Ngải cứu có tác dụng điều trị bệnh như thế nào?

Ngải cứu là một thực phẩm quen thuộc trong đời sống hàng ngày nhưng cũng là một vị thuốc Đông y nổi tiếng điều trị nhiều căn bệnh khác nhau.

Ngải cứu có tác dụng điều trị bệnh như thế nào?

Ngải cứu là một vị thuốc Đông y nổi tiếng có tên gọi là nhả ngải, lo linh li…là loại rau gia vị và cũng là vị thuốc được nhân dân ta sử dụng nhiều đời sống hàng ngày dưới cả dạng tươi và dạng khô. Nhờ tính dược liệu, ngải cứu có thể điều trị một số căn bệnh như sau:

• Tác dụng chống ung thư: Theo các nhà khoa học, trong cây ngải cứu có chứa chất artemisinin là một chất gây độc cho tế bào ung thư. Bản thân các tế bào ung thư là những tế bào có hàm lượng sắt lớn hơn các tế bào bình thường, do đó chúng dễ bị độc bởi artemisinin. Khi arteminin vào cơ thể, nó sẽ phản ứng với sắt trong tế bào tạo thành gốc tự do tiêu diệt tế bào ung thư.
  • Điều trị chứng đau khớp: Theo y học cổ truyền, ngải cứu có đắng, cay tính hơi ấm có tác dụng trừ lạnh, giảm đau. Có thể sử dụng ngải cứu điều trị đau xương khớp bằng đường dùng ngoài hoặc dùng đường uống. Để trị các trường hợp đau xương khớp, trong y học cổ truyền thường tuốt lá ngải cứu phơi khô để làm điếu ngải, sau đó hơ lên những vùng đau, quá trình này được gọi là cứu ngải. Với những người bị đau lưng do gai cột sống có thể dùng lá ngải tươi, giã nát, trộn với nước dấm đun nóng xoa dọc theo cột sống 15 phút, thực hiện vào mỗi buổi tối trước khi đi ngủ sẽ có tác dụng giảm đau lưng tốt. Đối với y học hiện đại, người ta cũng chứng minh được sự có mặt của các thành phần hoạt chất có tác dung giảm đau khi có viêm khớp.
  • Tác dụng giảm đau bụng kinh, chữa kinh nguyệt không đều: ngải cứu là vị thuốc quen thuộc của các chị em khi bị đau bụng kinh cũng như để kích thích chu kỳ kinh nguyệt. Ngải cứu có thể điều trị được đau bụng kinh nguyên phát, kinh nguyệt không đều và cũng có thể làm giảm các cơn bốc hỏa do mãn kinh. Để điều trị chứng kinh nguyệt không đều có thể dùng ngải cứu khô sắc nước uống hoặc có thể kết hợp ngải cứu với ích mẫu, hương phụ.
  • Ngải cứu giúp an thai: với những người phụ nữ mang thai, nếu thấy có hiện tượng đau bụng, ra máu có thể dùng 50g lá ngải cứu tươi, rửa sạch, giã, vắt lấy nước uống sau khi ăn sáng.

Ngoài những tác dụng trên thì ngải cứu còn được ví như thần dược với phụ nữ sau sinh, nó có tác dụng như thuốc Đông y giúp phụ nữ nhanh chóng phục hòi sức khỏe, phụ nữ bị hao tổn khí huyết nhiều. Để bồi bổ cho người phụ nữ sau sinh, bài gà hầm thuốc bắc vừa là món ăn, vừa là bài thuốc để người phụ nữ hồi phục, tăng cường sức khỏe, xương cốt dẻo dai. Ngoài ngải cứu, các vị thuốc hầm cùng với gà còn có táo đỏ, ý dĩ, kỷ tử, hạt sen, tam thất.

Khi sử dụng ngải cứu cần lưu ý điều gì?

Những lưu ý khi dùng ngải cứu

Theo các giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, mặc dù là vị thuốc tốt, được sử dụng rộng rãi, tuy nhiên ngải cứu cũng có thể gây các phản ứng dị ứng như hắt hơi, phát ban cho một số người. Những người có tiền sử dị ứng với đào, táo, cà rố, cần tây, hóa hướng dương và một số loại cây khác không nên sử dung ngải cứu. Không nên ăn quá nhiều ngải cứu vì bản thân nó là cây thuốc nên có dược tính cao, ăn nhiều có thể gây ra các tác dụng phụ như hưng phấn quá mức gây run tay chân, co giật. Còn theo đông y, vì ngải cứu có vị đắng, nên ăn nhiều sẽ gây ảnh hưởng đến tỳ vị khiến cho ăn uống không có cảm giác ngon miệng, chán ăn. Do đó, chỉ nên ăn ngải cứu 1 -2 lần mỗi tuần. Với những người có thói quen uống trà ngảu cứu thì không nên uống đặc và nên hạn chế sử dụng trong thời gian dài. Ngải cứu cũng là loại rau không tốt cho người bị viêm gan, phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu và người rối loạn đường ruột cấp tính. Người mang thai cũng không nên sử dụng phương pháp cứu của y học cổ truyền.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn