn đỉnh, đột tử do tim mạch, phù mạch, bí tiểu; xét nghiệm chức năng gan bất thường, tăng prolactin máu.

Trên đây là một số thông tin giúp bạn hiểu Motilium là thuốc gì và những lưu ý khi sử dụng. Hãy thận trọng khi sử dụng thuốc!

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn


Notice: Trying to access array offset on value of type bool in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-content/themes/flatsome/inc/shortcodes/share_follow.php on line 23

Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: